GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THÀNH PHỐ

1060

Nguyễn Hoàng Nam
27-03-2020

Chiều ngày 25/3, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp về tình hình thực hiện Dự án phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng do đồng chí Nguyễn Nho Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì.

     Tại phiên họp, đồng chí Huỳnh Anh Vũ, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên báo cáo: Dự án phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, phát triển du lịch Đà Nẵng có tổng mức đầu tư 358,319 triệu USD, gồm 05 hợp phần, thời gian thực hiện từ năm 2013 đến tháng 30/6/2021.Tình hình giải ngân vốn của dự án đạt 52,58%, trong đó vốn ODA giải ngân được 2.812,53/6.323,96 tỷ đồng, vốn đối ứng giải ngân được 1.537,11/1.917,50 tỷ đồng. Nhìn chung, đến nay các hợp phần của dự án đều đã được triển khai đấu thầu, một số khó khăn vướng mắc tập trung tại hợp phần 1 và hợp phần 2, cụ thể: Hợp phần 1-Cải thiện hệ thống thoát nước mưa và nước thải bao gồm 18 gói thầu, hiện nay đã hoàn thành 7/18 gói thầu, đang tiếp tục thi công 11/18 gói tầu nhưng có 04 gói thầu bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do công tác giải phóng mặt bằng chậm tại các địa phương. Bên cạnh đó, hợp phần 2-Hệ thống xe buýt nhanh BRT có sự điều chỉnh thành hệ thống xe buýt chất lượng cao. Theo đó, hợp phần này cần điều chỉnh Hồ sơ thiết kế cũng như bổ sung đầu tư một số hạng mục để tái cơ cấu lại hợp phần, dẫn đến tình trạng chậm so với tiến độ đã ký theo hợp đồng ban đầu. Ngoài ra, các gói thầu thuộc Hợp phần 3, 4, 5 đều đã được đấu thầu và thi công đảm bảo theo tiến độ được giao.

     Qua phiên họp, đồng chí Nguyễn Nho Trung đánh giá cao sự nỗ lực của các Ban Quản lý, nhìn chung các hợp phần cơ bản đã được triển khai nhưng có một số gói thầu triển khai rất chậm đến từ nhiều nguyên nhân như hồ sơ thủ tục điều chỉnh, thay đổi, kéo dài; tình trạng giải phóng mặt bằng chậm tại các địa phương; năng lực nhà thầu, đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế yếu, phải điều chỉnh nhiều lần. Theo đó, đồng chí Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh cần phải khắc phục các vướng mắc, tồn tại nêu trên theo hướng đề nghị UBND quận, huyện tập trung xử lý các vướng mắc trong công tác giải tỏa đền bù, chủ động rà soát, tổng hợp, đề xuất UBND thành phố xử lý đối với những vấn đề vượt thẩm quyền trên cơ sở hồ sơ pháp lý đã có. Đề nghị Ban Quản lý xây dựng kế hoạch tiến độ giải ngân song hành với tiến độ thi công, đảm bảo hồ sơ thanh quyết toán ngay khi nghiệm thu hoàn thành. Cần bám sát dự án, đôn đốc nhà thầu tập trung đẩy nhanh thực hiện dự án theo hướng có mặt bằng tới đầu thì thi công đến đó, đảm bảo tiến độ hoàn thành từng hạng mục; kiên quyết thay thế nhà thầu có năng lực yếu mới có thể đảm bảo thực hiện dự án theo tiến độ đề ra.
Du lịch Đà Nẵng

CÁC TIN KHÁC