Giám sát công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ và cải tạo đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân năm 2016

238

Lương Xuân Bá
30-01-2018

Sáng ngày 07/10/2016, Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Trại tạm giam Hòa Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tạm giam, tạm giữ năm 2016; đồng chí Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi làm việc.

      Theo báo cáo của Trại tạm giam Hòa Sơn, trong 9 tháng đầu năm 2016 Trại đã tiếp nhận giam giữ 655 trường hợp, xuất khỏi trại 596 trường hợp; công tác tiếp nhận người bị tạm giam, tạm giữ và phạm nhân đều được kiểm tra cụ thể về trình tự thủ tục tạm giam, tạm giữ, thi hành án phạt tù, tình trạng sức khỏe đảm bảo theo quy định của pháp luật. Việc phân loại quản lý giam giữ được Trại tổ chức thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu tiếp nhận và chủ động thu thập thông tin ban đầu về lai lịch của người bị tạm giam, tạm giữ, phạm nhân để bố trí giam giữ phù hợp, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật nên không để xảy ra tình trạng "đầu gấu", "anh chị" trong trại tạm giam. Công tác lập hồ sơ, sổ sách theo dõi được thực hiện đầy đủ, đảm bảo theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định về các chế độ ăn, nghỉ, sinh hoạt…đối với người bị tạm giam, tạm giữ và thi hành án phạt tù. Công tác đặc xá được thực hiện theo đúng quy định, trong năm 2016 Trại đã lập hồ sơ và đề nghị Hội đồng xét duyệt, đặc xá cho 30 phạm nhân. Bên cạnh kết quả đạt được, Trại đề xuất một số kiến nghị nhằm khắc phục những khó khăn như: đề nghị thành phố quan tâm cho xây dựng thêm 04 phòng bệnh tại Bệnh xá của Trại để quản lý, giam giữ các trường hợp mắc bện HIV, Lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác; cấp kinh phí mua thép gai bung để rào tường bảo vệ nhằm chống can phạm trốn trại cũng như kẻ xấu bên ngoài đột nhập vào; quan tâm trang bị hệ thống lò hơi để phục vụ việc nấu, nuôi ăn cho can phạm nhân, thay thế lò nấu củi hiện nay nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong trại.

       Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Long, Trưởng Ban pháp chế đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thực hiện nhiệm vụ tạm giam, tạm giữ năm 2016; đồng chí cũng đề nghị Trại tạm giam tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác giáo dục, cảm hóa người phạm tội lầm lỗi, giúp họ an tâm tư tưởng học tập, lao động, cải tạo tiến bộ để sớm trở về đoàn tụ với gia đình và tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời đồng chí cũng ghi nhận và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố về những khó khăn của Trại.

                                                                                                         Lương Xuân Bá

CÁC TIN KHÁC