Tăng cường chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn đọng, trả lời thắc mắc của cử tri

26-05-2021

Đó là chỉ đạo của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên họp thường kỳ tháng 5-2021 của Thường trực HĐND thành phố diễn ra vào chiều 26-5. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

Toàn cảnh phiên họp

Theo báo cáo, tại các phiên họp thường kỳ hàng tháng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã đề nghị UBND thành phố triển khai 320 nội dung công việc. Đến nay, UBND thành phố đã hoàn thành 287 nội dung, còn 33 nội dung đang tiếp tục triển khai.

Về xử lý đơn thư, từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã chuyển UBND thành phố 23 đơn, thư (06 đơn doanh nghiệp, 17 đơn công dân). Qua theo dõi, giám sát đến nay UBND thành phố đã giải quyết, trả lời 11 trường hợp (tỷ lệ 47,8%); còn 12 trường hợp đang tiếp tục giải quyết (tỷ lệ 52,2%). Trong 12 trường hợp chưa có kết quả cuối cùng, có 10 trường hợp quá hạn yêu cầu, 02 trường hợp chưa đến hạn.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch, thời gian tổ chức và chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp thứ nhất và Kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến tổ chức 01 buổi, trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 29-6-2021. Tại kỳ họp này, Ủy ban bầu cử thành phố báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026; Tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền HĐND thành phố.

Kỳ họp thứ hai (giữa năm 2021), HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến tổ chức trong 03 ngày: 11, 12 và 13-8-2021.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tiếp thu các ý kiến của các Ban HĐND thành phố. Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, hiện thành phố đang chuẩn bị thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị. UBND thành phố đang xây dựng quy chế làm việc và phân cấp, ủy quyền cho các quận huyện chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao nỗ lực của UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan trong thời gian qua khi vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vừa tập trung tổ chức bầu cử diễn ra an toàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ kiện toàn nhân sự của UBND; chuẩn bị đầy đủ các nội dung cho Kỳ họp thứ nhất của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026; kiện toàn các nội dung để trình tại Kỳ họp thứ hai của HĐND thành phố khóa X.

Đồng thời, rà soát, tăng cường chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc quyết liệt để giải quyết vấn đề tồn đọng; trả lời các thắc mắc của cử tri, cam kết thời gian xử lý và thông báo cho cử tri được biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện dự án Nhà máy nước Hòa Liên, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường ĐT 601. Đồng thời, tiết kiệm nguồn chi để dành nguồn lực mua vac-xin phòng chống dịch Covid-19. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh phải đưa yêu cầu phòng chống dịch lên trên hết, đảm bảo sức khỏe cho người dân.