THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ KỲ HỌP THỨ 16 CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX NHIỆM KỲ 2016 - 2021

1103

Nguyễn Kim Thuận
22-12-2020

Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tiến hành vào các ngày 07, 08 và 09 tháng 12 năm 2020 tại Hội trường HĐND thành phố, số 42 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng.

- Về thành phần tham dự tại kỳ họp: Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; các vị đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố; các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; các Ủy viên UBND thành phố và các vị đại biểu HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

- Chủ tọa kỳ họp: Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Lê Minh Trung, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Qua ba ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và khách quan, Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố xem xét, thảo luận cho ý kiến đối với 73 báo cáo, tờ trình do Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố và các cơ quan hữu quan trình tại kỳ họp, đã phân tích kỹ và thông qua 39 nghị quyết trên các lĩnh vực với tỷ lệ thống nhất cao (Danh mục nghị quyết đính kèm), đặc biệt là Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2021 tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”; thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Kỳ họp dành 1,5 ngày cho hoạt động thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên thảo luận tại tổ có 30 lượt ý kiến tham gia phát biểu; phiên thảo luận tại hội trường có 33 lượt ý kiến. Nội dung thảo luận đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm theo 04 lĩnh vực: Kinh tế - Ngân sách; Đô thị; Văn hóa - Xã hội; Pháp chế. Các ý kiến tham gia đã bày tỏ sự thống nhất với các báo cáo của Thường trực HĐND và UBND thành phố, đồng tình với nhận định năm 2020 là năm cuối cùng, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, đây là một năm đầy khó khăn, thách thức bởi ngay từ đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp, đặc biệt Đà Nẵng là địa phương chịu tác động nặng nề trong cả 02 đợt dịch bùng phát, cùng với tác động của thiên tai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Các ý kiến cũng đã tập trung trao đổi, đi sâu phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, nhất là thực hiện nhiệm vụ kép trong năm 2021.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn có 11 đại biểu chất vấn 14 nội dung, tập trung chủ yếu đi sâu vào việc thực hiện các nghị quyết, các cam kết chất vấn và những tồn tại, bất cập trong thời gian dài, những ý kiến kiến nghị của cử tri. Phần giải trình, trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND thành phố, giám đốc các sở, ngành đã làm rõ được các nguyên nhân và trách nhiệm trong thực hiện các cam kết thực hiện.

Đồng thời, kỳ họp cũng đã tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền: Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Nho Trung, chức danh Chủ tịch UBND thành phố đối với ông Huỳnh Đức Thơ, chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố đối với ông Trần Văn Miên; các chức danh Ủy viên UBND thành phố đối với ông Trần Phước Sơn và ông Lê Tùng Lâm; bầu chức danh Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Lương Nguyễn Minh Triết, chức danh Chủ tịch UBND thành phố đối với ông Lê Trung Chinh, chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố đối với ông Lê Quang Nam, các chức danh Ủy viên UBND thành phố đối với bà Trần Thị Thanh Tâm và bà Lê Thị Kim Phương.

Trên đây là Thông cáo Báo chí về Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

CÁC TIN KHÁC