Đề án Sữa học đường - một quyết sách nhân văn của Đà Nẵng

202

Cao Thị Huyền Trân
30-01-2018

     Tại kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa VIII, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đã có Báo cáo thẩm tra số 225/BC-HĐND ngày 04 tháng 12 năm 2014 trong đó có nội dung "đề nghị xây dựng Đề án Sữa học đường theo quy định của Chính phủ", trên cơ sở đó, HĐND thành phố đã thống nhất chủ trương "triển khai Chương trình Sữa học đường trong các trường mầm non, tiểu học" được nêu tại Nghị quyết số 88/2014/NQ-HĐND ngày 11 tháng 12 năm 2014 về nhiệm vụ năm 2015. Cụ thể hóa chủ trương của HĐND thành phố, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 04 tháng 02 năm 2016 về việc Phê duyệt Đề án Sữa học đường giai đoạn 2016 - 2017.

     Với mục tiêu là cải thiện về cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ mầm non, Đề án hướng đến các trẻ em thuộc những địa bàn khó khăn, nơi mà đời sống kinh tế của người dân chưa ổn định, việc quan tâm chăm sóc bữa ăn của trẻ tại gia đình còn rất hạn chế, thể trạng của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm tỷ lệ tương đối cao. Có 49 trường mầm non và 208 nhóm, lớp độc lập tư thục với tổng số trẻ được tham gia uống sữa là 19.733 trẻ ở 16 phường, xã (các xã Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Sơn thuộc huyện Hòa Vang; các phường Hòa Hải, Hòa Quý thuộc quận Ngũ Hành Sơn; Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu, các phường An Hải Bắc, Thọ Quang, Nại Hiên Đông, Mân Thái thuộc quận Sơn Trà và phường Hòa Thọ Tây thuộc quận Cẩm Lệ) và trẻ mầm non thuộc con gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố đang được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ được thụ hưởng chính sách này với sự hỗ trợ 100% kinh phí từ thành phố và doanh nghiệp sữa (thành phố hỗ trợ 84%, doanh nghiệp sữa hỗ trợ 16%, tổng kinh phí thực hiện Đề án trong 2 năm là 19,6 tỷ đồng). Đề án được triển khai từ tháng 11/2016, theo đó, mỗi trẻ được uống miễn phí 03 hộp sữa/1 tuần trong suốt 9 tháng của năm học.

     Việc ban hành và triển khai Đề án Sữa học đường đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc uống sữa đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đề án nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị và người dân, tạo sự phấn khởi cho phụ huynh, giúp phụ huynh yên tâm hơn về nguồn gốc và chất lượng sữa con mình uống tại trường học cũng như góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho những gia đình khó khăn. Sau 7 tháng thực hiện Đề án, qua đánh giá sơ bộ cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi tại các trường giảm, đây là tín hiệu vui cho thấy những tác động tích cực bước đầu của Đề án.

     Để có cơ sở tiếp tục triển khai Đề án trong giai đoạn 2018-2020, hiện nay UBND thành phố đã xây dựng Đề án theo hướng mở rộng đối tượng đến 100% trẻ em mầm non trên địa bàn thành phố và tăng số lần uống sữa trong tuần từ 3 lần lên 5 lần với sự huy động đóng góp của ngân sách thành phố, doanh nghiệp sữa và phụ huynh. Theo đó, sẽ có 3 nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách với các mức hỗ trợ khác nhau, cụ thể là: nhóm 1 (trẻ mầm non thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha hoặc mẹ) sẽ được hỗ trợ 100% từ ngân sách và công ty sữa; nhóm 2 (trẻ mầm non thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình chính sách, có cha hoặc mẹ làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất) sẽ được hỗ trợ 90% từ ngân sách và công ty sữa, phụ huynh đóng góp 10%; nhóm 3 (trẻ mầm non ngoài nhóm 1 và 2) sẽ được hỗ trợ 42% từ ngân sách và công ty sữa, phụ huynh đóng góp 58%. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 242,5 tỷ đồng. Việc xây dựng Đề án hướng đến 100% trẻ mầm non được thụ hưởng chính sách là một quyết sách nhân văn của chính quyền thành phố nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mầm non, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ trong tương lai. Đề án sẽ huy động được sự chung tay đóng góp của ngân sách thành phố, doanh nghiệp sữa và phụ huynh, đồng thời cũng đảm bảo việc hỗ trợ cho những trẻ em thuộc diện khó khăn trên địa bàn thành phố. Đề án này sẽ được trình tại kỳ họp thứ 4 của HĐND thành phố. Tin rằng, với một mục tiêu nhân văn như vậy, Đề án sẽ nhận được sự ủng hộ của đại biểu HĐND và cử tri thành phố./.

                                                                                                                   Cao Thị Huyền Trân

CÁC TIN KHÁC