Tháo gỡ khó khăn vướng mắc để việc triển khai thí điểm chính quyền đô thị đạt hiệu quả cao nhất

THUỲ LINH
26-10-2021

Thực hiện Kế hoạch số 83/KH-HĐND của Thường trực HĐND thành phố về giám sát tình hình thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại các quận, phường trong năm 2021, chiều 25-10, Đoàn giám sát số 2 do Trưởng Ban Văn hoá Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Đình Khánh Vân làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND phường Phước Ninh nhằm giảm sát tình hình thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn.

Kể từ ngày 1-7-2021, thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền đô thị”, nhằm phát huy tính chủ động, thẩm quyền và chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp quận, cấp phường. Công tác quản lý, điều hành của UBND các quận, phường ổn định, thông suốt, hiệu quả; giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân. Bộ máy hành chính  được tinh gọn, tiết kiệm ngân sách, khắc phục sự trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, bảo đảm tính thống nhất, xuyên suốt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước.

Đến nay các cán bộ chuyên trách HÐND ở các quận, phường đều đã được bố trí công tác mới phù hợp năng lực quản lý và trình độ chuyên môn nghiệp vụ hoặc giải quyết chính sách tinh giản biên chế. Những thay đổi về cơ chế quản lý, phương thức hoạt động và đội ngũ công chức đã và đang mang lại hiệu quả bước đầu trong điều hành, quản lý, thực thi nhiệm vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Huyền - Chủ tịch UBND phường Phước Ninh, từ khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, trong giai đoạn chuyển tiếp phường đã tập trung ưu tiên giải quyết dứt điểm các khoản phải thanh toán về lương, phụ cấp lương... về ngân sách thành phố quản lý. Từ ngày 1-7, UBND phường là đơn vị dự toán nên việc thực hiện chi dự toán được lập trên cơ sở nhiệm vụ được giao và chấp hành chi tiết theo từng lĩnh vực chỉ được giao, không điều chỉnh dự toán từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Hiện phường đang tiến hành làm thủ tục ủy quyền cho công chức ký chứng thực, giảm tải công việc và giải quyết nhanh, phục vụ người dân nhanh nhất. Đồng thời, phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm sáng tạo của địa phương trong quá trình phục vụ người dân một cách tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm dân chủ, công khai minh bạch trong hoạt động của UBND phường. Công chức UBND phường thuộc biên chế UBND quận nên tạo động lực tinh thần làm việc, thái độ phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tuy nhiên, từ khi triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị cũng là lúc dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, UBND phường Phước Ninh vẫn chưa có kế hoạch thi tuyển công chức nên khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị cũng có phần khó khăn. UBND phường cũng đề nghị UBND thành phố quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ cấp cơ sở, người hoạt động không chuyên trách phường. Đồng thời, thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Trong thời gian đến, UBND phường tập trung thực hiện các giải pháp thu ngân sách, khai thác nguồn thu, chống nợ đọng, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Thực hiện chi ngân sách hợp lý, đảm bảo hoạt động phong trào của địa phương. Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 21, phát huy vai trò của khu dân cư trong việc phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, phát hiện sớm các công trình sai phạm không phép, trái phép để kịp thời xử lý. Duy trì thực hiện phong trào Ngày Chủ Nhật Xanh Sạch Đẹp, đẩy mạnh thực hiện phân loại rác thải tại nguồn đi vào thực chất, hiệu quả, đảm bảo 100% hộ dân tham gia thực hiện. Tập trung đảm bảo công tác an sinh xã hội, triển khai công tác hỗ trợ sinh kế, vốn vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Duy trì các lực lượng tham gia tuần tra đêm theo Quyết định 8394, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn phường; triển khai lực lượng tấn công tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn theo chương trình "Thành phố 4 an".

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hoá Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Đình Khánh Vân ghi nhận những kết quả đạt được khi triển khai thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại phường Phước Ninh. Sau ba tháng triển khai mô hình chính quyền đô thị, công tác quản lý, điều hành của UBND phường bảo đảm ổn định, thông suốt; giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân.

Cùng với đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách để nắm vững những nội dung cơ bản và thực hiện đúng quy định phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế cơ quan, phường Phước Ninh đã tập trung tuyên truyền phổ biến những sáng kiến kinh nghiệm, cách làm hay, của những địa phương khác nhằm nhân rộng và vận dụng phát huy những điểm mạnh của phường.

Trưởng Ban Văn hoá Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Đình Khánh Vân nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng thực hiện thí điểm mô hình Chính quyền điện tử, các Ban HÐND thành phố sẽ tăng cường tổ chức giám sát, khảo sát chuyên đề, để giúp các đơn vị thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị thêm kiến thức, kỹ năng, áp dụng vào hoạt động thực tiễn ở địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động. Song song với đó, đề xuất cơ quan có thẩm quyền định hướng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để việc triển khai thí điểm chính quyền đô thị đạt hiệu quả cao nhất, góp phần đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước phù hợp.