CẦN CHỦ ĐỘNG, NẮM BẮT, PHÂN TÍCH, DỰ BÁO TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Lương Xuân Bá
02-11-2018

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2018, sáng ngày 02/11/2018, Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Công an thành phố về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018; đồng chí Phan Thanh Long, Ủy viên thường trực Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Công an thành phố, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế và kéo giảm; đã xảy ra 439 vụ (giảm 10 vụ so với cùng kỳ 2017), làm chết 13 người, bị thương 87 người. Tuy vậy, tội phạm xâm phạm nhân thân có xu hướng tăng với tính chất, mức độ nghiêm trọng như giết người (xảy ra 23 vụ, tăng 08 vụ), cố ý gây thương tích (63 vụ, tăng 01 vụ); hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng diễn biến phức tạp, gần đây xuất hiện một số nhóm đối tượng ở các tỉnh phía Bắc (Hải Phòng, Hà Nội, Phú Thọ...) vào thành phố cư trú có biểu hiện hoạt động cho vay tiền với lãi suất cao, có tính chuyên nghiệp, thậm chí tổ chức thành nhóm hoặc núp bóng công ty, doanh nghiệp để hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, đòi nợ thuê dưới nhiều hình thức. Trong năm đã xảy ra 41 vụ liên quan đến cho vay lãi nặng, Công an thành phố đã làm tan rã 04 nhóm/16 đối tượng chuyên hoạt động cho vay. Tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, đã phát hiện bắt giữ 202 vụ/284 đối tượng, tăng 27,8% số vụ, 29% số đối tượng so với cùng kỳ năm 2017. Tình hình sử dụng trái phép các chất ma túy tăng 16%, trong đó số nghiện mới chiếm 8,69% (nhiều hơn 79 trường hợp, tăng 50%). Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ nổi lên trên lĩnh vực đất đai với hành vi chủ yếu là làm giả các giấy tờ giao dịch để giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản; tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng. Trên lĩnh vực môi trường nổi lên là những vi phạm trong việc xả nước thải ra môi trường chưa qua xử lý (07 vụ), rò rỉ nước thải (16 trường hợp), đổ, thải chất thải rắn không đúng quy định, xe vận chuyển đất đá gây ô nhiễm, khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hòa Vang; một số điểm ô nhiễm môi trường dẫn đến phức tạp về an ninh trật tự tại Bãi rác Khánh Sơn, Nhà máy thép DaNa - Úc, DaNa - Ý. Tình hình trật tự an toàn giao thông về cơ bản được đảm bảo, ổn định, tai nạn giao thông giảm trên 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017 (xảy ra 81 vụ, giảm 13 vụ; làm chết 56 người, giảm 02 người; bị thương 49 người, giảm 10 người).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Long, Trưởng Ban pháp chế ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Công an trong năm 2018; đồng chí đề nghị Công an thành phố cần chủ động, nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm, ngăn chặn, xử lý dứt điểm các vụ việc mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp kéo dài, gây mất an ninh trật tự; đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án mà dư luận, cử tri thành phố quan tâm; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.