Tập trung giải quyết vấn đề quy hoạch treo nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân, cử tri thành phố

1104


25-12-2020

Chiều 24-12, tổ đại biểu HĐND thành phố gồm các ông, bà: Lê Quang Nam, Đoàn Xuân Hiếu, Lê Thị Như Hồng và Nguyễn Đức Trị có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ báo cáo kết quả kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố, khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Qua nghe báo cáo, cử tri quận Cẩm Lệ đánh giá cao và bày tỏ phấn khởi trước sự thành công của kỳ họp, đặc biệt là việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của thành phố; từ đó tin tưởng, thành phố sẽ tiếp tục có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi kinh tế, thúc đẩy Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Cẩm Lệ cũng bảy tỏ sự quan tâm, nêu kiến nghị về những vấn đề lớn của thành phố nói chung, trên địa bàn quận nói riêng. Cụ thể như, cử tri Nguyễn Nhân Ngãi, trú tại phường Hoà Thọ Tây, cho rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố còn tồn đọng nhiều dự án treo nhiều năm làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, môi trường, cảnh quan đô thị…; do vậy, đề nghị thành phố có giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề này. Cử tri cũng đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ xử lý sai phạm tại bán đảo Sơn Trà, xử lý nghiêm khách quan, công minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và thông tin, thông báo kết quả xử lý rộng rãi, công khai nhằm củng cố niềm tin của nhân dân.

“Trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay, cùng với việc chuẩn bị triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, đại biểu HĐND thành phố, cùng với hệ thống Mặt trận, cần đẩy mạnh công tác giám sát, quyết tâm, quyết liệt và hiệu quả để đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của nhân dân, của cử tri thành phố”, cử tri Nguyễn Nhân Ngãi đề xuất.

Cử tri Đặng Văn Nghỉ, trú tại phường Hoà Xuân, nêu kiến nghị về việc vẫn còn tồn tại một số cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực; đồng thời cho rằng, việc triển khai gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ của Chính phủ đối với người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều bất cập, nhiều đối tượng khó khăn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ.

Một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân trên địa bàn quận được cử tri phản ánh, đề nghị tại buổi tiếp xúc như: đề nghị xây nhà sinh hoạt cộng đồng cho những khu dân cư chưa có; dự án Phước Lý 5 vành đai 2 treo nhiều năm gây ngập úng, ô nhiễm môi trường; đề nghị đầu tư thông tuyến đối với đường Bùi Thiện Ngộ; vấn đề giải toả đền bù, tái định cư chưa dứt điểm tại một số dự án…

Phát biểu tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri, đại biểu Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, bày tỏ đồng tình với đề xuất tăng cường chức năng giám sát của HĐND thành phố khi triển khai thí điểm chính quyền đô thị, nhằm phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND thành phố, xứng đáng là người đại diện cho tiếng nói của cử tri thành phố. Liên quan đến việc thực hiện Kết luận của Thanh tra chính phủ tại bán đảo Sơn Trà, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cho biết, Thành uỷ hiện đang quyết liệt chỉ đạo UBND thành phố sớm thực hiện, trong có nội dung làm rõ trách nhiệm trong những sai phạm về kỹ thuật của dự án.

Đồng ý với ý kiến của cử tri cho rằng trên địa bàn thành phố hiện còn tồn đọng nhiều dự án treo, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cho biết, một phần nguyên nhân là do tốc độ phát triển nhanh của thành phố, với mong muốn xây dựng diện mạo Đà Nẵng khang trang, hiện đại, thành phố đã lập quy hoạch bài bản cho nhiều khu vực; tuy nhiên, việc nguồn lực để đầu tư còn hạn chế đã dẫn đến tình trạng một số khu vực đã quy hoạch nhiều năm nhưng vẫn chưa thể triển khai dự án. “Hiện nay, HĐND thành phố đã giao UBND thành phố tiến hành rà soát tất cả các dự án còn tồn đọng, dự án nào không có khả năng triển khai sẽ được xử lý theo hai hướng là điều chỉnh dự án hoặc xoá bỏ quy hoạch”, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam thông tin.

NGÔ HUYỀN