Sớm giải quyết tình trạng nuôi cá lồng bè trên sông, biển

18-03-2021

Chiều 17-3, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết có buổi kiểm tra thực tế về tình trạng nuôi cá lồng bè trên sông, biển và phương án kiến trúc, cảnh quan 2 bên bờ sông Cổ Cò. Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu sớm xử lý dứt điểm tình trạng nuôi cá lồng, bè trên địa bàn thành phố

Theo đó, Đà Nẵng hiện có 416 hộ nuôi cá lồng bè, trong đó tập trung tại các khu vực gồm: Khu vực vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà; Khu vực sông Cổ Cò, sông Cẩm Lệ, Khu vực biển quận Liên Chiểu và các tuyến sông khác như Sông Cu Đê, Túy Loan, Tứ Câu, Khu vực Bàu Làng.

Từ năm 2001 đến nay, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc chấm dứt hoạt động nuôi trồng thủy sản tự phát tại vịnh Mân Quang. Đối với nuôi lồng bè trên sông, từ năm 2006 đến nay, UBND thành phố không có chủ trương phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên các tuyến sông; giao trách nhiệm cho UBND các quận có biện pháp quản lý, không cho nhân dân tăng số lượng và kích thước lồng, bè nuôi; yêu cầu xử lý dứt điểm việc nuôi trồng thủy sản tại khu vực sông Cổ Cò và sông Cẩm Lệ.

Tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố sớm lấy ý kiến của UBND các quận, huyện và có báo cáo Thường trực Thành ủy về hướng xử lý dứt điểm tình trạng nuôi cá lồng, bè trong năm 2021 nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan sông nước trên địa bàn thành phố; Ban cán sự Đảng UBND thành phố cần có báo cáo về Đề án, quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản, trong đó có các vùng nuôi lồng bè trên sông, trên biển trong tháng 4.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra thực tế tại hương án kiến trúc, cảnh quan, tình hình đầu tư kè 2 bên bờ sông Cổ Cò tại đoạn qua Dự án Công viên Văn hóa Lịch sử Ngũ Hành Sơn

Đến kiểm tra thực tế phương án kiến trúc, cảnh quan, tình hình đầu tư kè 2 bên bờ sông Cổ Cò tại đoạn qua Dự án Công viên Văn hóa Lịch sử Ngũ Hành Sơn và cầu Biện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết thống nhất việc xây dựng kè hai bên bờ sông với cao trình bám theo địa hình hiện trạng, bảo đảm hài hòa giữa thoát lũ và cảnh quan hai bên bờ sông để phục vụ du lịch sinh thái. Đồng thời lưu ý, việc xây dựng móng kè phải kiên cố và có thể tiếp tục đầu tư nâng cao công trình kè sau này.

THỦY THANH