Đà Nẵng
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri phường Hòa Thuận Tây
Đăng ngày 22/11/2022 14:19
In bài

Chiều 21-11, phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Hoà Thuận Tây trước Kỳ họp cuối năm 2022, nhiệm kỳ 2021-2026, của Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Hải Châu, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự chung tay, ý thức của mỗi người dân trong việc giải quyết những vấn đề thách thức chung của các đô thị lớn như chống ngập úng, an toàn giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và các đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Hải Châu tiếp xúc cử tri phường Hoà Thuận Tây

Khái quát tình hình kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng đầu năm, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Kinh tế dần phục hồi, nhiều ngành, lĩnh vực có sự tăng trưởng. Tăng trường GDP 9 tháng đầu năm đạt 16,76%, cao nhất từ trước đến nay; dự kiến, tăng trưởng cả năm 2022 đạt 14,78%. Đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành thu ngân sách, từ đây đến cuối năm phấn đấu thu vượt 15-20% chỉ tiêu giao.

“Nhiều hoạt động, chương trình được triển khai có hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh như: công tác chuyển đổi số, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính… Công tác an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Nhiều công trình hoàn thành và được đầu tư mới, đây là tiền đề quan trọng để thành phố phát triển bứt phá trong những năm đến”, Chủ tịch UBND thành phố thông tin.

Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, thời gian đến, thành phố sẽ thực hiện tổng rà soát tất cả các vấn đề liên quan đến đô thị như: xử lý nước thải, rác thải; quản lý khoáng sản; quy hoạch treo; khớp nối hạ tầng; chống ngập úng; phòng cháy chữa cháy; nhà sinh hoạt cộng đồng; mở rộng trường học… để có cơ sở xây dựng phương án, lộ trình khắc phục những bất cập hiện hữu.

“Quản lý đô thị nói chung luôn là vấn đề thách thức của tất cả các đô thị ngày nay. Để giải quyết những vấn đề này, trong nhiều năm qua, thành phố đã dành rất nhiều nguồn lực xây dựng hệ thống thoát nước cơ bản khắc phục tình trạng ngập úng; xử lý các điểm đen giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường; mở rộng đường, cải tạo vỉa hè… Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự chung tay, ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn môi trường sống ở khu dân cư, tổ dân phố nơi mình sinh sống”, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Hoà Thuận Tây

Riêng đối với vấn đề nhà sinh hoạt cộng đồng luôn được cử tri quan tâm, kiến nghị tại nhiều kỳ tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, quan điểm chung của lãnh đạo thành phố là nhà sinh hoạt cộng đồng sẽ được sử dụng theo khối tổ, không phải cho từng tổ dân phố, phù hợp với từng khu vực, có quy chế hoạt động cụ thể; có tính chất lưỡng dụng, kết hợp cùng trường học, công sở, hoặc phục vụ công tác phòng chống lụt bão, nhằm khắc phục tình trạng nhiều nhà sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng nhưng rất ít sử dụng, sử dụng không hiệu quả như hiện nay.

“Thời gian đến, thành phố sẽ xây dựng Đề án quy hoạch mạng lưới nhà sinh hoạt cộng đồng cụ thể, với chức năng nhiệm vụ rõ ràng. Đồng thời, tập trung rà soát quỹ đất, nhà công sản để mở rộng trường học, bệnh viện, các dịch vụ công ích phục vụ đời sống của người dân”, Chủ tịch Lê Trung Chinh nêu rõ. Đồng thời cho biết, từ đây đến cuối năm, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế đã đề ra; chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở hướng về người dân, nhất là chăm lo cái Tết đầm ấm, yên vui cho nhân dân. Thành phố cũng tập trung xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023 trong bối cảnh dự báo tình hình trong nước và thế giới ngày càng nhiều khó khăn. Ngay từ đầu năm 2023, chính quyền thành phố sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quản lý thu chi rõ ràng, tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo các hoạt động của thành phố.

Ghi nhận, tiếp thu tất cả ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục tham mưu UBND thành phố rà soát, xử lý, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến vấn đề thiếu thuốc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong khi chờ chỉ đạo, hướng dẫn từ Trung ương, thời gian vừa qua, lãnh đạo thành phố đã đề ra rất nhiều biện pháp để thực hiện mua sắm thuốc và vật tư y tế nhằm đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, do vậy rất mong cử tri, nhân dân chia sẻ với khó khăn chung không chỉ của Đà Nẵng mà tất cả các địa phương trong cả nước về vấn đề này.

Cử tri phường Hoà Thuận Tây nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc

“Lãnh đạo thành phố cảm ơn nhân dân, cử tri đã đồng hành, chia sẻ cùng chính quyền thành phố trong thời gian vô cùng khó khăn vừa qua, đồng thời mong tiếp tục nhận được ủng hộ, chung tay của người dân trong việc thực hiện các chủ trương của thành phố về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị, ở khu dân cư; bảo vệ môi trường; đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc; tuyên truyền giáo dục người thân tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, nhất là tích cực tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, bởi đây là biện pháp quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Dịch bệnh được kiểm soát là điều kiện rất quan trọng để phục hồi, phát triển kinh tế”, Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Hoà Thuận Tây nêu phản ánh, kiến nghị về nhiều vấn đề, trong đó phần lớn tập trung vào những vướng mắc, bất cập còn tồn tại trong công tác quản lý đô thị nói chung như: tình trạng ngập úng khi mưa to; ô nhiễm môi trường, rác thải; tình trạng mất an ninh trật tự trong khu dân cư; an toàn giao thông trước cổng trường học; tình trạng cáp quang chằng chịt gây mất mỹ quan đô thị; thiếu thuốc trong khám chữa bệnh y tế.

NGÔ HUYỀN