PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 2 HĐND THÀNH PHỐ KHÓA X, NHIỆM KỲ 2021 – 2026

1248

Nguyễn Thị Thảo
12-08-2021

    Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng,

    Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND thành phố,

    Thưa các vị đại biểu khách mời,

    Thưa toàn thể cử tri thành phố !

    Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn thành phố, nhưng do yêu cầu phải thực hiện việc thảo luận và quyết định một số vấn đề quan trọng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và điều hành kinh tế xã hội của thành phố nói chung, nên HĐND thành phố vẫn quyết định tiến hành Kỳ họp thứ 2 theo luật định. Hôm nay, kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố tiến hành phiên khai mạc. Do tình hình dịch bệnh, kỳ họp rút ngắn 2 ngày so với chương trình dự kiến, đây cũng là lần đầu tiên kỳ họp tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các vị đại biểu khách mời và một số đại biểu HĐND thành phố hiện đang ở trong khu vực cách ly y tế. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi xin cảm ơn và chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố và các vị khách mời đã trực tiếp đến tham dự kỳ họp và dự họp qua 14 điểm cầu trực tuyến. Xin chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

    Thưa các vị đại biểu !

    Thưa toàn thể cử tri thành phố.

    Những tháng đầu năm 2021, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện khá tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa nỗ lực duy trì ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội, nhất là trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là từ tháng 7/2021, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, tác động xấu đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

    Qua theo dõi, giám sát và tập hợp ý kiến cử tri, Thường trực HĐND thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự tập trung cao độ, sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố, các sở, ngành và địa phương, nhất là cấp chính quyền cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với nỗ lực, trách nhiệm rất cao để vượt qua khó khăn, đạt được một số kết quả tích cực trong phòng chống dịch và điều hành KT-XH. Đồng thời hoan nghênh và cổ vũ tinh thần tương thân tương ái, sự chia sẻ, đồng thuận, cảm thông của người dân, cũng như cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã và đang cùng thành phố cố gắng vượt qua những thách thức, khó khăn mang tính lịch sử này. Hội đồng nhân dân thành phố cũng xin biểu dương và gởi lời cảm ơn sâu sắc đến cán bộ nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 đang ngày đêm không ngại gian khó, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ, hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, trả lại sự bình yên cho thành phố và xây dựng cuộc sống bình thường mới cho người dân.

    Thưa các vị đại biểu,

    Thưa toàn thể cử tri thành phố,

    Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri thành phố, chúng ta cần nhìn nhận rõ hơn tình hình thực tế với những khó khăn ngày càng nhiều của người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nói riêng, những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 của thành phố nói chung. Dịch COVID-19 bùng phát và lây lan rộng với mức nguy cơ rất cao trên địa bàn thành phố dẫn đến phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra nhiều ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, đời sống của người dân và sự ổn định của xã hội. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là ngành dịch vụ, du lịch. Hàng trăm ngàn người lao động tạm ngừng hoặc không có việc làm. Nguồn lực ngân sách của thành phố chi cho công tác phòng chống dịch bệnh là rất lớn và ngoài dự kiến. Bên cạnh đó, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm, công tác giải tỏa đền bù còn chậm, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; thu tiền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch; nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng kết quả triển khai còn chậm; tình hình lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển của thành phố theo nghị quyết HĐND giao từ đầu năm…Đây là những vấn đề cần được các vị đại biểu HĐND đánh giá tổng thể, đầy đủ ở mọi khía cạnh, để thảo luận và thống nhất những mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH phù hợp hơn với tình hình, những giải pháp căn cơ trong thời gian tới nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh, ổn định cuộc sống người dân, phục hồi kinh tế trước mắt cũng như phát triển bền vững trong thời gian sắp đến.

    Kỳ họp lần này sẽ tập trung xem xét, cho ý kiến khoảng 120 tài liệu; theo đó xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố 6 tháng đầu năm 2021, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, chú trọng thảo luận và bàn sâu về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, thảo luận thông qua hơn 20 tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác, trong đó có kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

    Tài liệu Kỳ họp đã được chuẩn bị khá chu đáo và cũng đã được gửi đến các vị đại biểu đảm bảo theo thời gian quy định, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu sâu, cho ý kiến cụ thể để kỳ họp thống nhất, thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nhiệm vụ còn lại trong các tháng cuối năm 2021. Do thời gian kỳ họp rút ngắn so với chương trình dự kiến, nên các nội dung thảo luận, chất vấn sẽ được tổng hợp, tiếp thu chuyển đến các ngành chức năng để trả lời đầy đủ những vấn đề đại biểu tham gia.

    Kính thưa quý vị, thưa toàn thể bà con cử tri,

    Mỗi ý kiến thảo luận, đề xuất, mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời của từng vị ĐBHĐ HĐND thành phố hôm nay sẽ là sự quyết tâm đồng hành với chính quyền các cấp để cùng nhau tháo gỡ một số “điểm nghẽn” trong điều hành, trong quá trình triển khai nhiệm vụ của các cấp, các ngành; mà hơn hết, là cùng hướng đến mục tiêu đáp ứng sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất trước mắt của cả thành phố là phải chiến thắng được đại dịch COVID-19. Do đó, một lần nữa, tôi đề nghị các vị đại biểu phát huy trí tuệ, dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp vào thành công của kỳ họp.

    Tôi xin khai mạc kỳ họp thứ 2 của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

    Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

    Xin trân trọng cảm ơn./.

 

CÁC TIN KHÁC