PHÁT BIỂU KHAI MẠC TẠI KỲ HỌP HĐND THÀNH PHỐ KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2016-2021

1090

Nguyễn Kim Thuận
07-12-2020

Kính thưa đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên BCH TW Đảng, theo dõi, hướng dẫn Đảng bộ thành phố; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố,

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân TP và các vị khách mời,

Thưa toàn thể cử tri thành phố!

          Hôm nay, Hội đồng nhân dân thành phố tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và các vị khách mời đã đến tham dự kỳ họp. Chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố thành công tốt đẹp.

           Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

          Thưa các vị đại biểu,

          Thưa toàn thể cử tri thành phố!

          Kỳ họp chúng ta diễn ra trong thời điểm kết thúc giai đoạn 2015-2020, cũng là thời điểm Đảng bộ, Quân và Dân thành phố vui mừng, phấn khởi với kết quả thành công rực rỡ của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên, cũng là thời điểm thành phố đối diện với những hậu quả vô cùng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt…đã tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà chúng ta đã đặt ra. Có thể nói trong bối cảnh đó, thành phố đã thực sự bản lĩnh vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và thiên tai bão lụt vừa nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội. Mặc dù nhiều chỉ tiêu năm 2020 không đạt kế hoạch nhưng chúng ta vẫn vững tin với nền tảng đã được tạo dựng, Đà Nẵng chúng ta sẽ tăng tốc, sớm khẳng định được vị thế của mình đối với khu vực Miền Trung và cả nước.

          Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi xin ghi nhận và đánh giá cao sự tập trung cao độ, sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố, các sở, ngành và địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với các giải pháp đồng bộ để đạt được những kết quả tích cực nêu trên. Tôi cũng đánh giá cao tinh thần tương thân tương ái, sự đồng lòng của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã nỗ lực vượt qua những thách thức mang tính lịch sử.

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

          Thưa các vị đại biểu,

          Thưa toàn thể cử tri thành phố!

          Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri thành phố, nhất là qua đại dịch và thiên tai chúng ta cũng nhận thức sâu sắc những tồn tại, bất cập trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố theo đó lần đầu tiên tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%, một số chủ trương lớn chưa được triển khai hiệu quả, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, giải ngân đầu tư công dù đã rất nỗ lực nhưng con số đến thời điểm này còn khá khiêm tốn so với kế hoạch…; các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, ùn tắt giao thông…chưa được xử lý dứt điểm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp; tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của thành phố trong một số cán bộ, công chức chưa cao…

          Đây là những vấn đề cần được đánh giá đầy đủ mọi khía cạnh, phân tích một cách khoa học, tổng thể để từ đó có những giải pháp tích cực và hiệu quả nhất trong thời gian tới nhằm phục hồi nhanh chóng kinh tế - xã hội trước mắt cũng như phát triển nhanh, bền vững trong những năm đến theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ thành phố lần thứ 22 nhiệm kỳ 2020-2025.

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

          Thưa các vị đại biểu,

          Thưa toàn thể cử tri thành phố!

          Kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố sẽ tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố năm 2020, thông qua Nghị quyết  về nhiệm vụ năm 2021; thảo luận thông qua các tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác. Đồng thời, Kỳ họp cũng sẽ tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền và quy định.

          Tài liệu Kỳ họp đã được chuẩn bị chu đáo, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 cũng như tình hình thực tiễn thành phố và đã được gửi đến các vị đại biểu, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung nghiên cứu sâu, kỹ, bàn bạc, thảo luận, cho ý kiến cụ thể, khoa học, xác đáng và mang ý nghĩa thiết thực về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, về nhận định, đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và các chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021, trong đó tập trung:

          - Phân tích, làm rõ các nguyên nhân tồn tại, hạn chế năm 2020; các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và đề xuất các nguồn lực, giải pháp đồng bộ trong việc khắc phục thiên tai, dịch bệnh; hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Phương hướng nhiệm vụ năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu cho cả giai đoạn 5 năm đến;

          - Tập trung rà soát, kiến nghị các cơ quan hữu quan xây dựng kế hoạch tiến độ giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng trong thưc hiện các nghị quyết, các cam kết, các thông báo kết luận của Thường trực HĐND thành phố và ý kiến kiến nghị của cử tri trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, AN-QP, xây dựng chính quyền;

          - Trên cơ sở giới thiệu của cấp ủy và HĐND thành phố, UBND thành phố về xem xét miễn nhiệm, bầu cử một số chức danh chủ chốt theo thẩm quyền, các vị đại biểu tập trung thảo luận và tiến hành công tác nhân sự đảm bảo đúng quy định và trách nhiệm.

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

          Thưa các vị đại biểu,

          Thưa toàn thể cử tri thành phố!

          Yêu cầu phát triển chặng đường sắp đến và những khó khăn, thách thức đang đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với các đại biểu. Mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời hôm nay sẽ là những đột phá, là điểm mở cho những nút thắt chúng ta đang đối mặt; là sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; vì vậy tôi đề nghị các vị đại biểu hãy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trong trao đổi, tranh luận; chọn đúng, chọn trúng những vấn đề quyết định mang tầm nhìn dài hạn, cũng như xử lí dứt điểm những vấn đề bức xúc hiện nay...Cử tri thành phố đang theo dõi, kỳ vọng và đặt niềm tin vào vai trò, sứ mệnh của các đại biểu tại kỳ họp lần này.

          Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 16 của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

          Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

          Xin trân trọng cảm ơn.

CÁC TIN KHÁC