Lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại cầu Rồng

215

Nguyễn Thị Kim Thúy
30-01-2018

     Trong thời gian qua, với nỗ lực của các cấp, ngành trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, bộ mặt giao thông thành phố đã có những cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, tình trạng giao thông trên cầu và hai đầu cầu Rồng, nhất là vào những ngày cuối tuần còn lộn xộn, hàng quán buôn bán lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, chụp ảnh dạo tràn lan trên cầu... gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

     Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố, Phòng Xử lý nhanh thông tin đường dây nóng đã phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan (lực lượng dân quân và tổ kiểm tra quy tắc đô thị các phường Phước Ninh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu và phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) mở đợt ra quân tuần tra, xử lý nghiêm việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực cầu Rồng làm nơi buôn bán gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông, nhất là vào ban đêm. Qua thời gian triển khai thực hiện, đã thu được một số kết quả đáng khích lệ. Từ ngày 31/8/2013 đến ngày 17/9/2013, lực lượng chức năng đã tạm giữ được một số phương tiện, dụng cụ vi phạm: 38 ghế lớn, 37 ghế nhỏ, 7 bàn, 17 bong bóng, 1 bảng hiệu, 04 xe tự chế bán hàng rong, 02 xe máy bán kem, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 trường hợp có hành vi buôn bán hàng rong trên vỉa hè các tuyến phố quy định cấm bán hàng…

      Cầu Rồng được xem là biểu tượng cho một giai đoạn phát triển mới của thành phố và có sức hút lớn đối với người dân và du khách. Do đó, các hàng quán, dịch vụ ăn theo ngày càng phát triển rầm rộ. Câu chuyện về trật tự an toàn giao thông tại cầu Rồng là vấn đề bức xúc cần được quan tâm giải quyết hiện nay của chính quyền thành phố. Nhiều biện pháp đã được triển khai, tuy nhiên, nếu không duy trì thường xuyên sự có mặt của lực lượng chức năng, tình trạng buôn bán trái phép, đậu đỗ xe không đúng quy định lại tái diễn.

     Trong thời gian tới, đề nghị thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan xử lý nghiêm tình trạng đỗ xe không đúng nơi quy định, kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại khu vực các đường dẫn lên cầu và trên cầu, chấm dứt tình trạng buôn bán hàng rong tại khu vực cầu Rồng; nghiên cứu, rà soát, lập phương án tổ chức các điểm giữ xe tập trung cho người dân và nơi kinh doanh ăn uống, nước giải khát phục vụ cho việc ngắm cảnh, tham quan của người dân và du khách (nhất là tại thời điểm trình diễn rồng phun nước, phun lửa); đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự đô thị, an toàn giao thông tại khu vực cầu Rồng.

Nguyễn Thị Kim Thúy

CÁC TIN KHÁC