Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm

1357

THUỲ LINH
17-12-2021

Chiều 16-12, kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn dưới sự điều hành trực tiếp của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân.

Ưu tiên các công trình động lực trọng điểm, công trình cấp bách, dân sinh

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Lê Văn Dũng (Tổ đại biểu Quận Hải Châu) đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan đến việc phát sinh kinh phí "đội vốn" đền bù ở rất nhiều dự án, nhất là các dự án trọng điểm, động lực, dẫn đến phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ công trình và hiệu quả đầu tư.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Thanh Tâm cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ công tác khái toán, dự toán kinh phí đền bù, hỗ trợ tái dịnh cư chưa được các đơn vị phối hợp khảo sát và tính toán đầy đủ, chính xác. Đặc biệt là việc chưa tính toán kỹ, cụ thể phương án tái định cư dự án nên dẫn đến khi triển khai thực hiện thiếu đất  bố trí tái định cư cho người dân thuộc diện giải tỏa, dẫn đến phát sinh kinh phí đền bù giải tỏa. Thời gian chuẩn bị đầu tư dự án dài, đơn giá đền bù tại thời điểm chuẩn bị dự án so với lúc triển khai dự án chênh lệch lớn. Giá đất thực tế trên thị trường tăng nhanh và lệch nhiều so với Bảng giá đất thành phố. 

Về giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ các công trình, phát huy hiệu quả đầu tư trong thời gian tới, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Thanh Tâm đề nghị các chủ đầu tư, quản lý dự án phải phối hợp chặt chẽ với Ban Giải phóng mặt bằng các quận huyện, để khảo sát kỹ, rà soát, tính toán đầy đủ, chính xác khối lượng công tác đền bù giải tỏa của từng dự án trên địa bàn. Giao các quận huyện chủ trì, chịu trách nhiệm với công tác đền bù giải tỏa các dự án. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các chủ đầu tư, quản lý dự án, UBND các quận huyện triển khai thực hiện đầu tư xây dựng và đền bù giải tỏa. Phân công Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố theo dõi, phụ trách trực tiếp từng địa bàn, từng dự án công trình trọng điểm để có sự chỉ đạo triển khai và tháo gỡ kịp thời.

Liên quan đến việc tổng giá trị giải ngân trong kế hoạch vốn đầu tư công tính đến 31/10/2021 mới đạt 62% trên kế hoạch, vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc giải ngân vẫn còn chậm do nhiều yếu tố. Ngoài yếu tố chủ quan của các đơn vị thì các yếu tố khách quan như: công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, tình hình dịch bệnh làm cho các công trình thi công có giải đoạn phải thực hiện cầm chừng, có giai đoạn dừng hẳn. 

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu các giải pháp hoàn thành kế hoạch giải ngân vấn đầu tư công trên địa bàn. Đồng thời, tháo gỡ và hoàn thành thủ tục thu tiền sử dụng đất từ các dự án tồn đọng nhiều năm, ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất, khai thác có hiệu quả nguồn thu từ đất. Xây dựng Đề án và Kế hoạch vay vốn, rà soát lại danh mục các dự án chuẩn bị đầu tư, ưu tiên triển khai các công trình động lực trọng điểm, các công trình cấp bách, hạn chế đầu tư dàn trải.

Đảm bảo vệ sinh môi trường tại các kênh, hồ và khu vực dân cư

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi và đại biểu Lê Tùng Lâm về thực trạng và giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại các kênh, hồ thuộc khu vực trung tâm thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, hiện thành phố có 28 hồ với quy mô trên 150 ha trong khu vực đô thị. Trong đó, 18/25 hồ chưa có cống bao, 9/28 hồ chưa có bờ kè... nên dẫn đến nước ô nhiễm, bùn lắng lâu năm, mực nước mùa khô thấp, dung tích chứa hẹp dần. Hiện Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải được giao vận hành quy trình thoát nước của hệ thống này vào mùa mưa và mùa khô, thực hiện ứng phó sự cố ô nhiễm trên 28 hồ. Sở cũng đã trình thành phố phê duyệt đề án xử lý ô nhiễm đối với hồ nội thành đến năm 2030. Đề án này đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định 4001/QĐ-UBND với các giải pháp kỹ thuật, đầu tư hạ tầng, quản lý cụ thể, đồng bộ.


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng phát biểu

Ông Tô Văn Hùng cũng cho biết, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 903/QĐ-UBND về kế hoạch "Đóng cửa ô chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh số 1-5 tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn". Hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị đang chủ trì thực hiện theo Dự án Nâng cấp, cải tạo bãi rác Khánh Sơn. 

Về tiến độ triển khai dự án tách nước mưa và nước thải lưu vực Phạm Văn Đồng đến Hồ Xuân Hương (lưu vực Mỹ An - Mỹ Khê) và dự án Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện công trình đã thi công hoàn thành lắp đặt hệ thống thu gom nước thải, các trạm bơm và đấu nối, thu gom nước thải cho hơn 11.000 hộ khu vực Mỹ Khê, Mỹ An. Hệ thống đang được vận hành chuyển tải nước thải về trạm xử lý nước thải Hòa Xuân để xử lý. Sở Xây dựng đang xem xét thống nhất cho phép bàn giao, dự kiến hoàn thành công tác bàn giao công trình đưa vào vận hành khai thác trong quý I-2022.

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu Vũ Quang Hùng (Tổ đại biểu quận Hải Châu) về việc thực hiện thu hồi các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã hết hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn, ông Tô Văn Hùng cho hay, hiện thành phố đã có chủ trương các dự án đã được UBND thành phố cho thuê đất để sản xuất kinh doanh trong khu vực nội thành đã hết hạn thời hạn thuê đất sẽ dần di dời ra khỏi đô thị; dành quỹ đất để thực hiện sử dụng vào mục đích công cộng, bãi đỗ xe... và thu hồi các khu đất tại các khu vực lân cận để sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế xã hội theo quy hoạch của thành phố. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cung cấp danh sách các khu đất thuê cho Sở Xây dựng và UBND các quận huyện để rà soát. Trên cơ sở nhu cầu sử dụng đất của địa phương và đề xuất của Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo UBND thành phố thu hồi để sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của thành phố. 

Tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng các dịch vụ số của thành phố

Tại buổi làm việc, đại biểu Lê Hồng Cương (Tổ đại biểu quận Hòa Vang) đặt câu hỏi đề nghị Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông  nêu rõ giải pháp tăng cường mức độ nhận biết và khả năng khai thác của người dân đối với các kết quả của Đề án thành phố thông minh, Đề án chuyển đổi số...

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, trong thời gian qua, Sở đã triển khai ứng dụng di động Da Nang Smart City theo hướng tích hợp đa dịch vụ, cung cấp nhiều tiện ích cho người dân sử dụng như các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19, ứng dụng tra cứu tiền điện, tiền nước, theo dõi lượng mưa, quan trắc môi trường, tra cứu giá đất, vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm an toàn giao thông...

Thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số thành phố năm 2022, Sở sẽ tiếp tục tham mưu thành phố triển khai các chính sách tài chính như phí sử dụng dịch vụ khi thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính, phí dịch vụ bưu chính công ích... để khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ số của chính quyền.

Đồng thời, rà soát toàn bộ thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ trong cơ quan nhà nước, xây dựng danh mục các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm thành phần hồ sơ phải nộp thông qua sử dụng dữ liệu số và công nghệ số.

Song song với đó, đưa vào các tiện ích trực tuyến như: Tra cứu truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm, cổng thông tin giao thông, tra cứu thông tin đất đai, quy hoạch... Đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát điều hành thành phố thông minh. Nâng cấp App Danang Smart City, nền tảng My Page về định danh và kho dữ liệu số của người dân, kết hợp với mã QR cá nhân duy nhất từ nền tảng QR quôc gia... nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi sử dụng các dịch vụ số của thành phố.

Triển khai các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân

Liên quan đến tình hình lao động, việc làm và thu nhập của các lực lượng lao động bị mất việc hoặc tạm dừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng bên cạnh các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động khiến lao động rơi vào tình trạng mất việc làm... thì thực trạng nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp khác vẫn rất lớn, nhưng số lao động đáp ứng không đạt yêu cầu. Nguyên nhân do mức lương các doanh nghiệp thấp, không thu hút được người lao động hoặc công việc không phù hợp. Nhiều lao động có trình độ đại học, cao đẳng nhưng không đúng ngành doanh nghiệp cần, nhu cầu tuyển dụng và tay nghề của người lao động chưa phù hợp... dẫn đến lao động có thừa mà nhu cầu vẫn thiếu.


Ông Nguyễn Đăng Hoàng - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hỏi trả lời chất vấn

Để khắc phục tình trạng này, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, nhất là tư vấn giới thiệu việc làm cho các đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19, lao động có trình độ chuyên môn thấp đến với doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn, điều kiện.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người lao động được chuyển đổi ngành nghề, tìm việc làm phù hợp, đặc biệt là lĩnh vực du lịch khi nền kinh tế được phục hồi, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu UBND thành phố mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho người lao động được đào tạo, chuyển đổi ngành nghề phù hợp để tìm việc làm ổn định; sớm ban hành Quyết định hỗ trợ cho người dân học nghề cho phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp.


Đại biểu trình bày ý kiến về các chính sách đối với lao động nữ

Trong thời gian tới, Sở sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện pháp luật lao động, Luật an toàn lao động nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện chưa đúng pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Trong đó, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người lao động, góp phần giảm thiểu bệnh nghề nghiệp. Cũng với đó, tập huấn cho các doanh nghiệp, nhất là các đối tượng người sử dụng lao động, các cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động, cán bộ làm công tác y tế tại cơ sở.

Về vấn đề lao động buộc phải dừng làm việc do chủ trương chấm dứt nuôi cá lồng bè, hiện Sở đang phối hợp với các địa phương rà soát nhu cầu học nghề của đối tượng có nguyện vọng học nghề chuyển đổi ngành nghề; giới thiệu việc làm và kết nối với các chương trình có nhu cầu tuyển dụng lao động phù hợp để hỗ trợ người dân.

CÁC TIN KHÁC