ĐÀ NẴNG: PHẤN ĐẤU KÉO GIẢM TAI NẠN GIAO THÔNG TỪ 5% ĐẾN 10% TRÊN CẢ BA TIÊU CHÍ, THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATGT TRONG CHƯƠNG TRÌNH “THÀNH PHỐ 4 AN”

Huỳnh Bá Cử
30-01-2018

Thực hiện công tác bảo đảm ATGT trong chương trình “Thành phố 4 an” với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Với sự vào cuộc của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các địa phương; tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố quí I năm 2017 đã đạt được những kết quả nhất định. Đạt được kết quả trên có nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền an toàn giao thông đến với người dân; vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, trật tự đô thị, bảo đảm đường thông, hè thoáng, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn minh đô thị. Đã triển khai lắp đặt 6 cụm đèn tín hiệu giao thông; rà soát sơn kẻ vạch 146 tuyến đường trên địa bàn các quận, huyện; tổ chức thêm 04 tuyến đường cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ, nâng tổng số đường thực hiện việc cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên địa bàn thành phố lên 22 tuyến đường. Tổ chức ra quân, tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến trọng điểm, thường xuyên túc trực tại các nút giao thông phức tạp, xử lý theo chuyên đề về xử lý vi phạm chở quá số người quy định, sử dụng bia rượu, chạy quá tốc độ…Lập biên bản 14.292 trường hợp vi phạm, xử phạt chuyển Kho bạc nhà nước thu 9,6 tỷ đồng, tạm giữ 260 ô tô, 857 mô tô, tước quyền sử dụng GPLX 1.743 trường hợp. Tuy vậy, tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông do xe tải, xe đầu kéo gây ra còn nghiêm trọng, các hành vi vi phạm như chở quá tải, chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu…gây nguy cơ mất ATGT vẫn còn xảy ra.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu của Kế hoạch đảm bảo ATGT trong chương trình “Thành phố 4 an” , thời gian tới cần làm tốt công tác tuyên truyền hơn nữa để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát xe ô tô vận chuyển vật liệu, khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường, xử lý xe quá tải, chạy quá tốc độ quy định, không giữ khoảng cách an toàn, đi vào đường cấm. Đẩy mạnh việc phát hiện và xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống camera giám sát giao thông, tổ chức lực lượng hướng dẫn, điều hòa giao thông tại các nút giao thông phức tạp, nhất là các nút giao thông đang thi công. Đặc biệt là khắc phục kịp thời các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Phấn đấu hằng năm kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố từ 5% đến 10% trên cả ba tiêu chí (về số vụ, số người chết, số người bị thương). Hạn chế thấp nhất việc để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài./.

Huỳnh Bá Cử