PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 4 - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX, (Ngày 07-7-2017)

588


30-01-2018

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; 

     Thưa các vị đại biểu QH, đại biểu HĐND TP và các vị khách mời;

     Thưa toàn thể đồng bào, cử tri thành phố;         

 

     Sau 3 ngày làm việc tích cực, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa IX đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã xem xét đánh giá toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ KTXH, QPAN của TP trong 6 tháng đầu năm 2017; kỳ họp cũng dành nhiều thời gian cho việc thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn; phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế; đề ra giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2017 và tạo đà cho những năm tiếp theo.

     Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi đánh giá cao và biểu dương công tác chuẩn bị, tổ chức chu đáo của Văn phòng và các ban HĐND TP; tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND, UBND TP và các đơn vị trực thuộc UBND góp phần làm cho kỳ họp thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đ/c, các vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, cử tri TP,

     Sáu tháng đầu năm 2017, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp, tình hình kinh tế trong nước tuy có khởi sắc song vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2017 và Chương trình “Thành phố 4 an”, tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Chúng ta vui mừng nhận thấy hầu hết các chỉ tiêu đều đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,1%, thu ngân sách đạt 55,1% dự toán HĐND TP giao, đến thời điểm này đã đạt gần 11700 tỉ đồng, du lịch tiếp tục khởi sắc, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 lần đầu tiên thực hiện chủ trương xã hội hóa đã diễn ra thành công tốt đẹp. Công tác chuẩn bị phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được chỉ đạo xuyên suốt, đảm bảo tiến độ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, tai nạn giao thông giảm. Công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh: TP tiếp tục dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Cải cách hành chính (Par index)…, tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Nhân đây, tôi cũng ghi nhận và hoan nghênh hoạt động giám sát của đại biểu HĐND, các Ban HĐND TP thể hiện qua kết quả giám sát, đặc biệt là giám sát chuyên đề của ban Đô thị HĐND TP mang tính chuyên sâu với nhiều giải pháp hợp lí, đột phá. Qua một năm đại biểu đã thích ứng, có một số đại biểu đã có đóng góp rất lớn trong thành công chung của hoạt động HĐND. Việc duy trì tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND TP, chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” được truyền hình trực tiếp trên Đài DRT là một đổi mới đáng ghi nhận, nhằm cải tiến hình thức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, tăng cường hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp, vừa tập trung giám sát kết quả giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri, các vấn đề nổi cộm tại địa phương, vừa kịp thời tiếp thu các ý kiến cử tri trước kỳ họp.

     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng nghiêm túc nhìn nhận TP còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Kinh tế TP mặc dù tăng trưởng khá nhưng chưa vững chắc và thiếu đột phá. Giá trị sản xuất công nghiệp chỉ đạt 40%KH; kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 48% dự toán. Hoạt động SXKD của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Đến nay vẫn còn 24/50 dự án ven biển vẫn còn chậm triển khai; hơn 11 ngàn lô đất tái định cư chưa được đưa vào khai thác sử dụng, hơn 150 ha đất nông nghiệp không sản xuất được, việc tồn tại nhiều dự án “treo” ở khu vực trung tâm tiếp tục gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên của TP. Tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra khá phức tạp, công tác hậu cấp phép xây dựng ít được quan tâm. Công tác kiểm tra, phối hợp giám sát của các cấp, ngành, địa phương chưa chặt chẽ và thường xuyên, năng lực thanh tra trong lĩnh vực xây dựng vừa thiếu lại vừa yếu. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề nóng, bức xúc, các giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường nhìn chung chưa hiệu quả, chưa theo kịp với sự phát triển của TP. An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân cần có sự quyết liệt vào cuộc hơn nữa của các ngành, các cấp…Một số nhiệm vụ đặt ra trong Nghị quyết HĐND TP chậm thực hiện, chưa được triển khai triệt để, rốt ráo.

     Nhìn lại những tồn tại hạn chế nêu trên, chúng ta nhận thấy có trách nhiệm của thủ trưởng các ngành, địa phương, vai trò người đứng đầu còn khá mờ nhạt, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, chưa đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân TP. Trong 6 tháng cuối năm 2017, thay mặt HĐND TP, tôi đề nghị chúng ta cần tập trung vào một số nội dung quan trọng sau:

     1- Tập trung công tác chuẩn bị và tổ chức chu đáo Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Trong đó:

     - Khẩn trương triển khai kế hoạch quảng bá xúc tiến đầu tư; phối hợp với các tổ chức truyền thông có uy tín xây dựng video clip quảng bá về hình ảnh TP, các cơ quan báo, đài TP lập chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các hoạt động, công trình chào mừng APEC.

     - Tập trung hoàn thành, đảm bảo chất lượng các công trình phục vụ APEC; chỉnh trang các tuyến đường; kiểm tra, tăng cường hệ thống chiếu sáng; tháo dỡ hàng rào che chắn, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh thảm cỏ ở các lô đất trống, các dự án treo, tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp, nhất là khu vực trung tâm, tuyến đường ven biển, nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện của APEC.

     - Đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ cho sự kiện này.

     2- UBND TP chỉ đạo khẩn trương rà soát quy hoạch, dự án trên bán đảo Sơn Trà báo cáo Thủ tướng Chính phủ đúng thời hạn quy định, trên tinh thần phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo tồn và giữ gìn cảnh quan môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời, công khai, minh bạch, tổ chức tuyên truyền rộng rãi những chủ trương, quan điểm xử lý của TP để nhân dân và các cơ quan báo chí được biết, giám sát và đóng góp ý kiến để cùng bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà. Quan điểm của HĐND TP là chúng ta cùng đã có một mục đích chung, nếu phương pháp, cách thức xử lý còn khác nhau thì ngồi lại, bàn bạc, trao đổi thẳng thắn, cầu thị tiếp thu để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất.

     3- Tăng cường hơn nữa công tác quản l‎ý nhà nước trên lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đảm bảo trật tự đô thị, an toàn lao động tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP. Cần xử lý mạnh tay, phạt hết khung đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép; đồng thời kỷ luật nghiêm khắc các cán bộ buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm. Các lực lượng chức năng và các địa phương thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, triển khai tốt việc thu phí đậu đỗ xe tại các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP. Đặc biệt Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục triển khai các giải pháp hạn chế phương tiện giao thông đang diễn biến rất phức tạp.

     4- Đối với vấn đề môi trường, đặc biệt lưu ý đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu xử lý chất thải rắn mới, đưa vào sử dụng để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bãi rác Khánh Sơn. Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, cùng với đó, tích cực giải quyết các điểm nóng ô nhiễm, các cửa xả thải tại các bờ biển, không để người dân và du khách phàn nàn về tình trạng ô nhiễm tại các cửa biển. Các địa phương phối hợp tốt với sở, ngành liên quan khẩn trương tháo dỡ tường rào tại các khu đất trống ở khu vực trung tâm TP, xây dựng công viên, vườn dạo tạm thời, trồng hoa, cây xanh, trang trí cảnh quan TP cho thật đẹp, trước mắt phục vụ APEC vào cuối năm 2017.

     5- Tiếp tục triển khai thật tốt Chương trình TP 4 an, trong đó chú ý đặc biệt đến an ninh trật tự. Các lực lượng chức năng cần tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm và các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, cờ bạc; ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi có tính chất côn đồ, kiềm chế tội phạm giết người, phạm pháp hình sự do nguyên nhân xã hội. Thường xuyên kiểm tra hoạt động các điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là quán bar, karaoke; tăng cường chất lượng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại các khu dân cư.

     6- Đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn; nghiên cứu, đề xuất cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi đầu tư theo phương thức xã hội hóa, nhất là hợp tác công tư trên các lĩnh vực dịch vụ công, y tế, giáo dục, môi trường, giao thông, chỉnh trang đô thị... Chấm dứt việc để doanh nghiệp phàn nàn thủ tục quá chậm, ách tắc sở này ngành kia, trong đó lưu ý Văn phòng UBND TP, nhanh chóng xử lý và trình văn bản cho lãnh đạo UBND TP duyệt ký, trả lời, thông tin cho doanh nghiệp biết vì doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế, sự mạnh yếu của DN thể hiện sức khỏe của nền kinh tế TP.

      7- An sinh xã hội: Năm nay kỉ niệm 70 năm ngày TBLS, nên phải tiếp tục quan tâm chăm sóc và thực hiện tốt chính sách đối với gia đình TBLS, gia đình có công cách mạng. Tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong mùa cao điểm du lịch. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp giảm tải tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố. UBND TP tổ chức tuyên truyền để nhân dân hiểu về quy định Luật phí, lệ phí áp dụng từ đầu năm 2017, đồng thời nghiên cứu giải pháp đảm bảo chủ trương tiếp tục miễn phí giữ xe cho hộ nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện TP để đến kỳ họp cuối năm thông qua Nghi quyết thay thế.

     Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể đồng bào, cử tri TP,

     Từ nay đến cuối năm 2017 thời gian không còn nhiều, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta rất to lớn và nặng nề, bên cạnh việc phải hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2017, phải chủ động tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch của từng ngành và thành phố năm 2018. Do đó, tôi đề nghị UBND TP, mỗi sở, ngành, quận/huyện với vai trò và trách nhiệm trước cử tri và nhân dân thành phố phải chủ động tiếp tục triển khai các công việc cụ thể một cách hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP. Thường trực, các Ban và các vị đại biểu HĐNĐ TP tập trung giám sát tiến độ, kết quả việc triển khai thực hiện, cần thiết có những đề xuất giải pháp kịp thời và khoa học phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tôi đề nghị UBND và các sở, ngành không chờ đến kỳ mới tập trung giải quyết những tồn đọng, vướng mắc, không phải chỉ để trả lời chất vấn cho trôi chảy, không phải vì có truyền hình trực tiếp nên mới cố gắng thể hiện. Vấn đề cốt lõi là trong tất cả các thời điểm trong năm, chúng ta đều phải tận lực vì dân, vì doanh nghiệp. Không cho phép bất cứ ai chỉ cố gắng mang tính “thời vụ” mà phải làm việc với tinh thần cao nhất trong suốt cả năm. Đó mới là điều cử tri mong muốn!

     Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể đồng bào, cử tri TP,

     Kỳ họp thứ tư HĐND TP khóa IX đã kết thúc tốt đẹp, thay mặt HĐND TP, tôi xin trân trọng cảm ơn UBND TP, Ủy ban MTTQVN TP, các cơ quan, đơn vị liên quan và các vị đại biểu HĐND TP đã tích cực chuẩn bị và đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng vào các nội dung của kỳ họp; cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời đưa tin về hoạt động của kỳ họp đến đồng bào và cử tri TP.

     Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ tư, HĐND TP ĐN khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Xin trân trọng cảm ơn./.

 

CÁC TIN KHÁC