PHIÊN THẢO LUẬN TẠI KỲ HỌP THỨ 4: QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN TỐT CÁC CHỈ TIÊU KT-XH NĂM 2022

1355

Lê Hoa
16-12-2021

Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 4 vào sáng ngày 16-12, đã có 23 đại biểu phát biểu với hơn 40 nội dung trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội cũng là những vấn đề người dân hết sức quan tâm. Nhìn chung các phát biểu của đại biểu đều đã đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, phân tích làm rõ các nguyên nhân hạn chế, tồn tại cũng như các giải pháp tập trung triển khai trong thời gian đến, nhất là công tác điều hành kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động bởi tình hình dịch bệnh COVID-19 và thực hiện tốt chủ đề năm 2022 “Năm thích ứng an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, đề nghị UBND thành phố và các ngành, địa phương tiếp thu triển khai thực hiện.

 

Trong lĩnh vực Kinh tế các đại biểu đề nghị tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả để nỗ lực đạt được mục tiêu “kép” vừa phòng, chống, kiểm soát đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, vừa đẩy mạnh khôi phục, tăng trưởng kinh tế, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong phòng, chống dịch và xem đây là yếu tố mấu chốt trong việc kiểm soát dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội thành phố  và với biến thể mới Omicron của COVID-19 đang bắt đầu tác động đến thế giới, dự báo thành phố nói riêng và cả nước nói chung vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nguy cơ lớn ảnh hưởng đến thành quả và mục tiêu, giải pháp chống dịch, ổn định kinh tế - xã hội trong thời gian đến, thành phố cần có những bước chuẩn bị ứng phó một cách chủ động trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội với những kịch bản linh hoạt và phù hợp nhất trong năm 2022. Tận dụng các cơ hội nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tận dụng các tiềm năng, năng lực sẵn có để phát triển; đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với thành phố, đưa thành phố về trạng thái phát triển bình thường.

ĐB Nguyễn Thanh Phúc (Tổ đại biểu quận Liên Chiểu) nêu ý kiến tâm huyết về  các giải pháp về chống dịch hiệu quả và hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2021. Đại biểu đánh giá cao về tình hình kiểm soát phòng chống dịch của thành phố thời gian qua nhưng đề nghị, trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt phòng chống dịch hiệu quả thì thành phố cần có những chỉ đạo, biện pháp mới, tương thích, phù hợp hơn với trạng thái mới, trong đó đặc biệt là các quy định về phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người dân nâng cao ý thức, tự thực hiện các biện pháp và chịu trách nhiệm về những biện pháp phòng chống dịch; nhất quán, quyết liệt nhưng không nên quá cứng nhắc. Đề nghị có kế hoạch về tiêm chủng vaccine, trong đó tạo điều kiện cho công nhân các doanh nghiệp khu công nghiệp được tiêm mũi 3 để đảm bảo sản xuất. Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Thanh Phúc cũng đề xuất những giải pháp để sớm phục hồi kinh tế, khôi phục chuỗi cung ứng, thúc đẩy tiến độ các dự án công, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Đại biểu Nguyễn Thanh Phúc cũng đề xuất về chú trọng thực hiện chiến lược chuyển đổi số, coi đây là nhiệm vụ trung tâm cần có những chính sách hỗ trợ, đón đầu trong tương lai gần

Về điều chỉnh giá đất để hỗ trợ cho doanh nghiệp theo ý kiến của phát biểu của ĐB Nguyễn Đình Tuấn (Tổ đại biểu quận Thanh Khê), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho hay, theo quy định của Chính phủ, việc điều chỉnh giá đất chỉ được thực hiện khi giá đất thực tế có sự thay đổi tăng hoặc giảm 20%. Do vậy, thời gian qua, trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, dù hết sức chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp nhưng nhưng giá đất của thành phố nhìn chung không có biến động lớn nên chưa có cơ sở để điều chỉnh giá đất ở.  

Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án và thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022. Tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải tỏa, đền bù; nâng cao trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị điều hành, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tập trung hoàn thành sớm nhất các thủ tục đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, đảm bảo điều kiện bố trí vốn theo quy định. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình, dự án động lực, trọng điểm, quan trọng có tác động kích thích, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị , các đại biểu nêu ý kiến về công tác quy hoạch, triển khai, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển thành phố Đà Nẵng theo các chỉ đạo của Trung ương. Trong đó khẩn trương hoàn thành lập Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chỉ đạo các đơn vị tổ chức lập đồ án quy hoạch phân khu chủ động trong quá trình thực hiện quy hoạch phân khu, trong đó đối với các nội dung có thể thực hiện đồng thời với việc lập Nhiệm vụ, đồ án quy hoạch cần chủ động thực hiện song song. Hoàn thành quy hoạch phân khu trong năm 2022. Đại biểu Lê Tùng Lâm  (quận Thanh Khê) nêu tình hình và đề xuất các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai tái thiết đô thị trên địa bàn thành phố …

Các đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi, Tổ đại biểu quận Ngũ Hành Sơn nêu lên  thực trạng đầu tư dở dang hạ tầng và các dự án chưa được bàn giao, gây nên những bức xúc của người dân địa phương. Đại biểu Nguyễn Minh Huy, Tổ đại biểu quận Hải Châu đề nghị cần có quy định chặt chẽ hơn trong công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, bàn giao và cấp GCN đối với các chung cư, căn hộ do tư nhân đầu tư trong thời gian đến, tránh tình trạng chủ đầu tư rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện

Đại biểu Đinh Vui phát biểu thảo luận 

ĐB Đinh Vui (Tổ đại biểu quận Cẩm Lệ) nêu lên thực trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; đề xuất một số giải pháp xử lý các bất cập, tồn tại kéo dài liên quan. Về vấn đề này, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Tô Văn Hùng cho hay cần tiếp cận với quan điểm “đất nông nghiệp không được khai thác đưa vào sản xuất nông nghiệp” để xem xét để xử lý chuyển đổi đất này với mục đích khác phù hợp hơn và sẽ hoàn thành trong năm 2022. Bên cạnh đó sẽ tăng cường công tác quản lý đất đai, chống lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng, bãi bồi ven sông… Hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai làm cơ sở đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, nhất là khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu, Cẩm Lệ.

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm, giáo dục ý kiến các đại biểu tập trung thảo luận đề xuất tiếp tục tập trung nguồn lực cho công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo đời sống người dân,  nhất là các giải pháp hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng yếm thế, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

 Các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đề nghị chủ động phối hợp thực hiện hiệu quả Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025” và Kế hoạch “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong bối cảnh dịch bệnh, kéo dài, đại biểu hết sức băn khoăn về công tác giảng dạy, đề xuất việc đa dạng hóa hình thức dạy và học trực tuyến, trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài; từng bước triển khai việc đưa học sinh trở lại trường học an toàn, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở đào tạo. Hoàn thành điều chỉnh và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025”. Tiếp tục xây dựng Đề án sữa học đường cho giai đoạn tiếp theo và xây dựng lộ trình tiến tới miễn học phí đối với học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên trong hệ thống trường công lập trong năm 2022.

Để hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thoát nghèo bền vững, ĐB Đoàn Ngọc Chung (Tổ đại biểu quận Thanh Khê) đề xuất tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh. Cụ thể đại biểu này đề xuất hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được vay từ ngân hàng chính sách XH với mức vay được  nâng  lên tối đa 50 triệu/hộ trong 36 tháng và mức hỗ trợ 4 triệu/hộ để duy trì kết quả thoát nghèo.

 Về lình vực pháp chế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các đại biểu tham gia phản ảnh nhiều vấn đề bất cập trong thực hiện các quy định của Luật Cư trú, quản lý nhân hộ khẩu, yêu cầu thực hiện chặt chẽ các biện pháp về quản lý về cư trú, xuất, nhập cảnh, quản lý lưu trú và hoạt động của người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, không để tội phạm lợi dung hoạt động. Đồng thời đề nghị rà soát các chế độ chế độ chính sách, phụ cấp, công vụ đối với người hoạt động không chuyên trách phường, xã và các hội, đoàn thể của thành phố để có chủ trương, chính sách quan tâm, hỗ trợ phù hợp theo quy định

Các đại biểu cũng thống nhất đề nghị tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu Chương trình “không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng”, “không có giết người để cướp của, băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê”, “an ninh trật tự” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025; Triển khai đồng bộ, hiệu quả Quyết định số 1911/QĐ-TTg ngày 15/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc thực hiện kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

 Buổi chiều, các đại biểu HĐND thành phố thực hiện phiên chất vấn theo chương trình.

CÁC TIN KHÁC