Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Đưa cam kết của lãnh đạo sở, ngành vào Nghị quyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

622

Nguyễn Thị Thảo
30-01-2018

Phiên họp buổi chiều ngày 6.7 được dành cho việc chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chủ tọa kỳ họp, có 26 đại biểu HĐND gửi 46 chất vấn liên quan đến 56 vấn đề. Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng là người mở đầu việc trả lời ý kiến chất vấn của 11 đại biểu.

     Các câu chất vấn của đại biểu đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc tình hình thực tế địa phương cùng những vấn đề bức xúc của cử tri. Không chỉ nêu lên những thực trạng tình hình, những bức xúc trong hiện tại, các đại biểu đã thẳng thắn viện nêu lại những cam kết của các đơn vị về thực hiện các công việc với mốc thời gian cụ thể để chất vấn, yêu cầu giải trình làm rõ. Yêu cầu “giữ đúng lời hứa với nhân dân” đã được thể hiện một cách sâu săc trong phiên chất vấn này.  

     Đại biểu Cao Xuân Thắng (Tổ Sơn Trà) thẳng thắn đặt câu hỏi về quỹ đất dành cho các dành cho các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa để đảm bảo xây dựng thành phố đáng sống. Đại biểu này cũng đặt câu hỏi về quỹ đất thực tế dành cho xây dựng các điểm đậu đỗ xe trong bối cảnh tốc độ phát triển du lịch trên địa bàn quận Sơn Trà rất cao, rất nhiều khách sạn cao tầng được xây mới và đi vào hoạt động nhưng không có chỗ đậu đỗ xe. Thời gian nào mới xây dựng được các điểm đỗ xe tập trung trên địa bàn quận Sơn Trà để giải quyết vấn đề ách tắc giao thông trong thời gian tới. 

     Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết đã có quy hoạch 25 bãi đỗ xe trên địa bàn quận Sơn Trà và lộ trình cụ thể để thực hiện. Thành phố đã có quy định việc cấp phép xây dựng khách sạn phải đảm bảo chỗ đậu, đỗ xe; Phần lớn các công trình đây khách sạn trên địa bàn Sơn Trà đều được cấp phép xây dựng  trước đây khi chưa có quy định về chỗ đậu, đỗ xe nên dẫn đến tình trạng đậu đỗ xe lộn xộn. Khu vực Sơn Trà cũng như trung tâm thành phố hiện cũng đang được  nghiên cứu thực tế, dành ra các lô đất trống để làm bãi đổ xe; 

     Liên quan đến chất vấn của đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết (Tổ Hải Châu) và đại biểu Nguyễn Kim Dũng về chất lượng chung cư và quản lý chung cư , Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng chất lượng một số khu chung cư kém là do đã được xây dựng bàn giao sử dụng trên 15 năm, một số khu chung cư xây dựng gấp rút phục vụ tái định cư…nên còn nhiều tồn tại, chưa được kiểm định. Sở Xây dựng đang chỉ đạo Công ty quản lý Nhà chung cư khảo sát đánh giá, lập kế hoạch bảo trì sửa chữa hằng năm trình Sở Xây dựng xem xét, xử lý. Đối với 3 chung cư cũ Thuận Phước, Hòa Cường, Hòa Minh xuống cấp đã thống nhất có lộ trình di dời đến khu chung cư mới; theo kế hoạch, ngân sách thành phố đầu tư khoảng 200 tỉ xây dựng khu mới trên địa bàn Hải Châu để di dời toàn bộ dân vào đó. 

     Việc kiểm tra xử lý đối với  những trường hợp sang nhượng, cho thuê, mua bán chung cư trái phép đã được tiến hành từ năm 2014 và đến nay đã xử lý 129 trường hợp. Sở sẽ có báo cáo cụ thể về vấn đề này trong tháng 8 tới. Về giải pháp đối với các công trình xây dựng vi phạm không phép, trái phép, tự ý chuyển đổi công năng, ông Vũ Quang Hùng cho biết Sở sẽ không nghiệm thu, buộc tháo dỡ phần xây trái phép; đối với những phần không tháo dỡ được thì sẽ đề nghị không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.  Đến nay, Sở đã ban hành các văn bản tăng cường xử phạt hành chính, xử phạt không chỉ với chủ đầu tư mà còn cả đơn vị thiết kế, đơn vị thi công. Công tác hậu kiểm, thanh tra kiểm tra được tiến hành hằng tuần có sự phối hợp giữa cán bộ thanh tra Sở cùng UBND quận, huyện.

     Trả lời đại biểu Huỳnh Minh Chức (Tổ Hòa Vang) về xử lý sai phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT), ông Lê Quang Nam cho biết hiện một số doanh nghiệp chây ỳ, không thực hiện việc bảo vệ môi trường, có 9/41 đơn vị hoàn thổ. Thời gian qua thành phố xem xét kĩ lưỡng việc cấp phép sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với địa phương quản lí; tổ chức kiểm tra xử phạt nghiêm túc, chấm dứt hoạt động các đơn vị sai phạm. Liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn tại mỏ đá Phước Tường,  gây hư hỏng nhà của 99 hộ dân như phản ảnh và chất vấn của đại biểu Lê Thị Như Hồng,  Sở TNMT đã chỉ đạo các đơn vị thuê trung tâm tư vấn thực hiện  việc đo rung chấn, đến cuối tháng 7 có kết quả đo rung chấn, xác định mức độ thiệt hại sẽ tính toán để đền bù cho dân. 

     Vấn đề xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở Hòa Nhơn dự kiến năm 2020 xong, nhưng hiện nay tiến độ không bảo đảm. Giám đốc Sở TNMT trả lời do vướng mắc các quy định về thủ tục vay vốn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nên thời gian thực hiện công trình này kéo dài có thể đến năm 2023 mới hoàn thành. Theo đó, việc di dời bãi rác Khánh Sơn, theo Gđ Sở TNMT có thể sẽ phải kéo dài thời gian tiếp tục tồn tại bãi rác Khánh Sơn đến năm 2024. Nội dung trả lời của giám đốc sở TNMT đã gây nên những phản ứng gay gắt. Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu, ông Dương Thành Thị phát biểu “Người dân mong đợi từng ngày, từng giờ như lời hứa trước đây của lãnh đạo thành phố là năm 2019 đóng cửa bãi rác. Bây giờ nói là kéo dài thêm 4-5 năm nữa như vậy người dân không chịu đâu.” Chủ tọa kỳ họp đề nghị phải nghiên cứu giải pháp, phương án đầu tư, có nhất thiết phải vay vốn ADB không, mà có thể thực hiện theo phương thức hợp tác công tư để sớm hoàn thành công trình, đóng của bãi rác  Khánh Sơn, thực hiện lời hứa với nhân dân. 

     Phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Công Thương Phan Văn Kha xung quanh việc thành lập các cụm công nghiệp và khu công nghiệp để bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện nay, UBND thành phô đã phê duyệt quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp, trên cơ sở đó, các địa phương phối hợp với Sở Công thương để làm thủ tục thành lập các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đây cũng là giải pháp để di dời các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư gây ảnh hưởng đời sống người dân. 

     Giám đốc Sở Du lịch, ông Ngô Quang Vinh đã trả lời các chất vấn về chấn chỉnh các sai phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch nhằm là lành mạnh hóa môi trường du lịch của thành phố. 

     Về những cam kết có xác định thời gian hoàn thành của lãnh đạo sở, ngành, chủ tọa kỳ họp yêu cầu đưa vào Nghị quyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 để tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện.

     Theo chương trình, sáng ngày 7.7, HĐND tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. ​

                                                                                                                Nguyễn Thị Thảo

CÁC TIN KHÁC