Đà Nẵng với Tuần lễ cấp cao APEC 2017

168

Nguyễn Thị Thảo
30-01-2018

     Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, trong đó sự kiện quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và hàng nghìn đại biểu chính thức, phóng viên báo chí nước ngoài và các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao, tại Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, đối thoại của Lãnh đạo Cấp cao với các nhà lãnh đạo ABAC và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế. Với quy mô và tầm quan trọng của Tuần lễ Cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn APEC, sự kiện kinh tế lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có thể nói Đà Nẵng đang thực sự chạm tới một cơ hội chiến lược để khẳng định vai trò và vị thế của mình trong nước và quốc tế.

      Cơ hội và cũng là thách thức

     Có thể nói, cơ hội này chính là thành quả từ những chính sách bứt phá của thành phố trong hơn hai thập kỷ qua. Đó là việc thực hiện linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương; khai thác hiệu quả tiềm năng, nguồn lực của địa phương. Đó là việc triển khai nhiều chính sách đúng đắn, hợp lòng dân  đã tạo nền móng  để Đà Nẵng đẩy nhanh nhịp độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hơn hết, dấu ấn đậm nét của “thành phố đáng sống” này là  6 lần dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 3 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân từ 2013 - 2015. Việc lựa chọn địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao của nền kinh tế chủ nhà đăng cai APEC góp phần quyết định sự thành công của chuỗi sự kiện trọng tâm này nói riêng và toàn bộ hoạt động của Diễn đàn nói chung. Để đáp ứng các yêu cầu của Tuần lễ Cấp cao, thành phố đăng cai phải đảm bảo cơ sở hạ tầng hiện đại và phát triển, giao thông thuận tiện, cơ sở lưu trú và dịch vụ phong phú, đạt chuẩn, đồng thời đảm bảo an ninh an toàn và nguồn nhân lực chất lượng cao.   

     Nhìn lại trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã khởi động công tác chuẩn bị cho vai trò là thành phố APEC 2017 từ cuối năm 2014, và đang tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, chỉnh trang đô thị, triển khai công tác tuyên truyền quảng bá, các kế hoạch đào tạo nguồn lực con người và đảm bảo an ninh, y tế, lễ tân, hậu cần. Không thể phủ nhận APEC 2017 đã tạo ra một cú hích phát triển kinh tế xã hội của Đà Nẵng. Song hành với cơ hội là thách thức, yêu cầu lãnh đạo thành phố  phải chủ động, sẵn sàng đề ra những quyết sách phù hợp và kịp thời trước cơ hội này để biến những thách thức, khó khăn thành thế và lực mới cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

     APEC 2017 với nhiều sự kiện lớn

     Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 05 - 11/11/2017 với khoảng hơn 10.000 đại biểu quốc tế, trong đó có Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và trên thế giới cũng như đại diện các cơ quan truyền thông lớn của quốc tế sẽ đến dự. Theo thông lệ, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 dự kiến sẽ diễn ra nhiều sự kiện, trong đó có 6 hoạt động chính. Khởi đầu là Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) và Cuộc họp Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) nhằm hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị của các nhà Lãnh đạo cấp cao. Tiếp đó là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế (AMM) lần thứ 29 và Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit). Các nhà Lãnh đạo sẽ có cuộc Đối thoại với đại diện Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và họp Hội nghị cấp cao lần thứ 25.

     Trong dịp này, dự kiến cũng diễn ra một số hoạt động do Việt Nam đề xuất nhằm tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa… của APEC, giữa APEC với các đối tác, tổ chức khu vực và quốc tế cũng như về Việt Nam. Các hoạt động phong phú của APEC sẽ diễn ra trên khắp cả nước và trong suốt năm 2017 là những cơ hội lớn để các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh, kêu gọi đầu tư kết nối, hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm vùng miền với các đối tác then chốt và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Với sự chuẩn bị chu đáo, các tỉnh thành có thể tranh thủ nhiều hơn tiềm năng to lớn về thị trường, tài chính, công nghệ của APEC; gặp gỡ lãnh đạo, quan chức và các tập đoàn khu vực để tìm kiếm đối tác đầu tư, đối tác chiến lược, ký kết thỏa thuận hợp tác…. Qua tham gia, đóng góp tổ chức các sự kiện, nhận thức và kỹ năng hội nhập của cán bộ, doanh nghiệp và người dân có điều kiện nâng cao, góp phần hình thành văn hóa hội nhập của địa phương.

     Đặc biệt, đóng góp của các doanh nghiệp là rất quan trọng để góp phần tạo dấu ấn Việt Nam cho Năm APEC 2017, thông qua nhiều hình thức. Trước hết là thông qua phát huy vai trò trong các hoạt động của doanh nghiệp APEC mà nước ta tổ chức, và ở tầm cao hơn là đóng góp, đề xuất ý tưởng thúc đẩy hợp tác APEC. Quan trọng nhất là tham gia, đóng góp vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, các cuộc họp của Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC và các thành viên ABAC, các đối thoại công tư giữa các nhóm công tác chuyên ngành APEC với các doanh nghiệp. Việt Nam hiện là đồng Chủ tịch của ABAC năm 2016 và đảm nhận vai trò Chủ tịch ABAC năm 2017. Doanh nghiệp cũng sẽ góp phần làm cho các chuyến thăm song phương của Lãnh đạo các thành viên APEC trong năm 2017 đạt kết quả thiết thực, tham gia ký kết thỏa thuận, hợp đồng, tọa đàm, kết nối doanh nghiệp…

     Bên cạnh đó, các Trung tâm, Viện nghiên cứu và chuyên gia có vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu, đề xuất các vấn đề lớn về nội dung của APEC 2017, cụ thể hóa các ưu tiên, đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC, đặc biệt là đề xuất các sáng kiến, ý tưởng mới của nước ta nhằm tạo dấu ấn cho APEC 2017.

Và hơn hết, đó là sự đóng góp của người dân vào thành công chung của Năm APEC 2017. Nước ta sẽ đón tiếp, gặp gỡ hàng chục nghìn đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên từ các nền kinh tế thành viên APEC. Đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của người dân cả nước nói chung, người dân thành phố nói riêng. Ứng xử văn minh, chào đón hòa nhã, thân thiện của từng người dân và việc gìn giữ môi trường, cảnh quan sạch đẹp là không thể thiếu để giúp bè bạn cảm nhận được những nét đẹp của nền văn hiến và con người Việt Nam, cảm nhận được sự thân thiện, hiền hòa, bình yên của một thành phố Đà Nẵng “đáng sống”. Tất cả sẽ tạo nên tiền đề để thúc đẩy văn hóa hội nhập của nước ta, của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển mới.

Nguyễn Thị Thảo

CÁC TIN KHÁC