Đồng chí Nguyễn Nho Trung, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố thăm và tặng quà cho gia đình chính sách tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng.

626

Lê Lãnh
30-01-2018

     Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, do đồng chí Nguyễn Nho Trung, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng từ ngày 19/7 đến ngày 21/7/2017. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN thành phố, Sở Lao động – Thương binh và xã hội thành phố, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Văn phòng HĐND thành phố và phóng viên Báo Đà Nẵng, Đài PT-TH Đà Nẵng.

     * Tại tỉnh Thanh Hóa:

     Trong những năm chống Mỹ, với tình cảm Bắc - Nam ruột thịt, Thanh - Quảng một nhà, quân và dân Thanh Hóa đã đem hết sức người, sức của vì Quảng Nam – Đà Nẵng thân yêu đã để lại nhiều dấu ấn khó phai và hết sức có ý nghĩa trên nhiều mặt. Nhiều phong trào đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: “Vì miền Nam ruột thịt, vì Quảng Nam kết nghĩa”, “Phất cao cờ hồng tháng tám Thanh Hóa - Quảng Nam quyết thắng” . . .

     Đặc biệt để góp thêm sức mạnh cho tiền tuyến, Thanh Hóa đã thành lập Tiểu đoàn đặc công Lam Sơn và cử nhiều cán bộ dân, chính, đảng tăng cường cho Quảng Nam - Đà Nẵng và đã cùng với quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng lập nên nhiều chiến công hiển hách. Kết thúc chiến tranh hơn 1.000 người con ưu tú của tỉnh Thanh Hóa đã vĩnh viễn nằm lại trên đất Quảng Nam - Đà Nẵng.

      Riêng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã kết nghĩa với huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và đã cử nhiều cán bộ, chiến sĩ cùng kề vai sát cánh với quân và dân huyện Hòa Vang chiến đấu lập nên nhiều chiến công vang dội, những tình cảm quý báu đó là tài sản vô giá luôn được các thế hệ hôm nay trân trọng và vun đắp.

     Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay có 4244 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 246 mẹ còn sống; hơn 56.000 liệt sĩ; 134 Anh hùng LLVT, AHLĐ và hơn 62.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

     Để bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ những gia đình có công với cách mạng, với đất nước và chung tay gánh vác, chia sẻ với tỉnh Thanh Hóa, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến đặt vòng hoa và dân hương tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa, trao tặng 30 nhà tình nghĩa, 40 sổ tiết kiệm (trị giá 2,2 tỷ đồng), mong cùng chia sẽ phần nào những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Cũng trong dịp này đoàn đã đến thăm và trao biển “Nhà tình nghĩa” cho mẹ Nguyễn Thị Cảnh, sn: 1923, là mẹ liệt sỹ.

     * Tại thành phố Hải Phòng:

     Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, thành phố Hải Phòng kết nghĩa với tỉnh Quảng Đà đã không tiếc máu xương, tiền của giúp đỡ quân và dân Quảng Đà đánh thắng quân xâm lược đế quốc Mỹ. Thành phố Hải Phòng đã thành lập Tiểu đoàn 399 (tức là Tiểu đoàn 140 Hải – Đà) với 683 cán bộ, chiến sĩ là con em của huyện Thủy Nguyên. Sau khi thành lập đơn vị nhanh chóng hành quân vào chiến trường Quảng Đà tham gia chiến dịch Xuân Mậu Thân năm 1968. Năm 1973, thành phố Hải Phòng tiếp tục thành lập Tiểu đoàn thứ 2 mang phiên hiệu Tiểu đoàn Hải - Đà với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục hành quân vào chiến trường Quảng Đà tham gia chiến đấu.

     Tình cảm keo sơn gắn bó giữa Đà Nẵng với Hải Phòng luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đà Nẵng không ngừng vun đắp. Những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy khó khăn gian khổ, bao lớp cán bộ, quân dân thành phố Hải Phòng đã xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, tình nguyện hăng hái lên đường chiến đấu vì miền Trung ruột thịt, trong đó nhiều đồng chí đã lập công xuất sắc. Kết thúc chiến tranh hơn 1.000 người con ưu tú của thành phố Hải Phòng đã vĩnh viến nằm lại trên đất Quảng Nam - Đà Nẵng (Riêng Tiểu đoàn 140 Hải – Đà vào chiến trường Quảng Đà năm 1967 đã có hơn 500 liệt sĩ, các đồng chí còn lại đều là thương, bệnh binh).

     Nghĩa tình thủy chung son sắc ấy nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn khắc cốt ghi tâm. Và thế hệ trẻ hôm nay phải khắc ghi, trân trọng, biết ơn những đóng góp to lớn mà các đồng chí đã dành cho quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng.

     Được biết, thành phố Hải Phòng hiện nay có 2453 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 93 mẹ còn sống; hơn 30.000 liệt sĩ; 14 Anh hùng LLVT, AHLĐ và hơn 15.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

     Để thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn những Thương binh - liệt sỹ, người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để cho mỗi chúng ta có được cuộc sống thanh bình và hạnh phúc ngày hôm nay. Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng dành tặng 20 nhà tình nghĩa và 50 sổ tiết kiệm cho các hộ gia đình chính sách tại thành phố Hải Phòng (kinh phí 1,7 tỷ đồng; trong đó trao tặng 30 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng)

     Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Nho Trung bày tỏ lòng biết ơn đối với anh chị em thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng. Mong rằng mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức xã hội, hãy làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc Thương binh, liệt sĩ và người có công, coi đây là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự của chúng ta.

                                                                                       Lê Lãnh

CÁC TIN KHÁC