PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP LẦN THỨ 14

1062

Nguyễn Thị Thảo
22-05-2020

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố,

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và các vị khách mời!

     Hôm nay, Hội đồng nhân dân thành phố tiến hành khai mạc kỳ họp lần thứ 14, kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và các vị khách mời đã đến tham dự kỳ họp. Chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc kỳ họp lần thứ 14 Hội đồng nhân dân thành phố thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

     Thưa quý vị đại biểu!

     Kỳ họp lần thứ 14 diễn ra trong bối cảnh cả nước và thành phố chúng ta đạt những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống đại dịch Covid -19, thực hiện nhiệm vụ quý 1 năm 2020 và các giải pháp khôi phục kinh tế - xã hội thành phố. Thường trực HĐND thành phố ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố, các sở, ngành và địa phương cũng như tinh thần, ý thức phòng, chống dịch, sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong vượt qua khó khăn, thách thức ổn định đời sống và tiếp tục phát triển.

     Thưa các đồng chí, thưa các vị đại biểu!

     Kỳ họp lần này là kỳ họp bất thường được tiến hành trong 01 buổi, song có rất nhiều nội dung quan trọng, như cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công nhóm B; quy định miễn phí tham quan; danh mục một số dự án, công trình cần thu hồi đất bổ sung năm 2020; bổ sung chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID; định hướng các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố năm 2020; và nhiều nội dung quan trọng khác…. Có thể nói những vấn đề quyết định tại Kỳ họp lần nầy không chỉ là những vấn đề cấp bách trước mắt, mà có những nội dung liên quan đến sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố và tính khả thi trong tổ chức thực hiện thời gian tới. Do vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thẳng thắn trao đổi để HĐND thành phố thông qua các quyết sách đúng, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp, các ngành không chỉ nhiệm kỳ 2015 -2020 mà các nhiệm kỳ tiếp theo.

     Theo đó, cần tập trung vào một số nội dung cụ thể sau:

     * Đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung: các vị đại biểu cần đi sâu, thảo luận kỹ các nội dung điều chỉnh lần nầy gắn với làm rõ phạm vi, nguyên tắc điều chỉnh, định hướng Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, nhiệm vụ lập quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; giải quyết các bất cập theo Nghị quyết HĐND thành phố và thực tiễn đặt ra; đánh giá tác động xã hội, nguồn lực triển khai thực hiện… đồng thời cần phân tích, làm rõ tính đồng bộ giữa thuyết minh, bản vẽ với quy định quản lý, nhất là tránh quy hoạch treo, ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp hoặc tùy tiện trong điều chỉnh, lợi dụng phục vụ lợi ích nhóm… đảm bảo sự đồng thuận người dân, cộng đồng doanh nghiệp và tính khả thi, hiệu quả, chất lượng của Đồ án; 

     * Đối với các chủ trương đầu tư: các vị đại biểu tập trung phân tích tính cần thiết, chủ trương, thẩm quyền, nguồn lực thực hiện, nhất là gắn với làm rõ các khó khăn hiện nay, kế hoạch đầu tư trung hạn và các giải pháp thời gian đến của thành phố.

     * Đối với việc thực hiện Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020: các vị đại biểu tập trung thảo luận định hướng những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện “02 nhiệm vụ kép”, nhất là những vấn đề cần tập trung chuẩn bị để trình tại Kỳ họp giữa năm 2020.

     Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

     Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

     Xin trân trọng cảm ơn./.

CÁC TIN KHÁC