Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Cẩm Lệ

NGÔ HUYỀN
13-05-2021

Rà soát, cập nhật liên tục danh sách cử tri có thể thay đổi do thực hiện cách ly tập trung, đồng thời triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn tại điểm bầu cử. Đây là chỉ đạo của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận Cẩm Lệ, vào chiều 12-5.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại Khu vực bầu cử số 9, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ

Theo báo cáo, tính đến ngày 12-5-2021, tổng cử tri trên địa bàn quận Cẩm Lệ là 105.936 cử tri; trong đó, có 23.628 cử tri tạm trú, 3.715 cử tri là quân nhân tại các đơn vị bầu cử độc lập. Toàn quận có 67 Tổ bầu cử, với 4 Tổ bầu cử độc lập thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang.

Thời gian qua, UBND các phường thuộc quận đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026 đảm bảo đúng thời gian quy định; đồng thời, việc trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan về công tác bầu cử triển khai thực hiện theo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung, hình thức, tiến độ thời gian. UBND quận đã chủ động in 35.000 tờ rơi có danh sách người ứng cử, địa điểm bỏ phiếu và một số nội dung cần lưu ý cử tri phát đến từng hộ gia đình để thuận tiện cho cử tri trong tham gia bầu cử, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế tập trung đông người.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ

UBND quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo UBND các phường rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống Covid-19, bảo đảm việc thực hiện quyền bầu cử của cử tri theo đúng văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia; hướng dẫn các Tổ bầu cử trong việc phát thẻ cử tri, xác nhận nguyện vọng bầu cử của cử tri, chuẩn bị bổ sung đầy đủ hòm phiếu phụ, thẻ cử tri, phiếu bầu dự phòng. Bên cạnh đó, UBND quận đã làm thủ tục với Công an thành phố để bổ sung các con dấu “Đã bỏ phiếu” cho hòm phiếu phụ, bảo đảm thuận tiện trong công tác tổ chức cho các cử tri không thể đến được phòng bỏ phiếu thực hiện quyền bầu cử.

Qua kiểm tra thực tế tại Khu vực bầu cử số 9, phường Hoà Xuân và Khu vực bầu cử số 6, phường Hoà Thọ Tây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần chủ động, nghiêm túc của quận Cẩm Lệ; đồng thời lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử là thời gian cao điểm tập trung cho công tác tuyên truyền, đảm bảo trong 10 ngày trước ngày bầu cử (ngày 23-5-2021) phải thường xuyên tuyên truyền, thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, địa điểm bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu; nguyên tắc, thể lệ, quyền và trách nhiệm của cử tri; danh sách, tiểu sử ứng cử viên… bằng nhiều hình thức như niêm yết, phát tờ rơi và sử dụng các phương tiện truyền thông thông tin đại chúng khác.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại Khu vực bầu cử số 6, phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ

Theo Chủ tịch HĐND thành phố, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, có thể xảy ra rất nhiều tình huống phát sinh, không loại trừ trường hợp phải cách ly ở quy mô rộng; do đó, Uỷ ban Bầu cử thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về việc chuẩn bị thêm một lực lượng nhân sự dự phòng để có thể thay thế, đảm bảo vận hành công tác bầu cử diễn ra liên tục, xuyên suốt, không bị gián đoạn trong trường hợp xuất hiện một ca F0 trong thành viên Tổ bầu cử hoặc người đi bầu cử, phải thay thế toàn bộ Tổ bầu cử.

Thông tin về việc thành phố sẽ tiến hành tập huấn cho toàn bộ Tổ trưởng và Thư ký các Tổ bầu cử từ ngày 13-5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các Tổ trưởng phải tiếp thu, nắm chắc nội dung tại buổi tập huấn, trên cơ sở đó truyền đạt lại cho toàn bộ thành viên Tổ bầu cử, tổ chức phân công cụ thể, rõ ràng, khoa học đối với trách nhiệm của từng thành viên Tổ bầu cử, nhất là khâu di chuyển thùng phiếu phụ đến từng hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà. “Các Tổ bầu cử phải thực hiện đúng các quy định về bầu cử như thời gian bầu cử, thời gian mở thùng phiếu để kiểm phiếu, xác nhận nguyện vọng bầu cử của cử tri… đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, đảm bảo việc thực hiện quyền bầu cử của cử tri”, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận Cẩm Lệ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND quận Cẩm Lệ chỉ đạo UBND các phường xây dựng phương án phân chia, bố trí thời gian đi bỏ phiếu của cử tri tại các khu vực bỏ phiếu nhằm tránh tập trung quá đông cử tri ở cùng một thời điểm bầu cử; tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ bầu cử trên địa bàn quận theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử. Đặc biệt, cần hết sức lưu ý rà soát, cập nhật liên tục danh sách cử tri cho đến 24 tiếng đồng hồ trước giờ bầu cử, bởi danh sách có thể liên tục thay đổi do một số trường hợp cử tri phải đi vào khu cách ly.

NGÔ HUYỀN