NGỔN NGANG CẢNH QUAN TUYẾN ĐƯỜNG VEN BIỂN

209

Kts. Tô Hùng
30-01-2018

     Có thể nói, cho đến thời điểm này công tác triển khai các công việc phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng cơ bản hoàn thành. Bên cạnh nỗ lực triển khai một khối lượng công việc khổng lồ về cơ sở vật chất, công tác đảm bảo an ninh, giao thông, truyền thông…các ngành chức năng cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc cải tạo cảnh quan, lập lại trật tự cảnh quan đường phố nhằm tạo nên một hình ảnh đẹp nhất, thân thiện nhất của Người Đà Nẵng chào đón sự kiện mang tính lịch sử này. Tuy vậy, chúng ta vẫn không khỏi những suy nghĩ và cả lo lắng khi thực tế cảnh quan ven biển còn khá nhiều ngổn ngang. Càng lo lắng hơn khi chính nơi đây, trong thời gian đến, sẽ là nơi mà hằng ngày 21 nguyên thủ các nước tham dự APEC cùng nhiều lãnh đạo cao cấp khác đi qua.

     Thử dạo một vòng vào buổi sáng trên tuyến ven biển Hoàng Sa, Trường Sa Võ Nguyên Giáp, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình trạng chiếm dụng vỉa hè thi công xây dựng các công trình. Việc tập kết vật liệu, đổ xà bần, rác thải trong quá trình thi công, đặc biệt là khu vực dọc tuyến Hoàng Sa, Trường Sa, với các loại máy móc thi công, trang thiết bị dần băm nát vỉa hè. Các công trình thi công thiếu rào chắn, không có bảng thông báo thông tin về công trình, nhất là nguy cơ mất an toàn cho du khách do hệ thống cần cẩu tháp vận chuyển vật liệu vươn ra đến lòng đường, tai nạn từ những sơ sẩy trong quá trình cẩu lắp là điều khó tránh khỏi.

     Hệ thống cây xanh đường phố dọc các tuyến đường biển thực sự èo uột, các bồn cỏ, hoa trang trí không được tưới tắm nên dù mới trồng nhưng đã có dấu hiệu cháy khô, bồn cỏ quanh các gốc cây là nơi quy tụ rác. Các nhà hàng ven biển xả rác gây mùi hôi thối, lại thêm nước rỉ rác lênh láng trên vỉa hè và giấy lau, hộp nhựa xen lẫn các thảm cỏ…đặc biệt là nhân viên quét dọn của nhà hàng vô tư dùng chổi, lùa hết rác xuống miệng thu nước thải. Điều này chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại nơi đây. Tình trạng người dân dạo chơi vào ban đêm, tập thể dục buổi sáng vô tư xả rác trên các vỉa vè vừa mới được thi công chuẩn bị cho APEC. Một số chợ cóc, chợ tạm tại khu vực Mân Quang bày bán dọc các tuyến đường…

     Trước thực trạng này, thiết nghĩ chúng ta cần có những giải pháp triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Trước hết, về công tác quản lý, cần có hình thức xử phạt nghiêm hành vi vi phạm trật tự vỉa hè, xả rác bừa bãi, cả tình trạng đậu đỗ xe, kinh doanh buôn bán chiếm dụng hành lang đi bộ tại các tuyến đường. Khẩn trương yêu cầu các khu nhà hàng, các công trình đang thi công ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường; chỉnh trang hệ thống hàng rào bảo vệ công trình đảm bảo mỹ quan chung. Có giải pháp chấn chỉnh hoạt động buôn bán tự phát dọc trên tuyến cảnh quan ven biển, vừa đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội của người dân nhưng không để duy trì tình trạng chợ cóc chợ tạm trên tuyến cảnh quan ven biển, đặc biệt là trục đường chính diễn ra sự kiện tuần lễ cấp cao APEC Hoàng Sa, trường Sa, Võ Nguyên Giáp. Tăng cường vai trò quản lý, giám sát trật tự vỉa hè, vệ sinh nơi công cộng của các lực lượng quy tắc đô thị quận, lực lượng dân quân tự vệ các phường cũng như huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện từ các Trường Đại học, cao đẳng thực hiện chương trình Mùa hè xanh với những hoạt động bảo vệ môi trường biển và vệ sinh đường phố các tuyến cảnh quan ven biển.

     Tiếp nữa là việc tiếp tục cải thiện, nâng cao cảnh quan, bổ sung các tiện ích đô thị tuyến ven biển. Nên chăng chúng ta cần sớm thay thế cây trồng không đảm bảo mỹ quan, nghiên cứu thay hàng cây bàng hiện nay bằng cây trồng khác có khả năng tăng trưởng sớm, ra lá ra hoa kịp thời, xen kẽ với hàng cây bụi trang trí chẳng hạn như cây hoa giấy. Tại những điểm đặt vị trí các thùng rác, làm những pano che chắn vừa tạo thẩm mĩ vừa kết hợp tuyên truyền quảng bá cho sự kiện APEC 2017. Nghiên cứu xây dựng các bãi đỗ xe kiểu lắp ghép nhiều tầng khắc phục tình trạng đậu đỗ xe tràn lan như hiện nay; hạn chế thấp nhất việc dừng xe đưa đón khách, đậu đỗ xe trên tuyến; tăng cường kết nối bằng hệ thống xe điện, hạn chế các loại xe du lịch có kích thước lớn lưu thông gây tắc nghẽn giao thông. Đây là việc làm cần thực hiện ngay vì tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến Hoàng Sa, Trường Sa và Võ Nguyên Giáp ngày càng nghiêm trọng. Về lâu dài cần nghiên cứu mở rộng làn đường phù hợp, tăng cường các trục đường song hành để giảm áp lực giao thông trên tuyến cảnh quan ven biển. Rà soát, tổ chức tập trung các lối bộ hành băng qua đường đảm bảo an toàn, hạn chế giao cắt với giao thông cơ giới. Tăng cường trang bị thêm ghế ngồi, cây xanh, tranh tượng trang trí và các tiện ích khác phục vụ cho du khách tại một số khu vực tập trung đông người.

     Bằng nhiều cách, chúng ta thực hiện việc tăng cường công tác tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các buổi sinh hoạt tổ dân phố…Làm thế nào để mọi người dân đều nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nhất là tại các tuyến đường ven biển. Làm thế nào để tất cả chúng ta đều thấy tự hào là công dân của thành phố biển, luôn háo hức chào đón sự kiện trọng đại này. Bởi, sự kiện APEC 2017 không chỉ là cơ hội quan trọng cho thành phố quảng bá thương hiệu đến với bạn bè quốc tế, không chỉ là cơ hội thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội mà còn là cơ hội cho mỗi chúng ta để lại dấu ấn trong lòng tất cả những ai một lần đặt chân đến thành phố thân yêu này. 

                                                                                       (Nguồn: Báo Đà Nẵng)

Kts. TÔ HÙNG

CÁC TIN KHÁC