GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN NINH TRẬTTỰ TRONG CHƯƠNG TRÌNH “THÀNH PHỐ 4 AN”

182

Huỳnh Bá Cử
30-01-2018

Thực hiện chương trình “Thành phố 4 an” trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH_QPAN năm 2017 trên địa bàn thành phố.

     Qua công tác theo dõi, giám sát, quí 1 năm 2017, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó chú trọng biện pháp phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở. Đặc biệt cơ quan Công an đã chủ động tham mưu các cấp ủy, chính quyền phối hợp với Mặt trận cùng các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống tội phạm, tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa tội phạm, góp phần làm cho tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố được giữ vững, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiểm soát và kiềm chế.

     Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến hết sức phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng manh động, tinh vi, táo bạo hơn. Vì vậy, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trong thời gian đến. Tôi xin đề xuất, kiến nghị một số giải pháp cụ thể sau đây:

     Một là: Chú trọng tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn nhân dân nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương có liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân trong lĩnh vực ANTT; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với từng loại đối tượng; thường xuyên thông tin, thông báo kịp thời các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội để cán bộ nhân dân biết chủ động phòng ngừa, đề cao tinh thần cảnh giác, nâng cao khả năng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải và ý thức trách nhiệm, chủ động phát hiện, ngăn chặn, tố giác tội phạm; thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo mọi công dân tiếp cận với pháp luật về phòng, chống tội phạm, được trang bị những kiến thức cần thiết để nhân dân chủ động phòng ngừa, nhằm góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội.

     Hai là, Làm tốt công tác quản lý cư trú (nhất là trong các nhà trọ, khu chung cư), định kỳ tương tác thông tin giữa Cảnh sát khu vực với cấp ủy, lực lượng nồng cốt, cốt cán tại cơ sở, xử lý kịp thời tin báo tố giác tội phạm. Tập trung khảo sát, điều tra cơ bản, quản lý và nắm chắc tình hình nhân hộ khẩu, tình hình hoạt động của các loại đối tượng, tình hình hoạt động của các quán bar, karaoke, dịch vụ cầm đồ; trong đó đặc biệt chú ý đến số bỏ nhà đi lang thang, số đối tượng ở các địa phương khác đến cư trú có biểu hiện, dấu hiệu nghi vấn; kịp thời áp dụng biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý một cách nghiêm ngặt, từ đó làm cho đối tượng hạn chế về hành vi vi phạm hoặc không dám vi phạm. Nên biện pháp này, theo tôi cần chỉ đạo thực hiện một cách liên tục và quyết liệt.

     Ba là:  Vừa qua, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã quan tâm, đầu tư cho công tác đảm bảo ANTT là rất lớn. Đặc biệt, với lực lượng nòng cốt làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở (trang bị cho mỗi phường, xã 03 xe mô tô, 01 xe ô tô bán tải, trang bị đồng phục, công cụ hỗ trợ, nâng chế độ phụ cấp cho Ban bảo vệ dân phố, dân phòng, dân quân), được cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ; đề nghị các địa phương chỉ đạo đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất, phục vụ tốt công tác đấu tranh và phòng ngừa các loại tội phạm, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí, thất thoát sử dụng không mang lại hiệu quả./.

Huỳnh Bá Cử

CÁC TIN KHÁC