Quan tâm đầu tư các công trình Bệnh viện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

36

Phan Thị Tuyết Nhung
29-01-2018

     Chiều ngày 07/9, lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố phối hợp với lãnh đạo các ban: Đô thị, Văn hóa - Xã hội làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan có ý kiến về chủ trương đầu tư của dự án Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) và dự án Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt (RHM) thành phố Đà Nẵng.

Theo Báo cáo, Bệnh viện YHCT cơ sở tại 09 Trần Thủ Độ được xây dựng cách đây 10 năm với quy mô 100 giường bệnh, đến nay đã quá tải, có thời điểm nhận đến 300 bệnh nhân nội trú. Hệ số sử dụng giường bệnh tăng nhiều so kế hoạch qua các năm, chất lượng công trình đã xuống cấp, các phòng làm việc được tận dụng hết cỡ, không đảm bảo yêu cầu so với quy chuẩn… Để phát triển toàn diện Bệnh viện YHCT phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng trong tương lai, cần đầu tư xây dựng mới bệnh viện tại Hòa Xuân phân kỳ theo 02 giai đoạn (2016-2020) với quy mô 21 ha, tổng vốn đầu tư 179 tỷ. Dự án Bệnh viện RHM được đề xuất đầu tư nhằm cao chất lượng khám chữa bệnh về lĩnh vực chuyên khoa răng hàm mặt với kỹ thuật tiên tiến, tạo điều kiện phát triển mũi nhọn y tế chuyên sâu theo quy hoạch phát triển của ngành y tế; quy mô 07 tầng và 01 tầng hầm; kinh phí 138 tỷ đồng.   

    Kết luận tại buổi làm việc, Ban Kinh tế - Ngân sách cùng các Ban Đô thị, VH-XH thống nhất cao về chủ trương đầu tư các bệnh viện để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, xét phân kỳ đầu tư Bệnh viện YHCT theo như Báo cáo thì không thể đưa bệnh viện vào sử dụng khi hoàn thành giai đoạn 1, do không có khu nội trú. Vì vậy, các Ban đề nghị cần điều chỉnh lại các hạng mục đầu tư ở phân kỳ 1 theo hướng giai đoạn 1 phải có khu nhà nội trú để khi xây dựng xong giai đoạn 1 là có thể đưa bệnh viện vào hoạt động. Ngoài ra, đề nghị thực hiện điều chỉnh thiết kế theo hướng hợp nhất khu hành chính vào khu đa năng (nâng tầng) để dành quỹ đất cho sân vườn, cùng như sử dụng cho việc đầu tư xây dựng tăng quy mô giường bệnh về sau này. Đối với Bệnh viện RHM, trong điều kiện ngân sách hiện nay, trước mắt nên tập trung đầu tư phần xây lắp; riêng phần thiết bị y tế thực hiện phân kỳ bố trí vốn sau hoặc thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ có báo cáo tham mưu cụ thể với Thường trực HĐND thành phố để cho chủ trương đầu tư các dự án này”

                                                                                                                                                                                      Phan Thị Thuyết Nhung

CÁC TIN KHÁC