Cần phát huy vai trò của Tổ trưởng Tổ dân phố và Cảnh sát khu vực

Lương Xuân Bá
30-01-2018

Sáng ngày 07/5/2013, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm quận Hải Châu (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138) về tình hình và kết quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy từ ngày 01/01/2009 đến ngày 31/12/2012, trọng tâm là năm 2012 của quận; những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy và các kiến nghị, đề xuất cụ thể đối với Trung ương và thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 quận Hải Châu, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” và các văn bản của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho Quận ủy Hải Châu ban hành Nghị quyết số 05-NQ/QU về tập trung lãnh đạo công tác phòng ngừa tệ nạn ma túy, tệ nạn cờ bạc giai đoạn 2011-2015, tham mưu UBND quận ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết 05-NQ/QU của Quận ủy và các hoạt động chỉ đạo “Tháng cao điểm phòng, chống ma túy”. Tổ chức mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; rà soát phân loại xử lý đối tượng sử dụng ma túy, đối tượng nghiện; khảo sát các vũ trường, quán bar có biểu hiện phức tạp về ma túy để có biện pháp phòng ngừa. Theo báo cáo từ năm 2009 đến năm 2012 đã phát hiện 38 vụ, 58 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy; điều tra khám phá thành công 08 chuyên án, thu giữ 05 cục, 01 gói, 2.113 tép heroin, 24,256g heroin, 136 viên ma túy tổng hợp, 29,742g ma túy tổng hợp, 57 chấm hàng đá, 14 gói cần sa; khởi tố 49 vụ, 58 đối tượng; kiểm danh kiểm diện 19.491 lượt đối tượng trong diện quản lý; gọi răn đe giáo dục 9.536 lượt đối tượng, mở 41 lớp giáo dục pháp luật cho 1.692 đối tượng có nguy cơ cao về ma túy; tổ chức thử test cho 2.888 đối tượng, phát hiện 612 đối tượng dương tính với ma túy.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố - Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của Ban Chỉ đạo 138 quận trong công tác tham mưu, chỉ đạo, đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế trong thời gian đến như tỷ lệ tái nghiện còn cao, công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy hiệu quả chưa cao; việc quản lý, giúp đỡ giáo dục các đối tượng cai nghiện và sau cai chưa được quan tâm đúng mức…Đổi mới phương thức hoạt động của Ban Chỉ đạo 138, trong đó quan tâm nhiều hơn về công tác phòng, chống tội phạm ma túy; phát huy tốt vai trò của Tổ trưởng Tổ dân phố và Cảnh sát khu vực nhằm sớm phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và về ma túy nói riêng.

Tin và ảnh: Lương Xuân Bá