Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế chuẩn bị cho Kỳ họp tổng kết hoạt động HĐND thành phố

25-02-2021

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế dự án Trung tâm hành chính xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang

Chiều 24-2, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung có chương trình kiểm tra thực tế hai dự án tại huyện Hòa Vang, gồm: Trung tâm hành chính xã Hòa Phong; Xây mới cơ sở chính Trường mầm non Hòa Khương, theo Tờ trình về chủ trương đầu tư của UBND thành phố, nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp tổng kết hoạt động HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Dự án Trung tâm hành chính xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang được đầu tư nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật để di dời, làm cơ sở đầu tư xây dựng mới Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Phong cùng trụ sở các cơ quan Công an xã, trạm Y tế xã, nhà văn hóa thiếu nhi..., đảm bảo và nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực; đồng thời cải tạo cảnh quan, nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa và vật chất của dân cư sinh sống tại khu vực.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung nghe báo cáo thiết kế hạ tầng kỹ thuật dự án Trung tâm hành chính xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang

Dự án được đề xuất trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chi tiết TL 1:500 do Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 14-5-2019. Với tổng mức đầu tư dự kiến trên 184 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, dự án sẽ đầu tư xây dựng mới hạ tầng kỹ thuật bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cây xanh, cấp nước, cấp điện và điện chiếu sáng phù hợp với quy hoạch dự án.
Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung, hiện nay, trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Phong cùng với các trụ sở công an, cơ quan giúp việc được đầu tư xây dựng từ lâu đã xuống cấp, diện tích chật hẹp, nằm sát và thấp hơn mặt đường Quốc lộ 14B, nên vào mùa mưa thường xuyên diễn ra tình trạng ngập cục bộ gây khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ nhân dân. Mặc khác, các cơ sở trạm y tế, nhà văn hóa trên địa bàn xã nằm rời rạc và được đầu tư từ lâu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phục vụ nhu cẩu an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế dự án Xây mới cơ sở chính Trường mầm non Hòa Khương, huyện Hòa Vang

“Việc đầu tư dự án Trung tâm hành chính xã Hòa Phong nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật để di dời, đầu tư xây dựng mới Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Phong cùng trụ sở các cơ quan Công an xã, trạm Y tế xã, nhà văn hóa thiếu nhi..; đồng thời, tạo quỹ đất dự trữ để đầu tư mở rộng Trưởng THCS Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Ông Ích Khiêm; cũng như khớp nối hạ tầng kỹ thuật, tạo cảnh quan cho khu vực trung tâm của UBND huyện Hòa Vang là cần thiết”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố nêu rõ.
Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo sơ bộ thiết kế hạ tầng kỹ thuật dự án, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung đề nghị UBND huyện Hòa Vang, chủ đầu tư kiêm quản lý dự án, phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế xem xét, đánh giá lại tính cần thiết của việc nâng cao trình dự án; từ đó xác định đúng tính chất của việc hỗ trợ các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án là hỗ trợ nâng nền hay giải tỏa không thu hồi đất.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố đặc biệt lưu ý huyện Hòa Vang về vấn đề lấy ý kiến tất cả hộ dân chịu ảnh hưởng trong khu vực, đảm bảo người dân hiểu đúng tính chất của việc hỗ trợ, nhằm có sự đồng thuận cao nhất cho việc triển khai dự án. Đồng thời, yêu cầu huyện cam kết khẳng định việc đầu tư dự án không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Trưởng THCS Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Ông Ích Khiêm thuộc khu vực dự án, cũng như tính đến mức độ ảnh hưởng của việc nâng nền đối với các công trình xung quanh hu vực dự án.
Đối với dự án Xây mới cơ sở chính Trường mầm non Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung thống nhất về mặt chủ trương mức đầu tư gần 50 tỷ đồng để xây dựng công trình, nhằm đáp ứng nhu cầu đến lớp của con em các hộ dân trong khu vực, giải quyết tình trạng nhiều điểm trưởng nhỏ lẻ, hiệu quả không cao hiện nay.
“Đề nghị Ban Văn hóa - Xã hội chủ trì việc thẩm tra hồ sơ, đồng thời giám sát đảm bảo công trình hoàn thành đúng theo thiết kế được phê duyệt, bảo đảm chất lượng phục vụ việc dạy và học, cũng như tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan cho cả khu vực”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung yêu cầu.

Khu vực được đầu tư Xây mới cơ sở chính Trường mầm non Hòa Khương, huyện Hòa Vang

Dự án Xây mới cơ sở chính Trường mầm non Hòa Khương, huyện Hòa Vang được đầu tư để thay thế cho cơ sở trường tại thôn Hương Lam thuộc diện giải tỏa để xây dựng Tuyến đường vành đai phía Tây và di dời 2 cơ sở trường lẻ Thôn 5, La Châu đã xuống cấp, nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu đến lớp của trẻ tại khu vực, đồng thời phục vụ tốt việc dạy và học của nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục.
Với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, dự án sẽ xây mới khối lớp học quy mô 3 tầng, bố trí 20 phòng học trên diện tích xây dựng 1.980m2, cùng các công trình phụ trợ, đáp ứng nhu cầu đến lớp của 670 trẻ đang học tại các điểm trường hiện nay.

NGÔ HUYỀN