PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 16 HĐND THÀNH PHỐ KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2016 – 2021

1098

Nguyễn Kim Thuận
10-12-2020

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố,

     Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân TP và các vị khách mời,

     Thưa toàn thể cử tri thành phố!

     Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX đã hoàn thành toàn bộ các nội dung và chương trình đã đề ra.

    Kỳ họp đã tập trung phân tích, thảo luận 73 báo cáo, tờ trình. Với trên 30 lượt ý kiến phát biểu, tranh luận tại tổ và 33 lượt ý kiến tại hội trường, các đại biểu đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của UBNDTP, các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2020, song cũng thẳng thắn chỉ ra tồn tại, hạn chế, làm rõ các nguyên nhân, nhất là việc không đạt một số chỉ tiêu lớn, quan trọng; việc chậm xử lý những vấn đề bức xúc kéo dài trên các lĩnh vực đời sống xã hội; việc chưa đầu tư đúng mức cho phát triển bền vững….Đồng thời, Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian để thảo luận tập trung vào những chủ trương, giải pháp mang tính định hướng phát triển bền vững cho thành phố trong thời gian đến; đi sâu, phân tích kỹ, thông qua Nghị quyết nhiệm vụ năm 2021 với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, phù hợp và 30 Nghị quyết trên các lĩnh vực khác với tỷ lệ thống nhất cao.

     Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lần này tập trung đi sâu vào việc thực hiện các nghị quyết, thông báo kết luận, các cam kết chất vấn và những tồn tại, bất cập trong thời gian dài…Điều này thể hiện rõ tâm huyết, trách nhiệm, vai trò đại biểu với cử tri thành phố trong thực hiện nghị quyết cũng như cam kết tại các kỳ họp.

     Kỳ họp cũng đã tiến hành thực hiện công tác nhân sự, theo đó đã miễn nhiệm và bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND thành phố, các ủy viên UBND thành phố.

    Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tôi đánh giá cao trách nhiệm trong việc chuẩn bị tài liệu của UBND thành phố, việc thẩm tra của các Ban HĐND thành phố, sự tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân.

     HĐND thành phố ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, những nỗ lực, cố gắng đóng góp của các đồng chí miễn nhiệm lần này, nhất là vai trò của đồng chí Huỳnh Đức Thơ, trong bối cảnh vừa đấu tranh ngăn chặn, khắc phục các sai phạm, khuyết điểm vừa phòng chống dịch bệnh, thiên tai…đã tập trung lãnh đạo, điều hành quyết liệt, triển khai có kết quả các Nghị quyết của HĐND thành phố; phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh, thiên tai; kịp thời khắc phục khó khăn, sớm ổn định, từng bước phục hồi, phát triển KT-XH, QP-AN; giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài của cử tri cũng như chuẩn bị các tiền đề cho sự phát triển của thành phố trong giai đoạn tiếp theo. Và cũng xin chúc mừng các vị được bầu vào những chức danh mới; chúng tôi luôn tin tưởng với sự tín nhiệm cao của HĐNDTP, các vị sẽ đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc, xứng đáng với sự tin tưởng, mong đợi của đại biểu và cử tri thành phố.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa quý vị đại biểu!

     Thưa toàn thể cử tri thành phố!

     Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2021 thông qua đã bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp một cách rất đồng bộ. Tôi tin tưởng rằng với đội ngũ cán bộ dày dạn kinh nghiệm, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ kế thừa đứng đầu 3 chức danh mới: Chủ tịch HĐNDTP, Chủ tịch UBNDTP và Chủ tịch UBMTTQVN thành phố với tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh và năng lực của mình sẽ đoàn kết, kề vai, sát cánh phát huy trí tuệ, năng lực lãnh đạo, điều hành triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể để lãnh đạo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, mục tiêu và nhiệm vụ nghị quyết đã đề ra.

     Với tinh thần khát vọng vươn lên, tâm huyết cùng với tình yêu sâu sắc và niềm tự hào mãnh liệt của người dân Đà Nẵng, tôi luôn tin tưởng rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào người dân Đà Nẵng cũng sẽ kế thừa truyền thống anh hùng, thành quả của quá khứ, đồng hành, ủng hộ chính quyền, đoàn kết, đồng thuận quyết tâm vượt lên khẳng định chính mình trong sự phát triển chung của khu vực và cả nước.

     Với sự yêu mến, kỳ vọng về một Đà Nẵng phát triển, tôi tin chắc chắn rằng, bạn bè quốc tế, nhân dân cả nước và cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn đồng hành, ủng hộ, chia sẻ và hợp tác cùng thành phố Đà Nẵng trong sự phát triển đi lên thời gian đến.

     Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, tôi cũng rất tin tưởng rằng HĐND thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố sẽ luôn phát huy vai trò trách nhiệm xứng đáng là cơ quan quyền lực tại địa phương, thực sự là những đại biểu của nhân dân, ghi nhận và tiếp tục đồng hành cùng UBND thành phố trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị tâm huyết của đồng chí Huỳnh Đức Thơ trong phát biểu sáng nay, nhanh chóng khôi phục kinh tế thành phố tạo đà phát triển mạnh mẽ trong tương lai không xa.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa quý vị đại biểu!

    Thưa toàn thể cử tri thành phố!

     Chỉ còn 5 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ của HĐND thành phố khóa IX và tiến hành bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Nhìn lại gần 5 năm qua, chúng ta tự hào về những thành quả đã đạt được, nhưng cũng không ít trăn trở về trách nhiệm trước sự phát triển của thành phố, về những việc vẫn còn dang dở, về sự đáp ứng với niềm tin, mong đợi của cử tri. Cá nhân tôi đã có Đơn xin thôi tham gia cấp ủy, cũng đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi và đã được các cấp đồng ý theo nguyện vọng. Đây là Kỳ họp cuối cùng của tôi với cương vị là Chủ tịch HĐNDTP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cho phép tôi chia sẻ đôi điều. 

     Kỳ họp lần này cũng là lúc tôi và nhiều đồng chí lãnh đạo khác của thành phố nói lời chia tay sau khi hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng bộ, nhân dân thành phố tín nhiệm giao phó. Trong suốt quá trình công tác, dù ở các vị trí, chức vụ khác nhau, trải qua những bước thăng trầm của thành phố, đặc biệt có những thời điểm đối diện với những hạn chế, khuyết điểm mang tính lịch sử. Dù vậy, trong hoàn cảnh, điều kiện nào chúng tôi cũng luôn nhận được sự đồng tâm, hiệp lực của đồng chí, đồng nghiệp, sự chia sẻ và tin tưởng của cử tri và nhân dân thành phố, và đã vượt lên khó khăn thử thách với niềm tự hào, ý chí của những người con mảnh đất Đà Nẵng anh hùng.

     Xin thay mặt cho các đồng chí được miễn nhiệm tại kỳ họp lần này trân trọng cảm ơn sự gắn bó, hợp tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong suốt thời gian qua của các đồng chí, đồng nghiệp; sự chia sẻ, đồng hành, đồng thuận, đoàn kết gắn bó trong suốt thời gian qua của cử tri, nhân dân thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

     Bản thân tôi với gần 10 năm gắn bó với HĐND thành phố và gần đây với cương vị Chủ tịch HĐND thành phố, tôi đã không ngừng nỗ lực cùng tập thể Đảng đoàn, Thường trực HĐND thành phố thực hiện có hiệu quả các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND thành phố, góp phần vào sự ổn định, phát triển của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn những trăn trở, khát vọng, tâm huyết về sự phát triển thành phố, những đau đáu với lời hứa trước cử tri mà chưa thể thực hiện được. Dẫu biết rằng, có những việc do “lực bất tòng tâm”, có những việc không thể thực hiện trong một sớm, một chiều; song, tôi vẫn nhận thức rõ sự chưa trọn vẹn về trách nhiệm của mình trong đó….Nhân diễn đàn này, tôi xin được gửi lời xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của đồng nghiệp, cử tri và nhân dân thành phố. Tôi cũng hy vọng các đồng chí kế cận sẽ chia sẻ, ghi nhận và tiếp tục hoàn thành vì một thành phố giàu đẹp, đáng sống.

     Vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản hướng dẫn về việc Tổng kết nhiệm kỳ; tôi mong Thường trực HĐND thành phố chuẩn bị tốt nội dung này, nhất là phối hợp UBMTTQVN thành phố tổng kết Đề án giám sát đại biểu dân cử. Qua đó đúc kết và rút ra những bài học kinh nghiệm, kịp thời có hình thức tôn vinh tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành phố thời gian qua, đồng thời chuẩn bị tốt cho Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp đến, nhất là xây dựng Đề án nhân sự chất lượng, với những đại biểu thật sự tâm huyết, trách nhiệm, năng lực và là đại biểu thực sự của nhân dân.

     Kính thưa quý vị đại biểu!

     Kỳ họp thứ 16 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX đến đây kết thúc. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu đã tham dự, đóng góp tích cực cho sự thành công của kỳ họp. Xin cảm ơn Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thành phố, các cơ quan có liên quan đã phục vụ tốt cho kỳ họp, cảm ơn phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự và đưa tin về kỳ họp.

     Trước thềm năm mới 2021 thay mặt Thường trực HĐND TP, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP, các vị đại biểu HĐND TP, các vị đại biểu khách mời cùng toàn thể bà con cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc. Năm mới thắng lợi mới.

     Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 16 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

     Xin trân trọng cảm ơn./.

CÁC TIN KHÁC