Công nghiệp thành phố năm 2013 có dấu hiệu khả quan hơn

28


29-01-2018

    Nhằm chuẩn bị cho báo cáo thẩm tra trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố, sáng ngày 20/11/2013, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố đã tổ chức làm việc với Sở Công thương về tình hình phát triển công ngiệp, thương mại và kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành năm 2013. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Ban Pháp chế, Văn hóa - Xã hội. Đồng chí Mai Đức Lộc, Thành ủy viên, Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố chủ trì buổi làm việc.

     Theo đánh giá chung, so với năm ngoái, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn có phần ổn định hơn khi các khó khăn về lãi vay và tình hình đơn hàng ít nhiều được cải thiện. Chỉ số phát triển công nghiệp năm 2013 ước tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2011; giá trị SXCN đạt 38.383 tỷ đồng, đạt 101%, tăng 11,4% sơ với năm 2012. Tình hình thị trường thành phố nhìn chung là ổn định, hàng hóa phong phú, đa dạng về chủng loại, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Riêng trong tháng 10 và 11, mưa lũ, bão lụt xảy ra dồn dập tại Miền Trung nên giá cả một số mặt hàng thiết yếu có phần biến động tăng vào những thời điểm trước và sau bão. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đạt được một số kết quả nhất định như tích cực xử lý các kiến nghị của DN, các hộ kinh doanh; phối hợp với Điện lực Đà Nẵng để chuẩn bị phương án cấp điện cho Khu Công nghệ cao và Khu CNTT tập trung; thực hiện Chương trình phát triển sản phẩm lưu niệm du lịch; tổ chức các hội chợ triển lãm ... Xuất phát từ tình hình thực tế, tại buổi làm việc, Sở đã kiến nghị với Ban KT-NS để có ý kiến giải quyết về việc bố trí kinh phí để thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa hàng năm nhằm chủ động trong việc cứu trợ và bình ổn thị trường; sớm triển khai thực hiện đề án Quy hoạch mạng lưới linh doanh các mặt hàng này trong năm 2014, tạo điều kiện để Sở thành lập phòng Pháp chế theo quy định tại Nghị định 55 của Chính Phủ.

     Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Đức Lộc ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của Sở trong thời gian qua. Hoan nghênh Sở Công Thương đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý thị trường nhất là trong dịp bão Nari vừa qua. Với nhận định ngành công nghiệp thành phố năm 2013 đã xuất hiện một số tín hiệu khả quan, tạo cơ hội cho sự phát triển bền vững, đồng chí đề nghị cần quan tâm chú trọng đến chất lượng tăng trưởng công nghiệp. Đối với một số kiến nghị của Sở, đồng chí tiếp thu và sẽ có ý kiến với Thường trực HĐND, UBND thành phố trong kỳ họp đến.

                                                                                                                                                                                             Phan Thị Tuyết Nhung