Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu

1441

NGÔ HUYỀN
24-06-2022

Sáng 23-6, các đại biểu: Trần Phước Sơn, Phan Thanh Long, Phan Anh Dũng, Lê Kim Anh đã tiếp xúc cử tri phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, trước kỳ họp thứ 7, HĐND khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Hoà Khánh Nam phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề chung của thành phố được dư luận rất quan tâm hiện nay, cũng như những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh trên địa bàn phường như: tình trạng các dự án đầu tư xây dựng chậm triển khai; dự án quy hoạch treo kéo dài, điển hình là dự án di dời ga đường sắt; xử lý sai phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19; khu dân cư không có nhà sinh hoạt cộng đồng… Cử tri phường Hoà Khánh Nam đề nghị thành phố sớm triển khai xây dựng tuyến cống thoát nước từ bãi rác Khánh Sơn về kênh Hòa Mỹ để khắc phục tính trạng ô nhiễm mùi hôi; tiếp tục đầu tư Khu vui chơi Khánh Sơn hiện chưa hoàn thiện…
Theo cử tri Ngô Văn Nhiên, dự án di dời ga đường sắt quy hoạch nhiều năm chưa triển khai đã gây rất nhiều khó khăn cho nhân dân sống trong khu vực quy hoạch, do hạ tầng khu dân cư, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng không được phép sửa chữa. “Đến nay, khi có chủ trương quy hoạch ga đường sắt ở vị trí mới, người dân chúng tôi vẫn phải tiếp tục chờ quy hoạch dự án mới. Nếu xin cấp phép xây dựng tạm thời, sẽ không được đền bù khi giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Đề nghị thành phố có phương án giải quyết, tạo điều kiện để người dân có được cuộc sống tốt hơn”, cử tri Ngô Văn Nhiên kiến nghị.

Tiếp thu, ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp của cử tri phường Hoà Khánh Nam, Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn cho biết, đối với tình trạng một số dự án chậm triển khai, nguyên nhân một phần do còn phụ thuộc vào quy hoạch, định hướng phát triển thành phố trong tương lai. Về vấn đề này, thành phố đang nỗ lực từng bước tháo gỡ, thông qua việc hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn nhấn mạnh, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân với chủ trương triển khai các dự án của thành phố, từ đó sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án là một trong những yếu tố quyết định dự án được triển khai đúng tiến độ, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cử tri phường Hòa Khánh Nam nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Riêng đối với dự án di dời ga đường sắt, rất chia sẻ với những khó khăn, bất cập của nhân dân sống trong khu vực quy hoạch nhiều năm, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng chủ trì rà soát lại những quy định, văn bản liên quan đến việc phép xây dựng, sửa chữa nhà trong khu vực quy hoạch dự án, đề xuất giải pháp căn cơ trong việc tái thiết khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người dân. Liên quan đến phản ánh của cử tri về việc thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng, Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn cho hay, UBND thành phố đã giao quận Liên Chiểu triển khai đề án xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trên toàn địa bàn quận, nhằm đáp ứng nhu cầu hội họp, tổ chức các hoạt động của khu dân cư.

Theo Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn, hiện nay số lượng dự án triển khai trên địa bàn quận Liên Chiểu chỉ đứng sau huyện Hoà Vang, và một trong những nguyên nhân làm các dự án triển khai chậm, kéo dài là do khó khăn, vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. “Vì vậy, bên cạnh vai trò, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân với chủ trương triển khai các dự án của thành phố, từ đó sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án là một trong những yếu tố quyết định dự án được triển khai đúng tiến độ, tránh để kéo dài gây lãnh phí ngân sách cũng như ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Dự án càng sớm được triển khai, sẽ sớm tạo chuyến biến cho diện mạo đô thị quận nhà”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Thông tin đến cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn cho biết, bức tranh kinh tế thành phố đã có sự khởi sắc sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, dự kiến 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng đạt trên 7%, du lịch dần phục hồi, thu hút đẩy tư được đẩy mạnh, thu ngân sách đạt trên 60% kế hoạch. Về hoạt động của HĐND thành phố, ngoài các kỳ họp thường kỳ, HĐND thành phố còn tổ chức 2 kỳ họp chuyên đề và thực hiện các hoạt động giám sát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

“Với việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị không tổ chức HĐND quận, phường, HĐND thành phố, các Tổ đại biểu và các Ban của HĐND thành phố nỗ lực phát huy vai trò đại diện cho tiếng nói của cử tri, tăng cường vai trò giám sát. Ngoài các buổi tiếp xúc cử tri, các Tổ đại biểu HĐND thành phố cũng tổ chức tiếp công dân để tiếp thu, ghi nhận tất cả ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, chuyển đến các cơ quan chức năng liên quan xử lý, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện, trả lời cho bà con cử tri”, Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn phát biểu.

NGÔ HUYỀN

CÁC TIN KHÁC