PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 11 HĐND TP KHÓA IX (2016 - 2021)

09-07-2019

Kính thưa đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố,

Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố,

Thưa các vị khách mời,

Thưa toàn thể cử tri thành phố,

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường kỳ năm 2019 của Hội đồng nhân dân thành phố; hôm nay HĐNDTP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp lần thứ 11. Thay mặt Hội đồng nhân dân thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các vị khách quý đã về tham dự Kỳ họp. Kính chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Thưa các vị đại biểu

Thưa toàn thể cử tri thành phố

Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố ĐN khóa IX là kỳ họp thường kỳ giữa năm. Nhìn lại, 6 tháng qua mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức song với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân, có thể khẳng định: Thành phố phát triển đúng hướng, bền vững, duy trì được tốc độ phát triển kinh tế, thu ngân sách đạt kết quả khá, thu hút đầu tư nước ngoài có chuyển biến tích cực, từng bước thực hiện có hiệu quả các công trình dự án trọng điểm; giải quyết các bất cập trong quá trình phát triển “nóng” trên cơ sở tuân thủ pháp luật, hài hòa lợi ích cộng đồng, lợi ích doanh nghiệp và khả năng thực hiện. Đời sống văn hóa, tinh thần, công tác an sinh xã hội được quan tâm chăm lo đúng mức. Công tác xây dựng chính quyền được tăng cường; An ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông tiếp tục giữ vững ổn định.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thực sự yên tâm khi một số chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng thấp so với  kế hoạch. Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực; vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm triển khai chậm tiến độ; tỉ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản tính đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, nhiều bất cập trên lĩnh vực hạ tầng đô thị, như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải, thiếu nước sạch, trật tự đô thị… chưa được giải quyết căn cơ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy; hoạt động bảo kê, tín dụng đen, cờ bạc trá hình… vẫn còn diễn biến phức tạp. Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm… Một bộ phận nhân dân, cử tri còn phân tâm, chưa đồng thuận cao với chủ trương, định hướng của thành phố và chia sẻ trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện.

Đây là những vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục trong thời gian đến.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Thưa các vị đại biểu

Thưa toàn thể cử tri thành phố

Theo Chương trình làm việc, Kỳ họp lần này sẽ tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; thảo luận, cho ý kiến 59 báo cáo, tờ trình tại Kỳ họp và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Có thể thấy, khối lượng công việc Kỳ họp rất lớn và hết sức nặng nề. Thường trực HĐND Thành phố đã chuẩn bị kỹ, nghiêm túc tài liệu và đã được gửi đến các đại biểu theo đúng quy định. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn; làm rõ, khẳng định những chủ trương, những vấn đề đúng để kiên định, kiên trì, đồng thuận và quyết tâm trong tổ chức thực hiện. Đồng thời, trên cơ sở giám sát từ thực tiễn cuộc sống chỉ ra các tồn tại, bất cập, nhất là do nguyên nhân chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm gây ra; từ đó đề xuất các giải pháp căn cơ để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết về phương hương, nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo.

Cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp thành phố đang đặt niềm tin và kỳ vọng vào chất lượng Kỳ họp, vào năng lực, vào tâm huyết, thái độ và trách nhiệm của từng đại biểu HĐND. Những nội dung đúng đắn, kịp thời được thông qua tại Kỳ họp lần này đang là mong đợi và là đòi hỏi chính đáng của cử tri thành phố.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.