Đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội đi kiểm tra thực tế về tình hình vệ sinh môi trường tại Sông Phú Lộc.

87

Lê Bích Lãnh
29-01-2018

     Sáng ngày 02/10/2013, Đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội có buổi làm việc với UBND phường Thanh Khê Tây về tình hình vệ sinh môi trường tại Sông Phú Lộc.

     Hiện nay tình trạng ô nhiễm tại hạ lưu sông Phú Lộc là rất lớn, nhất là đoạn ra đến gần cửa sông khu vực đường Nguyễn Tất Thành thuộc phường Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây. Nước sông thường bị ô nhiễm nặng, đồng thời phát sinh mùi hôi và ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhân dân sống ven sông tại hai phường Thanh Khê Tây và Thanh Khê Đông. Nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông và phát sinh mùi hôi là do nước sông phải tiếp nhận một lượng lớn nước thải sinh hoạt và nước mưa. Cửa xả của sông bị bồi lấp gây ảnh hưởng đến dòng chảy của sông, làm nước sông bị tù đọng phát sinh mùi hôi thối. Mặc dù trong mấy năm qua, sông Phú Lộc được thành phố cải tạo thông qua nạo vét, kè bờ, làm đường ven sông cùng với hệ thống chiếu sáng và thoát nước nhưng đến nay vẫn còn hôi thối nhất là về mùa hè.

     Trong khi đó, bên cạnh sông Phú Lộc còn có thêm một chợ hải sản. Nhiều người buôn bán hải sản ở chợ thường xuyên đổ hải sản thối xuống lòng sông…nên làm cho khu vực này càng ô nhiễm hơn. Theo thiết kế, hồ điều tiết 2 ha là nơi chứa nước thải từ khu dân cư Phần Lăng và khu sân bay Đà Nẵng đổ về, sau khi “điều tiết” ở đây sẽ thoát ra qua hai cống hộp dẫn đến sông Phú Lộc và đổ ra biển. Bên cạnh nguồn nước mưa tự nhiên, phần lớn nguồn nước ở hồ điều tiết do nước sinh hoạt của khu dân cư Phần Lăng gom vào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm ở sông Phú Lộc. Với tình trạng ô nhiễm sông Phú Lộc nghiêm trọng như hiện nay nếu không được các cơ quan chức năng thành phố xử lý triệt để thì không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn đe dọa đến sự trong lành của vịnh Đà Nẵng, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố, đặc biệt trong lúc chính quyền và nhân dân thành phố đang hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố môi trường, hấp dẫn và đáng sống. 

     Đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội ghi nhận những đề xuất kiến nghị nêu trên của phường và sẽ báo cáo về Thường trực HĐND thành phố trong các cuộc họp sắp tới.

                                                                                                                                                                                                              Lê Bích Lãnh

CÁC TIN KHÁC