Thống nhất kiến nghị, đề xuất thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn Quận Cẩm Lệ

Nguyễn Kim Thuận
25-09-2018

    Sáng ngày 22-9, Thường trực HĐND quận Cẩm Lệ có buổi làm việc với các đơn vị về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm tại Nghị quyết số 39/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 của HĐND thành phố, bao gồm dự án khu đất dự trữ và chống ngập ven sông phía Nam cầu Cẩm Lệ, dự án nâng cấp xử lý ngập úng khu vực tổ 17, 18, 19 phường Khuê Trung, di dời giải tỏa một số hộ dân thuộc tổ 7A, 7B phường Hòa Thọ Tây bị ảnh hưởng bởi trạm nước thải thuộc Khu công nghiệp Hòa Cầm, dự án khu liên hợp thể thao Hòa Xuân.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất số 1, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, lãnh đạo HĐND, UBND quận, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND&UBND, phòng TN&MT quận và các phường Khuê Trung, Hòa Xuân, Hòa Thọ Tây. Đồng chí Trần Anh Đức, Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận chủ trì buổi làm việc.

     Tính đến thời điểm này, hầu hết các dự án triển khai còn rất chậm so với chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Cụ thể, đối với dự án khu vực đất dự trữ ven sông phía Bắc khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ có diện tích thu hồi 307.879,5m2, tổng số hồ sơ là 362 và đã được kiểm định xong, trong đó có 206 hồ sơ đã xét pháp lý. Đối với 81 hộ giải tỏa trước thì đã kiểm định xong. Hiện nay đang chờ thành phố phê duyệt đơn giá bồi thường, hệ số K và xin ý kiến chỉ đạo của thường trực HĐND thành phố về kinh phí bồi thường. Bên cạnh đó, các hộ dân chưa thống nhất về phương án đền bù cũng như bố trí tại định cư.

Đối với dự án khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân, hiện đã có 3.262 hồ sơ bàn giao mặt bằng và 91 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng; riêng giai đoạn 1 còn 14 hộ có nhà ở chưa bàn giao mặt bằng. Dù Hội đồng BTTH>ĐB đã mời tiếp dân 2 lần và giải quyết nâng mặt cắt đường, hỗ trợ thêm nhưng các hộ vẫn chưa thống nhất bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, theo các đơn vị liên quan, các hộ đất trống, hộ có nhà không ở, không có mặt tại địa phương không liên hệ được để yêu cầu bàn giao mặt bằng.

     Về dự án các hộ bị ảnh hưởng Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Hòa Cầm, hiện dự án có 18 hồ sơ có diện tích đất thu hồi thuộc từ 2-4 dự án trong khu vực, đang trình thành phố cho ý kiến thống nhất cho nhập diện tích thu hồi vào dự án các hộ bị ảnh hưởng Trạm xử lý nước thải KCN Hòa Cầm để thực hiện cùng một quyết định đền bù. Riêng đối với dự án xử lý ngập úng khu vực tổ 17, 18, 19 Bình Hòa, phường Khuê Trung hiện đang được đơn vị thi công triển khai thi công. Hiện thành phố chưa phê duyệt mức hỗ trợ nâng nền cho các hộ dân.

      Qua trao đổi giữa các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện cũng như những vướng mắc tại các dự án, Thường trực HĐND quận thống nhất phương án kiến nghị, đề xuất với Thường trực HĐND thành phố trong phiên họp giải trình sắp tới. Theo đó, đối với dự án khu vực đất dự trữ ven sông phía Bắc khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ: đề nghị thành phố sớm phê duyệt đơn giá bồi thường, hệ số K để Hội đồng có cơ sở tính giá trị đền bù; về phương án tái định cư: thống nhất đề nghị bố trí đối với những hộ có nhà ở về khu E2 Mở rộng, các hộ còn lại về khu A hoặc khu B. Đồng thời đề nghị Hội đồng BTTH>ĐB quận xây dựng phương án hỗ trợ cho người dân đối với những trường hợp cụ thể trình UBND thành phố cho ý kiến;

Đối với dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao phường Hòa Xuân, thống nhất đề nghị làm việc, tiếp dân đối với 14 hộ giải tỏa giai đoạn 1 chưa bàn giao mặt bằng, xây dựng phương án xử lý hành chính nếu các hộ không chấp hành bàn giao mặt bằng. Đề nghị Hội đồng thực hiện công khai, công bằng và niêm yết thông tin đền bù, hỗ trợ và tái định cư các hộ dân tại trụ sở UBND phường.

     Đối với dự án các hộ tại tổ 7A, 7B phường Hòa Thọ Tây bị ảnh hưởng Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Hòa Cầm, đề nghị thành phố sớm có ý kiến cho nhập diện tích đất thu hồi của từ 2-4 dự án thành một dự án để thực hiện theo cùng một quyết định đền bù và cho chủ trương giải tỏa đi hẳn đối với trường hợp giải tỏa cắt vệt; Về bố trí tái định cư: sẽ ưu tiên bố trí 1 lô tại khu dân cư Hòa Thọ - Hòa Nhơn, đồng thời vận động nhân dân nhận đất tái định cư tại khu D hoặc khu B.

     Riêng dự án xử lý ngập úng khu vực tổ 17, 18, 19 Bình Hòa, phường Khuê Trung, đề nghị UBND quận, chủ đầu tư phối hợp các sở, ngành trình UBND thành phố sớm phê duyệt mức hỗ trợ nâng nền các hộ dân bị ảnh hưởng và có thông báo gửi cho các hộ dân trong tháng 9/2017; đồng thời đề nghị đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công và phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động và an toàn giao thông tại khu vực, nhất là vào ban đêm. Đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan đến triển khai dự án trọng điểm này cần tập trung rà soát vướng mắc phát sinh, nhanh chóng báo cáo, đề xuất phương án tháo gỡ để hoàn thành sớm dự án này, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần./.