Quyết tâm hoàn thành các dự án triển khai chậm trong năm 2022

1435

Ngô Huyền
16-06-2022

Một số dự án lớn triển khai chậm, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan trong thời gian qua, như đường Tuyên Sơn – Túy Loan, đường ĐH2, đường 601… sẽ phải hoàn thành trong năm 2022, không để tiếp tục kéo dài. Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, trước kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, vào sáng 16-6. Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND thành phố: Nguyễn Văn Hùng, Lê Văn Dũng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2022 dần phục hồi, có những tích hiệu phát triển tích cực. Đây là thành quả của sự đồng hành, ủng hộ của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với những chủ trương, chính sách của thành phố.

Ghi nhận tất cả ý kiến phát biểu của cử tri phường Hòa Cường Nam, Chủ tịch Lê Trung Chinh khẳng định, lãnh đạo thành phố luôn cầu thị lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của cử tri, nhân dân và chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương rà soát, xử lý cụ thể từng nội dung, đồng thời tích cực kiến nghị với Trung ương đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Về định hướng phát triển thành phố trong thời gian đến, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, thành phố tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Theo đó, trên cơ sở kế hoạch tiêm vaccine mũi nhắc lại lần 3, lần 4 đã được ban hành, đề nghị UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam, cũng như các cử tri đại diện cho khu dân cư, tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục ủng hộ chủ trương của thành phố, tích cực tham gia tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

“Đi đôi với sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm đưa kinh tế - xã hội phục hồi nhanh nhất có thể, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2022, thông qua nhiều giải pháp mà gần nhất là tổ chức diễn đàn thu hút đầu tư vào Đà Nẵng trong tháng 6 này”, Chủ tịch Lê Trung Chinh cho hay.

Cử tri phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan Trung ương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các kết luận thanh tra, bản án; tích cực giải quyết các đơn thư, kiến nghị của nhân dân. Thực hiện tổng rà soát tất cả quỹ đất, quỹ nhà trên địa bàn, từ đó công khai, minh bạch trong công tác quản lý, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời, tăng cường phân cấp ủy quyền nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, tạo điều kiện cho các sở ngành, UBND các quận, huyện hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao.

“Thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, nhiều dự án lớn trên địa bàn thành phố triển khai chậm, như đường Tuyên Sơn – Túy Loan, đường ĐH2, đường 601… Trong năm 2022, thành phố yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công những dự án chậm triển khai này phải hoàn thành công trình, không để tiếp tục kéo dài làm chậm đà tăng trưởng của thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc thuế đất tăng cao, Chủ tịch Lê Trung Chinh thông tin, việc thay đổi được thành phố thực hiện theo chu kỳ 5 năm theo đúng lộ trình, đúng quy định của Trung ương. “Lãnh đạo thành phố rất chia sẻ với người dân về những khó khăn do thuế đất tăng, và đã chỉ đạo các quận, huyện, xã phường không yêu cầu nhân dân phải nộp các khoản thuế cùng một lúc, mà thu rải đều trong năm để giảm bớt gánh nặng cho người dân”, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu.

Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, trong những tháng cuối năm, thành phố sẽ cân đối nguồn lực đầu tư công cho những công trình thật sự cấp thiết, có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cũng như những công trình thật sự bức xúc trong khu dân cư như mở rộng kiệt hẻm, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường… Đồng thời, tiếp tục chăm lo công tác an sinh xã hội, ban hành đề án miễn học phí trên địa bàn thành phố đi đôi với đề án tăng học phí theo chủ trương, lộ trình của Trung ương để hỗ trợ người dân.

NGÔ HUYỀN