Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri

1291


11-10-2021

Ngày 8-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, cùng các đại biểu Quốc hội thành phố có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 200 cử tri đại diện cử tri thành phố, tại điểm cầu thành phố và các điểm cầu quận, huyện.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại hội nghị, cử tri thành phố được nghe báo cáo các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; đồng thời, phát biểu ý kiến, nêu phản ánh, kiến nghị về nhiều vấn đề như: công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; công tác Quốc hội; vấn đề phòng, chống tham nhũng; cơ chế, chính sách đối với các bộ không chuyên trách; hạ tầng giao thông, đô thị; an ninh trật tự…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố nêu lên nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, xây dựng hệ thống pháp luật, tinh giảm biên chế, quản lý và xử lý thông tin xấu độc trên mạng, phục hồi và phát triển kinh tế. Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm nhất nhiện nay, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc (quận Thanh Khê) bày tỏ đồng tình và hoan nghênh Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kịp thời ban hành các Nghị quyết để đồng hành, chung tay cùng Chính phủ chống dịch, hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh thời gian qua. Đồng thời, đề nghị đại biểu Quốc hội cả nước nghiên cứu, tham mưu đề xuất cho Quốc hội và Chính phủ những quyết sách mới, chiến lược phát triển mới nhằm lấy lại nhịp độ phát triển cao cho đất nước trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cử tri cũng cho rằng, việc xây dựng hệ thống pháp luật phải có sức sống dài hơi, phải đáp ứng yêu cầu xây dựng - phát triển đất nước, phục vụ cho nhân dân có cuộc sống hạnh phúc hơn. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng không chỉ của Đà Nẵng mà là của quốc gia, các đại biểu cần tham gia sâu hơn vào các vấn đề quốc gia, phải cùng với các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành khác giám sát quốc gia; đồng thời, phải cùng với Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố chung tay với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tham gia giải quyết dứt điểm những tồn đọng liên quan đất đai, dự án treo, các dự án… “Thành phố trong thời gian sắp tới phải vượt qua những tồn tại vướng mắc cũ để vươn lên phát triển ở tầm cao mới, đáp ứng lòng mong muốn của cử tri, nhân dân thành phố”, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu.

Theo cử tri Nguyễn Văn Hưng (quận Cẩm Lệ), thời gian qua, Đảng, nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, cũng như lãnh đạo thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch COVID-19, đặc biệt là rất quan tâm chăm lo đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước.

“Do đó, đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu hơn, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, trong đó nên phân cấp, giao quyền tự quyết nhiều hơn cho cấp dưới trong thực hiện các quyết định trong phòng chống dịch và phát triến kinh tế phù hợp với điều kiện và tình hình dịch bệnh thưc tế của từng đia phương”, cử tri Nguyễn Văn Hưng kiến nghị.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Đại biểu Quốc hội và HĐND cần mở rộng hơn nữa các hình thức tiếp xúc cử tri, sâu sát và gần dân hơn nữa, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị giải quyết các ý kiến của cử tri, nhất là trong điều kiện thành phố Đà Nẵng thực hiện chính quyền đô thị, không còn tổ chức HĐND cấp quận, phường.

Cử tri Tạ Ngọc Giáp (quận Thanh Khê) cho rằng, việc thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 34 của Chính phủ hiện nay gặp nhiều bất cập tại một số địa phương, khối lượng công việc của cán bộ không chuyên trách tăng, kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng phụ cấp lại quá thấp, không đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ này. Do vậy, đề nghị Quốc hội có cơ chế điều chỉnh và phân quyền cho địa phương tính toán mức phụ cấp phù hợp với công việc đảm nhận.

Cử tri thành phố phát biểu ý kiến từ điểm cầu các quận, huyện

Bên cạnh các đề xuất, kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành, các cấp tiếp tục có các chính sách khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế, hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, cử tri thành phố cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật, gây nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng xã hội; đồng thời, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này tăng cường vai trò giám sát, quyết liệt hơn, rộng hơn trong công tác phòng chống tham nhũng để phát triển đất nước.

Phát biểu giải trình tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và cảm ơn những ý kiến phát biểu sâu sắc, tâm huyết và đầy trách nhiệm của cử tri thành phố, thể hiện sự quan tâm đối với tình hình đất nước, cũng như thành phố; đồng thời cho rằng, những ý kiến được cử tri nêu ra đã phản ánh đúng những vấn đề hiện đang được nhân dân cả nước và nhân dân thành phố quan tâm.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, với 91% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine, Đà Nẵng là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất cả nước. Chậm nhất đến 20-10-2021, thành phố sẽ đạt tỷ lệ 100% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

Bày tỏ cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố đã ủng hộ, đồng thuận với các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, của thành phố trong thời gian vừa qua, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng khẳng định, sự ủng hộ, đồng thuận đó đã giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh đến thời điểm này, hạn chế các tổn thất về tính mạng, sức khỏe của người dân; làm cơ sở nới lỏng, mở dần các hoạt động để đảm bảo đời sống thiết yếu của người dân, cũng như đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại.

Theo Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng, dịch COVID-19 dự kiến còn tiếp tục kéo dài, phức tạp trong năm 2021 và 2022; vì vậy, tiêm vaccine là một trong những giải pháp căn cơ trong phòng, chống dịch, nhằm làm giảm khả năng nhiễm, khả năng lây lan cho người khác và tử vong. “Những vaccine đang được sử dụng tại Việt Nam đều đảm bảo chất lượng, được chứng minh độ an toàn, hiệu quả. Rất mong cử tri và nhân dân thành phố tiếp tục ủng hộ, tích cực phối hợp tiêm vaccine để thành phố đạt tiến độ bao phủ toàn dân trong tháng 10-2021”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nói.

Với quan điểm chuyển từ mục tiêu “không COVID-19” sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng cho biết, chủ trương chung hiện nay là kiên trì thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội”, đảm bảo an dân, an sinh, an toàn trật tự xã hội; lấy doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong sản xuất an toàn; đề cao ý thức của nhân dân trong phòng, chống dịch; đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế từ sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 12-2021.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng thông tin đến cử tri thành phố một số chủ trương lớn về khôi phục và phát triển kinh tế được Trung ương xác định trong thời gian đến, như: tập trung hoàn thiện, phê duyệt và triển khai chương trình phục hồi, phát triển kinh tế gắn với chiến lược tổng thể về thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ cấp Trung ương đến địa phương; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; trình Quốc hội cho phép tăng tỉ lệ nợ công và bội chi ngân sách nhà nước, phát hành trái phiếu Chính phủ; phân cấp, phân quyền cho các bộ, ngành, địa phương…

Đối với thành phố Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố đã xây dựng dự thảo kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, trong đó đặc biệt quan tâm đến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ nguồn vốn vay, lãi suất vay… “Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, thành phố cũng ban hành nhiều chủ trương, chính sách mang tính đặc thù để đảm bảo việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân sát với tình hình thực tế tại địa phương và đạt hiệu quả cao nhất”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cho biết.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố thông tin thêm, thành phố đang tiếp tục đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách đối với cán bộ xã/phường, cán bộ không chuyên trách cấp cơ sở đảm bảo tương xứng với yêu cầu hoạt động, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, vai trò của các bộ cấp cơ sở là vô cùng quan trọng. Đồng thời, quyết tâm đề xuất với Trung ương để tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các kết luận Thanh tra, bản án, nhằm giải phóng nguồn lực lớn phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

“Các ý kiến phát biểu của cử tri thành phố sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp, gửi đầy đủ đến cơ quan có thẩm quyền. Với trách nhiệm không chỉ là đại biểu của thành phố, mà còn là đại biểu của nhân dân cả nước, chúng tôi cam kết thực hiện tốt vai trò giám sát tối cao của Quốc hội, nhất là trong việc xây dựng pháp luật đảm bảo chất lượng, đấu tranh phòng chống tham nhũng… như kiến nghị của cử tri. Đồng thời, mong muốn cử tri thành phố tiếp tục quan tâm, ủng hộ, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vì mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố nói riêng, đất nước nói chung”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng bày tỏ.

NGÔ HUYỀN


CÁC TIN KHÁC