Thường trực HĐND họp phiên thường kỳ tháng 7-2021

THỦY THANH
22-07-2021

Sáng 22-7, Thường trực HĐND thành phố đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 7 nhằm chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì phiên họp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

Kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến sẽ được tiến hành trong 3 ngày 10,11 và 12-8. Kỳ họp sẽ tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền,... trong 6 tháng cuối năm 2021. Đặc biệt, đề ra kế hoạch trung hạn 2021-2025.

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố triển khai 659 nội dung công việc. Đến nay, UBND thành phố đã hoàn thành 593 nội dung, còn 66 nội dung đang tiếp tục triển khai.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp đối với các vấn đề cấp thiết, cần giải quyết trong thời gian đến như công tác lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; danh mục công trình trọng điểm động lực giai đoạn 2021-2025; rà soát, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với chung cư, nhà tập thể xuống cấp; tình trạng nuôi trồng thủy hải sản tự phát trên các sông, vịnh; tiến độ triển khai Dự án Trường THPT Hòa Vang cơ sở 2.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao nỗ lực của UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan trong thời gian qua khi vừa tập trung chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, trong bối cảnh thành phố đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó đã cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của chính quyền thành phố, các cấp, các ngành, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp.

“Thời gian đến, tôi đề nghị UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất; đồng thời phát huy tính chủ động của mô hình chính quyền đô thị để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các ban HĐND chủ động xây dựng kế hoạch và tăng cường giám sát, thực hiện tốt công tác thẩm tra đối với các nội dung do UBND thành phố và các cơ quan liên quan trình Kỳ họp; kịp thời báo cáo Thường trực HĐND thành phố về kết quả thẩm tra cũng như các vấn đề vướng mắc, phát sinh trước Kỳ họp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, cử đại diện tham dự và giám sát các buổi đối thoại với nhân dân, trên cơ sở đó tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của cử tri gửi về Thường trực HĐND thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố sớm điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện nội dung, chương trình, các báo cáo, tài liệu trình tại Kỳ họp theo đúng thẩm quyền, gửi về Thường trực HĐND thành phố trước ngày 28-7-2021.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để giải quyết vấn đề tồn đọng; trả lời các thắc mắc của cử tri, cam kết thời gian xử lý và thông báo cho cử tri được biết. Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố. Chủ đông rà soát, tăng cường chỉ đạo các sở, ngành có phương án xử lý đối với chung cư, nhà tập thể xuống cấp, tình trạng nuôi trồng thủy hải sản tự phát trên các sông, vịnh;..

“Đặc biệt, tôi yêu cầu phải nhanh chóng triển khai ngay gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 với phương châm hỗ trợ sớm nhất đến người dân, đúng đối tượng, không để chậm trễ”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nói.