Kiến nghị được tiếp tục mở rộng Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2

3


29-01-2018

     Sáng ngày 15 tháng 5 năm 2012, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Hòa Cầm về tình hình hoạt động của Công ty; kết quả thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và giải quyết các kiến nghị của nhân dân địa phương; việc triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng KCN.

     Đồng chí Mai Đức Lộc, Thành ủy viên, Trưởng ban Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc. Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND thành phố, lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng.

     Được tiếp nhận bàn giao KCN Hòa Cầm từ ngày 03/4/2008 với hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới hoàn chỉnh khoảng 30%, có 26 doanh nghiệp đầu tư với tổng diện tích 36,8 ha, Công ty đã tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật các hạng mục giao thông, thoát nước, cấp nước, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thu gom nước thải, mức độ hoàn thành khoảng 80% bao gồm cả phần mở rộng KCN, thu hút thêm 29 dự án. Tính đến nay, tổng dự án thu hút đầu tư giai đoạn 1 là 55 dự án với tổng diện tích đất thuê là 77, 4ha (trong đó có 06 dự án nước ngoài với 19,76ha). Tổng giá trị sản xuất năm 2011 đạt 840,2 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 15,05 tỷ, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 426,3 tỷ đồng, thu hút được 15.000 lao động. Công trình Nhà máy xử lý nước thải và hệ thống thu gom nước thải đang được Công ty tiến hành đầu tư, khối lượng công việc đã hoàn thành đến nay khoảng 80%, tuy nhiên, quá trình triển khai thi công còn chậm do vướng một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng. Theo Công ty, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trong quý III năm 2012.

     Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Đầu tư KCN Hòa Cầm đã có kiến nghị liên quan đến một số vấn đề như: Đề nghị thành phố xem xét cho Công ty thực hiện đầu tư giai đoạn 2 để mở rộng KCN đưa vào khai thác đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đồng thời tạo nguồn vốn để Công ty triển khai thi công cũng như nguồn quỹ đất san lấp khu tái định cư 12ha phục vụ giải tỏa KCN Hòa Cầm; hỗ trợ Công ty trong công tác đền bù, giải tỏa di dời các hộ dân trong phạm vi xây dựng nhà máy Xử lý nước thải; hỗ trợ thực hiện việc xử lý chênh lệch tiền thuê lại đất và ưu đãi miễn tiền thuê lại đất đối với các doanh nghiệp cũ; có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho công nhân tại KCN...

     Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Đức Lộc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Công ty về thay đổi mô hình quản lý, mở rộng KCN, đảm bảo KCN Hòa Cầm sẽ là KCN sạch trong hiện tại và tương lai. Về vấn đề xử lý nước thải, đề nghị Công ty phải có cách làm căn cơ, lâu dài, có cam kết chặt chẽ với nhà đầu tư về công nghệ xử lý. Đối với những kiến nghị liên quan đến mở rộng KCN và hỗ trợ ưu đãi tiền thuê đất, đề nghị lãnh đạo Công ty có tờ trình cụ thể gửi về Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố.   

                                                                                                                                                                                                                  Phan Thị Tuyết Nhung

CÁC TIN KHÁC