Đà Nẵng
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố chuẩn bị nội dung báo cáo thẩm tra trình tại Kỳ họp cuối năm 2022
Đăng ngày 17/11/2022 08:54

Thực hiện Chương trình giám sát cuối năm 2022, chiều ngày 16/11, Ban Pháp chế HĐND thành phố do ông Lương Công Tuấn, Thành ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì đã tổ chức buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo: Ban Nội chính thành ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo và thành viên Ban Pháp chế HĐND thành phố.

Ban Pháp chế làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân dân thành phố

Nội dung làm việc về kết quả thực hiện công tác kiểm sát, đánh giá về tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố năm 2022. Trong năm 2022, cơ quan điều tra đã tiếp nhận mới 1.673 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tăng 252 tin báo so với kỳ trước, phục hồi 83 tin, chuyển đến 19 tin, chuyển đi 14 tin. Cơ quan điều tra đã khởi tố mới 1.009 vụ/1.682 bị can, tăng 206 vụ/360 bị can so với kỳ trước. Số lượng tội phạm khởi tố trên địa bàn thành phố tăng nhiều so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu là do sau khi kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 các hoạt động xã hội mở cửa trở lại, tình hình vi phạm và tội phạm có diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy tăng, tính chất tội phạm phức tạp, tội phạm xâm phạm đến tài sản danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của người khác và xâm phạm đến công tác quản lý trật tự an toàn xã hội vẫn xảy ra tương đối nhiều.

Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định 64 vụ án trọng điểm, 5 vụ án theo thủ tục rút gọn, tổ chức 83 phiên tòa rút kinh nghiệm, đưa ra xét xử 35 vụ án trọng điểm, 07 phiên tòa xét xử lưu động, 76 phiên tòa trình chiếu tài liệu, chứng cứ; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua có nhiều đổi mới đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là việc triển khai sự chỉ đạo, điều hành của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Thành ủy, HĐND thành phố trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố thống nhất và đánh giá cao với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Viện Kiểm sát nhân dân dân thành phố. Đồng thời, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân dân thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Chỉ thị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về nhiệm vụ công tác của ngành Kiểm sát nhân dân; quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát, nâng cao hiệu quả trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm cũng như chất lượng truy tố, hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung.

(Võ Văn Việt)