Tập trung nguồn lực cho những vấn đề an sinh xã hội, giải quyết những bức xúc trong đời sống dân sinh

1432


15-06-2022

Trong điều kiện nguồn ngân sách thành phố gặp nhiều khó khăn sau hai năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lãnh đạo thành phố vẫn nhất quán quan điểm dành nguồn lực tập trung cho những vấn đề an sinh xã hội, giải quyết những bức xúc trong đời sống dân sinh của nhân dân.

Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ

Đây là khẳng định của Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, trước kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức chiều 14-6. Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử trí có các đại biểu HĐND thành phố: Đinh Vui, Trần Tuấn Lợi, Nguyễn Thị Anh Thảo.

Theo Phó Bí thư Lương Nguyễn Minh Triết, 6 tháng đầu năm 2022, bức tranh kinh tế - xã hội thành phố đã có những điểm sáng, tín hiệu tích cực, phục hồi sau đại dịch. Các chỉ tiêu đạt được khả quan, như tốc độ tăng trưởng quý 2-2022 đạt 12,87%, mục tiêu cả năm tăng trưởng 9-10%; thu ngân sách 6 tháng đầu năm xấp xỉ 70%; du lịch thị trường trong nước phục hồi khá tích cực… Sắp tới đây, trong tháng 6-2022, thành phố sẽ tổ chức Diễn đàn đầu tư nhằm tiếp tục thu hút nguồn lực cho đầu tư, phát triển.

Ghi nhận kiến nghị của cử tri về những vấn đề bức xúc tại khu dân cư như: rác thải không được thu gom triệt để gây ô nhiễm môi trường; hạ tầng xuống cấp gây ngập úng; các dự án thi công dở dang, kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân… Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, quan điểm của HĐND thành phố là luôn đề nghị UBND thành phố ưu tiên bố trí vốn để giải quyết những công trình dân sinh nhỏ trong địa bàn khu dân cư.

Tuy nhiên, với những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, nguồn lực đầu tư trong cả giai đoạn trung hạn 2021-2025 của thành phố rất khó khăn. Bên cạnh đó, với việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, cấp quận, phường không còn cấp ngân sách mà là cấp dự toán ngân sách, do vậy tạm thời không có được sự chủ động trong nguồn ngân sách như trước đây đối với những vấn đề phát sinh. “Đây là nguyên nhân chính khiến cho những vấn đề, những công trình dân sinh nhỏ trong khu dân cư chưa được giải quyết kịp thời, gây ra những bức xúc trong nhân dân”, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nhìn nhận.

Cử tri phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Với những vướng mắc trong thực tiễn triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn, Phó Bí thư Lương Nguyễn Minh Triết cho biết thành phố sẽ kiến nghị với Chính phủ để có giải pháp chủ động hơn cho cấp quận, phường trong việc bố trí, sử dụng ngân sách. Cùng với đó, thành phố vẫn đang  tiếp tục tập trung cùng các cơ quan Trung ương giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong quá trình phát triển thành phố, nhất là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến kết luận thanh tra và bản án, nếu tháo gỡ được thì nguồn lực quay trở lại cho thành phố là rất lớn.

“Đề nghị UBND quận Cẩm Lệ, UBND phường Hoà Thọ Đông tiến hành rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực tập trung xử lý sớm, dứt điểm những kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền, trên tinh thần chung là tập trung nguồn lực cho những vấn đề an sinh xã hội, giải quyết những bức xúc trong nhân dân sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”, Phó Bí thư Lương Nguyễn Minh Triết nêu rõ.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách xã phường, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, với những chủ trương, chính sách đã ban hành của thành phố trong những năm qua, mức hỗ trợ cho lực lượng này hiện nay là khá cao so với những địa phương khác. Hiện thành phố đang tiếp tục kiến nghị với Trung ương cho phép thành phố được chủ động trong chi trả lương, phụ cấp cho cho cán bộ không chuyên trách xã phường và một số lực lượng đặc thù.

Những kiến nghị của cử tri liên quan đến cách thức tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác, xử lý rác thải trong khu dân cư; chế độ chính sách cho thanh niên xung phong sau năm 1975… cũng được Phó Bí thư Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận và đề nghị các sở, ngành chức năng rà soát, giải quyết dứt điểm, cũng như đề xuất phương án thực hiện nếu vượt thẩm quyền.

NGÔ HUYỀN


CÁC TIN KHÁC