HĐND CÁC QUÂN HUYỆN PHÁT HUY VAI TRÒ GIÁM SÁT, SÂU SÁT VỚI NHỮNG BỨC XÚC CỦA NHÂN DÂN

1084

Nguyên Thảo
20-11-2020

Chiều 19-11, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì cuộc họp giao ban quý IV - năm 2020 giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện và Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận, rà soát tình hình giải quyết kiến nghị của Thường trực HĐND các quận, huyện và các Tổ đại biểu HĐND thành phố từ đầu năm 2019 đến nay; các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2019 đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã chuyển UBND thành phố xem xét, giải quyết 203 kiến nghị của Thường trực HĐND các quận, huyện và Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố. Qua rà soát, đến nay UBND thành phố đã triển khai thực hiện hoàn thành 102 kiến nghị; còn lại 101 kiến nghị đang triển khai thực hiện (trong đó có 46 kiến nghị tại giao ban quý III - năm 2020 chưa đến hạn giải quyết).

Về tình hình tiếp nhận kiến nghị của Thường trực HĐND các quận, huyện tại giao ban quý IV - năm 2020, đến nay, Văn phòng đã nhận 26 kiến nghị của 04 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ (các quận, huyện còn lại không có kiến nghị mới). Qua rà soát, phân loại các kiến nghị trên, có 10/26 kiến nghị đã được Thường trực HĐND thành phố chuyển UBND thành phố xem xét, giải quyết trước đây và 16/26 kiến nghị mới. Sau cuộc họp này, Văn phòng sẽ tham mưu Thường trực HĐND thành phố có công văn chuyển UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Về kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố dự kiến tổ chức tổ chức trong 3 ngày: 8, 9, 10-12-2020. Đây là Kỳ họp quyết định nhiều vấn đề quan trọng, với khối lượng  các vấn đề cần được thảo luận, thông qua là 67 nội dung của Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban HĐND thành phố và các cơ quan, đơn vị. Trong đó gồm: 31 báo cáo, 35 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết, 01 Thông báo; thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn; thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị các ban HĐND thành phố và HĐND các quận, huyện phát huy vai trò giám sát, đi sâu xem xét yêu cầu giải quyết các kiến nghị của người dân địa phương, nhất là các vấn đề bức xúc, nổi cộm, kéo dài.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị Thường trực HĐND các quận huyện và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố. Theo kết luận tại phiên họp giao ban quý III – năm 2020, Thường trực HĐND thành phố đã đề nghị các Tổ đại biểu khẩn trương tổ chức cho đại biểu HĐND thành phố trong tổ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm 2020 và tổng hợp, gửi các kiến nghị của cử tri về Thường trực HĐND thành phố. 

CÁC TIN KHÁC