Lập lại trật tự và đảm bảo cảnh quan đô thị trên tuyến đường Bạch Đằng

226

Nguyễn Thị Kim Thúy
30-01-2018

Thời gian qua, nhiều du khách và người dân thành phố cũng như các cơ quan thông tấn báo chí đã phản ánh, kiến nghị, bức xúc về những vấn đề còn bất cập trên tuyến đường Bạch Đằng - một trong những tuyến đường đẹp nhất nằm ở khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng.

 Từ kết quả giám sát, vào ngày 13/8/2013, Thường trực HĐND thành phố đã có văn bản đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo, có các biện pháp hiệu quả để lập lại tình hình trật tự, đảm bảo cảnh quan trên tuyến đường Bạch Đằng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm với 04 vấn đề cụ thể: Quản lý chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các loại tàu thuyền du lịch và bố trí địa điểm neo đậu sao cho đảm bảo cảnh quan bờ sông Hàn; nghiêm cấm đậu, đỗ các loại xe, để bàn ghế, vật dụng khác trên vỉa hè không đúng theo quy định của thành phố; nghiêm cấm câu cá dọc bờ sông trên tuyến đường Bạch Đằng; nghiêm cấm các hình thức bán dạo, bán hàng rong trên tuyến đường này.

     Qua gần hai tháng triển khai thực hiện, các cơ quan chức năng đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của mình, thường xuyên kiểm tra, ra quân dọn dẹp vệ sinh, kiểm soát việc đi đúng làn đường quy định, lập lại trật tự trên vỉa hè, lề đường và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động ý thức tự giác chấp hành của người dân thành phố, nhờ đó tình hình trật tự lòng, lề đường, vỉa hè và vệ sinh môi trường trên tuyến đường Bạch Đằng đã có những chuyển biến nhất định. Hiện nay, các tàu thuyền đang hoạt động kinh doanh du lịch trên sông Hàn dọc tuyến đường Bạch Đằng đều đã chấp hành chủ trương của thành phố, di dời vị trí neo đậu mới để đảm bảo cảnh quan đô thị; các biển báo cũng đã được thay mới toàn bộ, theo đó ngoài hai nội dung cấm đậu đỗ các loại xe, cấm bán hàng rong đã được bổ sung kịp thời việc cấm câu cá trên tuyến đường Bạch Đằng. Đặc biệt là, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND quận Hải Châu thành lập Tổ kiểm tra và duy trì thường xuyên việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên tuyến đường Bạch Đằng.

     Bên cạnh những chuyển biến lớn trong công tác quản lý trật tự đô thị, vẫn còn tình trạng một số người dân, hộ kinh doanh chưa chấp hành nghiêm túc. Dù đã có đầy đủ các biển báo cấm nhưng khi vắng bóng các lực lượng chức năng, một số hộ kinh doanh tranh thủ chiếm dụng lòng đường để giữ xe, sử dụng toàn bộ vỉa hè làm nơi buôn bán giải khát vào buổi tối, xả rác bừa bãi dọc tuyến công viên đường Bạch Đằng; một vài tàu thuyền du lịch vẫn còn neo đậu trên sông Hàn dọc tuyến đường Bạch Đằng…

      Tuyến đường Bạch Đằng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho hoạt động du lịch của thành phố, giống như một công viên mở, là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và là nơi sinh hoạt, thể dục, vui chơi của người dân. Vì vậy, để gìn giữ “không gian văn hoá” đáng quý này, thiết nghĩ bên cạnh tâm huyết của các cấp chính quyền, rất cần sự đồng lòng, góp sức của toàn thể người dân thành phố trong nỗ lực đảm bảo trật tự đô thị “đường thông, hè thoáng” trên tuyến đường Bạch Đằng, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng - thành phố môi trường, văn minh, hiện đại.

Nguyễn Thị Kim Thúy

CÁC TIN KHÁC