THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ KỲ HỌP THỨ 12 CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX NHIỆM KỲ 2016 - 2021

13-12-2019

Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tiến hành vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 12 năm 2019 tại Hội trường Hội đồng nhân dân thành phố, số 42 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng.

- Về thành phần tham dự tại kỳ họp: Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy; các vị đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố; lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ; các Ủy viên UBND thành phố và các vị đại biểu HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

- Chủ tọa kỳ họp: Ông Nguyễn Nho Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Ông Lê Minh Trung, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Qua ba ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và khách quan, Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, thảo luận cho ý kiến đối với 73 Báo cáo, Tờ trình do Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố và các cơ quan hữu quan trình tại kỳ họp, đã phân tích kỹ và thông qua Nghị quyết nhiệm vụ năm 2020 với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, căn cơ, phù hợp và 28 Nghị quyết trên các lĩnh vực khác với tỷ lệ thống nhất cao. Đồng thời, chưa thông qua Nghị quyết về việc giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trình nhóm C; Nghị quyết bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành và sẽ điều chỉnh sau khi Chính phủ ban hành khung giá đất mới; chưa thông qua chủ trương đầu tư dự án Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng (giai đoạn 1); riêng đối với Dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2) sẽ xem xét tại kỳ họp HĐND thành phố gần nhất trong năm 2020 khi Luật đầu tư công sửa đổi có hiệu lực.

Kỳ họp dành 02 ngày cho hoạt động thảo luận tại tổ và tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên thảo luận tại tổ đã có 33 ý kiến tham gia phát biểu. Phiên thảo luận tại hội trường đã có 13 đại biểu phát biểu ý kiến. Nội dung thảo luận đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm theo 04 nhóm lĩnh vực: kinh tế - ngân sách; đô thị; văn hóa - xã hội; pháp chế và xây dựng chính quyền. Các ý kiến tập trung trao đổi, đi sâu phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2020, là năm có nhiều sự kiện lớn của thành phố, cũng là năm có ý nghĩa quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ thành phố. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn có 24 đại biểu chất vấn với 44 nội dung, tập trung chủ yếu vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri thành phố đặc biệt quan tâm trong thời gian qua như: các giải pháp triển ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, việc tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới theo quy hoạch; công tác triển khai kế hoạch giảm quá tải tại bệnh viện, hiệu quả hoạt động của công tác y tế dự phòng, việc quản lý đấu thầu thuốc; trật tự đô thị, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy; công tác cán bộ, kỷ cương, kỷ luật hành chính…Các câu hỏi chất vấn ngắn gọn, đi vào trọng tâm, bám sát những tồn tại, hạn chế, bức xúc kéo dài. Phần giải trình, trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND thành phố, giám đốc các sở, ngành và tranh luận của các đại biểu được thực hiện một cách thẳng thắn, nghiêm túc, khách quan; làm rõ được các nguyên nhân và trách nhiệm cũng như những cam kết thực hiện.

Đồng thời, Kỳ họp cũng đã tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền: miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND thành phố đối với ông Trương Chí Lăng, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với ông Lê Thanh Hải; bầu chức danh Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội đối với ông Trương Minh Hải và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Quốc Hương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương; ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng và bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch.

Qua 03 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và khách quan, Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Trên đây là Thông cáo Báo chí về Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.