PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 7 HĐND THÀNH PHỐ KHÓA IX (2016 - 2021)

891

Ban biên tập
10-07-2018

     Kính thưa:

     - Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

     - Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng,

     - Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, 

     Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

     Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố,

     Thưa các vị khách mời

     Thưa toàn thể cử tri thành phố,

     Thực hiện Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố; hôm nay Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp lần thứ 7. Kỳ họp chúng ta vui mừng có sự tham dự của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây vừa thể hiện sự quan tâm, tình cảm, vừa thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo Đảng và Quốc hội trong hoạt động của HĐND các địa phương nói chung, của HĐND thành phố nói riêng.

     Thay mặt Hội đồng nhân dân thành phố, tôi xin gửi đến đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội , các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban, các ban và Văn phòng Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các vị khách quý cùng toàn thể cử tri thành phố lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đồng chí

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Trong phiên họp ngày hôm qua, các vị đại biểu HĐND thành phố đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận và tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP; miễn nhiệm các chức danh Trưởng Ban KT-NS và Uỷ viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 theo đúng quy định. Việc kiện toàn các chức danh lần này thể hiện sự quan tâm của Trung ương và Thành ủy trong việc củng cố các chức danh chủ chốt của HĐND TP và UBND TP sau thời gian dài chưa đủ số lượng, nhằm đảm bảo công tác điều hành, lãnh đạo của thành phố trong thời gian đến.

      Kính thưa các đồng chí

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố năm 2018 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng đối diện với không ít khó khăn thách thức, đặc biệt vừa phải tiếp tục khắc phục các sai phạm, thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra, điều tra, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; vừa phải rà soát, điều chỉnh một số chủ trương, bất cập, xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc trong nhân dân; đề ra các chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển thành phố nhanh, bền vững trong thời gian đến… Với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân, chúng ta rất vui mừng không chỉ hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết năm 2018 mà còn tập trung triển khai thực hiện một số chủ trương và bước đầu đã mang lại kết quả cụ thể, như: việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch, thống nhất danh mục các dự án trọng điểm, động lực, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp gắn với “ Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; việc mở lối xuống biển, tiếp cận của người dân với biển; quản lý xây dựng và xử lý kiên quyết các trường hợp xây dựng trái phép…. đã tạo niềm tin trong nhân dân và cử tri thành phố.

     Tuy nhiên, quy mô kinh tế vẫn còn nhỏ, tăng trưởng chưa bền vững, một số chỉ tiêu chưa đạt, còn thất thu ngân sách trên một số lĩnh vực; còn nhiều bất cập trong quản lý đô thị, tài nguyên; môi trường; một số chủ trương lớn của thành phố về văn minh đô thị, an sinh xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông thực hiện chưa hiệu quả; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu một số ngành, địa phương chưa cao, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm… Đây là các vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục trong thời gian đến.

     Kính thưa các đồng chí

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX là kỳ họp thường kỳ giữa năm, bên cạnh việc tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, thông qua các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề và gần 30 tờ trình, dự thảo nghị quyết quan trọng do UBND thành phố trình tại Kỳ họp; Kỳ họp lần này còn tập trung thảo luận, thông qua nhiều chủ trương quan trọng cho sự phát triển một cách bền vững, đột phá của thành phố trong giai đoạn 2018 -2020.

     Có thể thấy, khối lượng công việc Kỳ họp rất lớn và hết sức nặng nề. Với tinh thần, các quyết sách tại Kỳ họp phải phù hợp với quy định pháp luật, sát tình hình thực tiễn và phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo các điều kiện, nguồn lực thực hiện, làm tiền đề, cơ sở pháp lý để UBND thành phố, các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; cũng như phát huy vai trò, hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban, đại biểu HĐND TP và cử tri thành phố. Đồng thời, các nghị quyết, các cam kết phải được thực hiện nghiêm túc, những vấn đề tồn tại, bức xúc trong nhân dân phải được phản ảnh, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có giải pháp căn cơ để xử lý dứt điểm…

     Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP phát huy dân chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn. Những ưu điểm, thành quả cần trân trọng, song cũng cần nghiêm túc, trách nhiệm, bản lĩnh và khí phách trong việc chỉ đúng, chỉ rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh. Nhân dân theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của HĐND thành phố và từng đại biểu. Nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm, toàn ý vì một Đà Nẵng phát triển bền vững, vì cuộc sống của hơn 1 triệu dân thành phố là yêu cầu quan trọng, là thước đo tiêu chuẩn và giá trị của mỗi đại biểu, là đòi hỏi và mong đợi của cử tri thành phố.

     Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

     Xin trân trọng cảm ơn./.

CÁC TIN KHÁC