Triển khai tiêm chủng nhanh, hiệu quả tiến đến đạt miễn dịch cộng đồng, đưa thành phố về trạng thái bình thường mới

1278

Ngô Huyền
14-09-2021

Các địa phương cần đảm bảo tốc độ tiêm chủng theo tiến độ vaccine được phân bổ về thành phố, với tinh thần tiêm nhanh để đạt miễn dịch cộng đồng, tiến đến đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân tại buổi kiểm tra thực tế công tác tiêm vaccine phòng chống, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Thanh Khê, vào chiều 14-9.

 

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân kiểm tra thực tế công tác tiêm vaccine tại điểm tiêm Trung tâm Văn  hóa Thể thao quận Thanh Khê

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Hồ Thuyên cho biết, thực hiện kế hoạch tiêm chủng của thành phố, UBND quận đã thiết lập 2 địa điểm tiêm tại Trung tâm Văn  hóa Thể thao quận (21 Hồ Tương) và Nhà thi đấu ngành giáo dục và đào tạo quận (156 hà Huy Tập). Tính từ ngày 4-5-2021 đến nay, quận Thanh khê đã triển khai tiêm 36.577 mũi, đạt 100,6% kế hoạch; trong đó, có 30.563 mũi 1, 6.014 mũi 2.

Tính riêng đợt tiêm theo Kế hoạch số 4153-KH/SYT ngày 3-9-2021 của Sở Y tế, quận được giao 12.000 mũi tiêm. Từ ngày 8 đến 11-9, đã triển khai tiêm cho 10.112/12.000 liểu, tỷ lệ 84,3%. Ngày 13-9, quận thực hiện tiêm thêm 1.905 mũi, bù cho 2 ngày hoãn tiêm (11 và 12-9) do bão số 5. Tổng cộng đến chiều ngày 13-9, quận Thanh Khê đã thực hiện tiêm 12.017/12.000 mũi, đạt tỷ lệ 100,1%.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân nghe báo cáo tình hình công tác tiêm chủng

Thời gian đến, triển khai tiêm chủng theo Kế hoạch 4280/KH-SYT ngày 12-9-2021 của Sở Y tế, quận Thanh Khê dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 23.000 người, bao gồm những đối tượng như: lực lượng tham gia phòng, chống dịch cấp quận, phường; tiểu thương; chủ tạp hóa, quán ăn, tiệm cắt tóc; người nghèo, người thuộc diện chính sách xã hội; người dân tại khu dân cư có mật độ dân số cao; người dân sống tại các khu chung cư; người dân từ 50 đến dưới 65 tuổi; người lao động tại các doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, một trong những vướng mắc trong việc triển khai tiêm chủng hiện nay là công tác nhập dữ liệu, đăng ký danh sách người tiêm trên hệ thống phần mềm, do cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 thường bị lỗi hệ thống gây khó khăn trong quá trình nhập dữ liệu. Việc lập danh sách đối tượng tiêm cũng mất nhiều thời gian, do nhiều đối tượng đã được tiêm phòng COVID-19 tại các điểm tiêm chủng khác nhưng quận, phường không nắm được thông tin, dẫn đến danh sách bị trùng.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân thăm hỏi, động viên các cụ lớn tuổi đi tiêm chủng

Bên cạnh đó, UBND các phường chưa chủ động lập dữ liệu về các đối tượng đã tiêm chủng nên khi được phân bổ số người được tiêm thì việc lập danh sách chậm so với tiến độ, số liệu chưa chính xác. Ngoài ra, Kế hoạch tiêm chủng của Sở Y tế thành phố gửi về yêu cầu thực hiện trong thời gian gấp rút, trong khi Phòng Y tế phải chờ danh sách từ các phường gửi lên nên việc lập danh sách gửi đơn vị tiêm chủng rất khó thực hiện đúng thời gian quy định.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân ghi nhận những kiến nghị của quận Thanh Khê, nhất là đối với việc điều chỉnh, nâng cấp phần mềm nhập dữ liệu, đăng ký tiêm chủng, nhằm rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi nhất cho công tác đăng ký. Đồng thời, đề nghị địa phương chủ động lập sẵn danh sách tiêm theo từng nhóm đối tượng, để có thể triển khai đăng ký ngay khi có kế hoạch tiêm chủng của thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân kiểm tra thực tế công tác tiêm vaccine tại điểm tiêm Nhà thi đấu ngành giáo dục và đào tạo quận Thanh Khê

Chia sẻ với địa phương về việc kế hoạch tiêm chủng được ban hành tương đối gấp, tạo áp lực lớn cho chính quyền địa phương trong việc triển khai, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, những kiến nghị của quận Thanh Khê sẽ được tổng hợp, cùng với kiến nghị của những địa phương khác trong quá trình Thường trực HĐND thành phố kiểm tra thực tế, để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố xem xét, điều chỉnh, trong đó có việc ban hành kế hoạch tiêm chủng một cách chủ động hơn.

“Đề nghị quận Thanh Khê tổ chức tốt công tác tiêm chủng theo Kế hoạch 4280/KH-SYT trong những ngày đến, đảm bảo tốc độ tiêm vaccine theo tiến độ vaccine được phân bổ về thành phố, với tinh thần tiêm nhanh để đạt miễn dịch cộng đồng, tiến đến đưa thành phố về trạng thái bình thường mới”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân chỉ đạo.

NGÔ HUYỀN


CÁC TIN KHÁC