ĐẨY NHANH VIỆC XỬ LÝ ĐỐI VỚI ĐẤT NÔNG NGHIỆP KHÔNG SẢN XUẤT ĐƯỢC

1215


03-06-2021

Ngày 2-6, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đi kiểm tra thực tế tình hình thu hồi một số khu đất trên địa bàn quận Liên Chiểu. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam và đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng.

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết (giữa)
và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam (bên trái) đi kiểm tra thực tế tại quận Liên Chiểu

Theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, trên địa bàn quận hiện có 3 dự án với tổng diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được bị thu hồi là 175.711m2.  Các khu đất nằm trong dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận bao gồm: Khu văn hóa tâm linh Đà Sơn, Khu trung tâm huấn luyện bóng đá phường Hòa Khánh Nam, Khu dân cư Hòa Minh 5 thuộc phường Hòa Minh và các khu đất nằm trong Đề án đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021-2025 (phần nằm ngoài quy hoạch 58ha) gồm khu đất tiếp giáp phía đông nhà máy Coca Cola, khu đất tiếp giáp phía tây bắc khu đô thị Thiên Park, khu đất tổ 60 (khu vực Đà Sơn), tổ 65, tổ 68 (khu vực Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam).

Đây là những khu đất đang được đề xuất thu hồi, một phần để triển khai các dự án mới, một phần chuyển sang quỹ đất dự trữ của thành phố, với tổng diện tích hơn 70ha.  Khu đất tổ 60 (khu vực Đà Sơn) và Khu đất tổ 65, 68 (khu vực Khánh Sơn), phường Hòa Khánh Nam; khu vực tổ 60 (khu vực Đà Sơn) nằm trong phương án đuy hoạch khu vực ga đường sắt mới, kho tàng sau ga và khu vực lân cận.  

Tuy nhiên, tại đây hiện có khoảng 210 hộ dân đang sinh sống, phần lớn là các hộ xây nhà trái phép. Đối với dự án Trung tâm huấn luyện bóng đá thì 49/50 hộ dân tại khu vực này không đồng ý cho kiểm định đo đạc. Theo ý kiến của người dân, thành phố đã thu hồi rất nhiều diện tích đất nông nghiệp của nông dân để thực hiện dự án nhưng công năng sử dụng đất để thực hiện dự án không chính đáng, giá đền bù thấp... Mặt khác, việc thực hiện dự án trước đây đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống nhân dân trong khu vực.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về triển khai thông báo số 243/TB-HĐND, trong đó có nội dung "Đối với phần diện tích đất nông nghiệp để xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà trái phép, thực hiện rà soát tính pháp lý, nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý và thu hồi theo quy định",  Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Liên Chiểu đang thực hiện thống kê các khu đất nông nghiệp có xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà trái phép, rà soát tính pháp lý, nghiên cứu đề xuất với UBND thành phố có biện pháp xử lý và thu hồi theo quy định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra tình hình xây dựng trái phép tại các khu đất

Qua kiểm tra thực tế, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các ngành, quận Liên Chiểu tiếp tục rà soát, vận động, xem xét kiến nghị của người dân tại các khu vực này.  Việc thu hồi đất nông nghiệp không sản xuất được, ngoài việc phục vụ quy hoạch chung của thành phố, sẽ tạo điều kiện chỉnh trang hạ tầng, cải thiện đời sống người dân khu vực này. Nếu cần thiết thu hồi thì ngay lập tức có phương án đền bù hỗ trợ giải tỏa. UBND thành phố chỉ đạo các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án xử lý đất nông nghiệp không sản xuất được, hoàn thành trong tháng 6-2021; đồng thời tham mưu đề xuất phương án giải quyết chung, thống nhất đối với các trường hợp vi phạm, không để kéo dài, lặp lại trong thời gian tới, không để đất bỏ hoang lãng phí tài nguyên. UBND quận Liên Chiểu và các ngành liên quan tổ chức tiếp công dân để tuyên truyền, vận động giải thích cho người dân, hoàn thành dứt điểm các trường hợp này và báo cáo tại Kỳ họp HĐND thành phố sắp tới.

CÁC TIN KHÁC