BỔ SUNG MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NĂM 2020

1057

Phan Thị Tuyết Nhung
19-03-2020

     Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang là mối nguy hại toàn cầu, đe dọa sinh mệnh nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tăng trưởng, phát triển của cả nước.

     Với thành phố Đà Nẵng, qua đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2020 cho thấy, tình hình dịch bệnh đã có những tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế của thành phố; một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội sụt giảm, chưa đạt kế hoạch tiến độ đề ra; các hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu, kinh doanh vận tải, giáo dục…bị ảnh hưởng rõ rệt. Tổng lượt khách đến tham quan, du lịch ước giảm 63,6% so với cùng kỳ 2019, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ, quán ăn, nhà hàng... bị ảnh hưởng do lượng khách du lịch giảm, người tiêu dùng hạn chế đi mua sắm, tụ tập ở những nơi công cộng, đông người do lo ngại lây nhiễm dịch bệnh; lượng hàng hóa bán ra trong ngày tại các siêu thị có lúc giảm đến 50%; tại các chợ trên địa bàn thành phố, lượng khách du lịch và khách quốc tế đến chợ tham quan và mua sắm giảm 70-80%, khách địa phương giảm 30% so với cùng kỳ… Một số ngành sản xuất bước đầu bị gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, gây trì trệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

     Để khắc phục và vượt qua những khó khăn trong bối cảnh tình hình hiện nay, tại Kỳ họp bất thường thứ 13, HĐND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất quyết nghị bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn thành phố năm 2020 với quyết tâm “vừa tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, kiểm soát, kịp thời cách ly và điều trị hiệu quả nhất đối với các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19; đồng thời quyết liệt, quyết tâm với các giải pháp căn cơ để bảo đảm hoàn thành tốt những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020”.

     Tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác truyền thông

     HĐND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Cần bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, chủ động xây dựng, triển khai các phương án phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ; làm tốt công tác giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của nhân dân.

     Cần làm tốt công tác thông tin truyền thông, kịp thời cung cấp các thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các thông tin đăng tải sai sự thật trên mạng xã hội để người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách yên tâm, tiếp tục các duy trì ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tác động bất lợi đối với tăng trưởng kinh tế.

     Chủ động triển khai các nhiệm vụ giải pháp năm 2020 đã đề ra

     HĐND thành phố tiếp tục yêu cầu UBND thành phố, các cấp các ngành cần đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp năm 2020; trong đó tập trung chú trọng phân tích, đánh giá những khó khăn, bất cập trên từng ngành, lĩnh vực để có giải pháp cơ cấu lại, rút ngắn quá trình phục hồi và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường thay thế, đa dạng hóa thị trường đầu ra cũng như nguồn cung ứng đầu vào, các kênh tạo ra doanh thu mới, đối tác mới, sản phẩm mới, giảm bớt sự phụ thuộc vào một số thị trường cụ thể. Tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại; triển khai các kế hoạch cụ thể để tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư năm 2020; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, chuẩn bị tốt các điều kiện để nắm bắt thời cơ kinh doanh, chủ động thu hút các dòng vốn dịch chuyển đầu tư từ các nước khi thị trường hồi phục. Đẩy mạnh đổi mới công nghệ, hiện đại hóa quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học - công nghệ vào quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, năng lực của doanh nghiệp.

     Triển khai kịp thời các nhóm giải pháp theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương

     Cần khẩn trương triển khai ngay các chính sách của Trung ương đến với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nhất là các nhóm chính sách về vốn, lãi suất, nhóm chính sách về thuế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ tín dụng, gói hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của Trung ương theo quy định.

     Rà soát, nghiên cứu đề xuất ban hành, sửa đổi, bổ sung các chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương

     Cùng với các giải pháp của Trung ương, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất ban hành, sửa đổi, bổ sung các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương theo hướng mở rộng đối tượng được thụ hưởng, điều chỉnh các điều kiện, nâng cao hiệu quả chính sách được ban hành (chính sách miễn, giảm các khoản phí, lệ phí; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn, chính sách gia hạn, miễn giảm tiền thuê đất…) để trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp HĐND tháng 4/2020 và các kỳ họp đến. Tăng cường thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố để tiếp cận chính sách.

     Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển thành phố, điều chỉnh các điều kiện để nhiều doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Rà soát mức Thuế khoán đối với các hộ kinh doanh cá thể để điều chỉnh giảm cho phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế đang gặp nhiều khó khăn, nhất là các hộ kinh doanh tại các chợ tại trung tâm thành phố. Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá thuộc lĩnh vực quản lý.  

     Tập trung rà soát kết nối cung - cầu, giải quyết các vướng mắc lao động; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp; nâng cao vai trò trách nhiệm của CBCCVC trong thực thi nhiệm vụ

     HĐND thành phố yêu cầu rà soát tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời. Thu thập thông tin thị trường lao động để kết nối cung - cầu, giải quyết việc làm cho người lao động. Hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động áp dụng quy định về tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, quỹ hưu trí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp. Có giải pháp để động viên tinh thần người lao động, thực hiện nhanh các thủ tục, hỗ trợ người lao động nhận các chế độ chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

     Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Thực hiện tốt các giải pháp giảm thời gian thông quan hàng hóa để tạo điều kiện đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Đơn giản hóa các thủ tục về thuế, giải quyết nhanh chóng thủ tục hoàn thuế cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh đăng ký thành lập doanh nghiệp tại nhà và trực tuyến; đẩy nhanh các thủ tục liên quan nhất là về đất đai, đầu tư, cấp phép để giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án. Chủ động cập nhật tình hình, lắng nghe ý kiến, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động. Sớm thiết lập đường dây nóng (hoặc kênh liên lạc) giữa chính quyền thành phố với các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp; tăng cường vai trò của các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Phối hợp rà soát các kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã ban hành để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình tập trung phòng chống dịch và duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của các đơn vị, doanh nghiệp.

     Bên cạnh đó, HĐND thành phố yêu cầu cần quán triệt, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi nhiệm vụ. Tập trung thực hiện đúng, đầy đủ những quy định về thủ tục, hồ sơ đã được đơn giản hóa; không tự đặt thêm điều kiện về hồ sơ thủ tục dưới mọi hình thức; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm, thiếu tích cực, để chậm trễ, tồn đọng nhiệm vụ, công việc được giao.

     Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, điều hành chi ngân sách hiệu quả

     HĐND thành phố yêu cầu thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2020; đẩy nhanh tiến độ đầu tư và giải ngân các dự án nhằm góp phần tạo thêm việc làm cho doanh nghiệp, người lao động, gián tiếp tăng sức mua của xã hội. Thường xuyên, liên tục rà soát việc triển khai thực hiện và báo cáo nhanh các khó khăn, vướng mắc đến cấp thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ, nhất là các công trình trọng điểm, động lực, đảm bảo giải ngân hết số vốn đầu tư công đã được bố trí; có chế tài xử lý nghiêm nếu để chậm trễ.

     Thường xuyên theo dõi diễn biến tiến độ thu ngân sách nhà nước; rà soát, cắt giảm các các nhiệm vụ chi chưa cần thiết, cấp bách; điều hành chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tiến độ thu. Chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách để kịp thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, nhất là đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

    Có thể nói, việc kịp thời thông qua Nghị quyết bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn thành phố năm 2020 của HĐND thành phố đã thể hiện sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo thành phố, của các cấp sở, ban, ngành trong công tác vừa khắc phục vừa cố gắng vượt qua những khó khăn trong bối cảnh tình hình hiện nay, vừa hướng đến mục tiêu bảo đảm hoàn thành tốt những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho năm cuối của nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020.

CÁC TIN KHÁC