BÁO CÁO TỔNG HỢP NỘI DUNG THẢO LUẬN TỔ TẠI KỲ HỌP THỨ 4

1354


16-12-2021

Chiều ngày 15-12, HĐND thành phố thảo luận tại các tổ đại biểu. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung đã báo cáo tổng hợp nội dung các ý kiến thảo luận tại tổ của các đại biểu để cử tri được biết.
Sáng ngày 16-12, các đại biểu thảo luận chung tại Hội trường. 

Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X đã chia làm 05 tổ để thảo luận vào chiều ngày 15/12/2020. Qua thảo luận tại các Tổ, đã có 59 lượt ý kiến tham gia với nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm. Các ý kiến tham gia đã bày tỏ sự thống nhất với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND và UBND thành phố trình tại Kỳ họp. Các ý kiến tham gia đều đồng tình với nhận định: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội thành phố, các cấp chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chung sức, đồng lòng, nỗ lực triển khai thực hiện quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt và có hiệu quả các giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế thành phố cũng đã đạt được một số kết quả khả quan; các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện; đời sống Nhân dân được chăm lo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tích cực triển khai thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, thành phố đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản, chủ trương, định hướng quan trọng; làm việc với các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ báo cáo đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các kết luận thanh tra, các bản án, làm cơ sở pháp lý, nền tảng, tạo nguồn lực, động lực để phát triển thành phố trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, các ý kiến thảo luận đã làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu quan tâm và đề nghị thời gian tới cần tập trung các nội dung:

1. Về lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách

Đa số các đại biểu thảo luận và thống nhất kịch bản về kịch bản phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 theo Kịch bản trung bình và chỉ tiêu tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tăng 6-7%; thu ngân sách nhà nước phấn đấu vượt 3-5% số thu năm 2021. Tuy nhiên, thành phố dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 bằng với dự toán Trung ương giao là chưa phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GRDP đặt ra như trên. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với biến chủng mới Omicron, dự báo sẽ có tác động lớn, khó lường đến khả năng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Có ý kiến đề nghị điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đảm bảo phù hợp và có những giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn để thực hiện những chỉ tiêu đề ra, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, các đại biểu đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

-  Nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu kinh tế phù hợp trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trong đó, điều chỉnh cơ cấu tỷ trọng nội bộ từng ngành trong từng lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đảm bảo phù hợp, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế với thiên tai, dịch bệnh và hướng đến sự phát triển bền vững trong thời gian đến. Trong đó, cần quan tâm hơn trong đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ logistic, nguồn nhân lực phục vụ phát triển dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); phát triển các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch gắn với dịch vụ chữa trị bệnh theo mô hình “Du lịch - Sức khỏe”. Tiếp tục nghiên cứu và có các giải pháp trọng tâm khôi phục và phát triển ngành du lịch trong thời gian đến.

- Về thu hút đầu tư, cần đa dạng hơn nữa các hình thức xúc tiến đầu tư vào thành phố, cụ thể: Nghiên cứu mở rộng diện tích sản xuất trong Khu Công nghệ cao để thu hút, nâng cao hiệu quả đầu tư; chú trọng thu hút đầu tư đối với các dự án đảm bảo về tiêu chí, tiêu chuẩn công nghệ cao, công nghệ nguồn. Tiếp tục quan tâm tháo gỡ vướng mắc về đất đai, nhất là các dự án liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ, bản án của Tòa án để khơi thông nguồn lực trong xã hội và tạo điều kiện thuận lợi nhất trong công tác xúc tiến đầu tư. Khẩn trương xây dựng và hoàn thành phương án đưa vào vận hành, khai thác Cụm công nghiệp Cẩm Lệ; thống nhất hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Hòa Hiệp Bắc, đề nghị rà soát, báo cáo, đề xuất đối với các dự án có tính chất tương tự để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư phù hợp với thực tiễn thành phố và quy định của pháp luật trong thời gian đến. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình, dự án động lực, trọng điểm, quan trọng có tác động kích thích, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố...

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công, có chế tài xử lý đối với các đơn vị giải ngân không đảm bảo kế hoạch, không đúng cam kết đã đề ra, xử lý dứt điểm các bất cập trong công tác giải tỏa đền bù. Trong điều kiện ngân sách khó khăn, dẫn đến điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, cần cân nhắc trong việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án mới, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phát triển của từng lĩnh vực, từng ngành, tránh tình trạng đầu tư dàn trải trong giai đoạn vừa qua.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định của Trung ương, kiến nghị xử lý kịp thời những vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện chính sách. Nghiên cứu, đề xuất thực hiện song song các thủ tục đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Tăng cường hơn công tác đào tạo nghề, tạo việc làm mới, nhất là lao động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, phù hợp với môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của thành phố trong tương lai gần. Tiếp tục quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

- Tăng cường các biện pháp nuôi dưỡng, phát triển, quản lý nguồn thu gắn với chống thất thu; có giải pháp chỉ đạo, điều hành thu ngân sách phù hợp, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022.

2. Về lĩnh vực Đô thị

- Nhiều ý kiến đề nghị đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các phân khu theo Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quan tâm, dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, bệnh viện, trường học… Nghiên cứu triển khai lập quy hoạch chi tiết đối với một số khu vực đồng thời với thực hiện quy hoạch phân khu. Áp dụng công nghệ số, bản đồ số trong công tác quy hoạch đô thị; tiến hành rà soát các đồ án quy hoạch treo và công bố cho người dân được rõ để thực hiện quyền lợi của mình.

- Có ý kiến đề nghị đối với việc triển khai thực hiện tái thiết đô thị, cần xây dựng và triển khai sớm các chương trình, kế hoạch phát triển giao thông tĩnh, giao thông công cộng đồng bộ, gắn với công tác quy hoạch, các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị trên địa bàn thành phố.

- Nhiều đại biểu quan tâm, đề nghị thành phố có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, đồng thời đảm bảo chất lượng triển khai các công trình, dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án Làng đại học Đà Nẵng, Dự án khu danh thắng Ngũ Hành Sơn; nâng cấp Đài tưởng niệm 2/9. Đối với dự án Công viên 29/3, đề nghị nghiên cứu, ưu tiên phân kỳ đầu tư hạng mục chính “Chiếc nhẫn hòa bình” để tạo điều kiện thu hút xã hội hóa đầu tư các hạng mục khác có liên quan. Đề nghị rà soát, sắp xếp lại cán bộ, viên chức tại các Ban Quản lý dự án và xây dựng các quy chế hoạt động phối hợp, đảm bảo phát huy năng lực quản lý điều hành các dự án.

- Các ý kiến đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đô thị, đất đai. Rà soát, có phương án để sớm hoàn thành và bàn giao các công trình hạ tầng dở dang ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố. Hoàn thành sớm cơ sở dữ liệu đất đai; chấn chỉnh, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

- Đề nghị thành phố có phương án để giải quyết khẩn trương, dứt điểm việc di dời, giải tỏa các khu tập thể, nhà chung cư xuống cấp, đặc biệt là cấp độ D. Đồng thời có kế hoạch rà soát, kịp thời cải tạo, sửa chữa, khắc phục sự cố tại các khu chung cư khi người dân phản ánh. Đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án căn hộ chung cư, nhà ở thương mại do tư nhân làm chủ đầu tư; rà soát các chung cư mà người dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận và có phương án xử lý cấp giấy chứng nhận cho người dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Nghị quyết về Quy định khu vực nội thành không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố còn nhiều điểm bất cập, nhất là khu vực cấm chăn nuôi chưa phù hợp về ranh giới nội, ngoại thành, chưa xác định cụ thể vùng nuôi; việc xác định đối tượng hỗ trợ chưa xét đến đối tượng hộ nghèo; việc cấm loa phát thanh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của các nhà nuôi yến. Qua đó đề nghị rà soát lại đảm bảo tính khả thi, có thể nghiên cứu, xem xét quy định sau khi đã có quy hoạch nông thôn. Đề nghị kiểm tra, đốn đốc việc xử lý nuôi cá lồng bè, nghiên cứu có giải pháp quy hoạch vùng bảo vệ thủy sản.

- Có ý kiến đề nghị thành phố quan tâm sớm triển khai thực hiện dứt điểm chủ trương di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư trong thời gian đến; trong đó lưu ý đảm bảo tính pháp lý, kinh phí bố trí đất để triển khai di dời và việc quản lý, sử dụng có hiệu quả đất sau khi đã di dời mồ mả.

3. Về lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

- Nhiều ý kiến đề nghị thành phố tập trung lập quy hoạch, xây dựng các công trình văn hóa tại các địa phương, nhất là Công viên văn hóa Ngũ Hành sơn và các đồ án quy hoạch phân khu làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án về văn hóa. Tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm về văn hóa trên địa bàn và thiết chế văn hóa phường, xã; rà soát, có kế hoạch phân kỳ đầu tư các nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn thành phố phù hợp, đảm bảo công năng lưỡng dụng, vừa sinh hoạt cộng đồng, vừa là trạm y tế lưu động phòng, chống dịch, nơi tránh bão.

- Đa số đại biểu cho rằng hiện nay trong bối cảnh dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn thành phố rất cao, đề nghị thành phố tiếp tục có các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng lao động tự do; có giải pháp hữu hiệu kết nối cung - cầu lao động, giải quyết việc làm, nhằm góp phần ổn định cuộc sống, phục hồi, ổn định sản xuất, sinh hoạt. Quan tâm công tác khảo sát, thống kê thực trạng, nhu cầu doanh nghiệp về sử dụng lao động và nhu cầu của người lao động trên địa bàn để phát triển công tác giáo dục nghề nghiệp theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

- Nhiều ý kiến đề nghị ưu tiên nguồn lực để bố trí cho các công trình bức thiết về dân sinh, giáo dục, y tế; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình y tế trọng điểm; bổ sung kịp thời các trang thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc và thiết bị điều trị COVID-19. Rà soát, nắm chắc tình hình và kịp thời có chính sách động viên, khen thưởng, hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát mạnh, đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn việc điều trị COVID-19 tại nhà; kiểm soát chặt chẽ vấn đề người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cũng như vấn đề tập trung đông người tại các đền, chùa, lễ hội…

- Đề nghị thành phố triển khai thực hiện Đề án nâng cấp, mở rộng trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2025; đảm bảo tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Tiếp tục quan tâm, có giải pháp để thực hiện tốt chương trình “Không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, học sinh bỏ học, đuối nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025”. Triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch hành động vì trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; đồng thời sớm xử lý tình trạng lợi dụng học sinh, trẻ em đi bán hàng rong trên địa bàn thành phố.

4. Về lĩnh vực pháp chế

- Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu, sơ kết, đánh giá việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị làm căn cứ để kiến nghị hoàn thiện thể chế về chính quyền đô thị theo hướng chính quyền đô thị. Cân nhắc, thận trọng trong việc phân cấp, phân quyền cho quận, phường vừa đảm bảo tập trung thống nhất, đồng thời tạo điều kiện, cơ chế tự chủ cho các địa phương, nhất là trong việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi. Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền.

- Nhiều ý kiến thống nhất dự thảo Nghị quyết quy định diện tích nhà ở bình quân khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố Đà Nẵng; đồng thời đề nghị rà soát, đảm bảo không tạo “độ vênh” giữa các quy định về diện tích tối thiểu đăng ký cư trú và diện tích tối thiểu để tách thửa.

- Nhiều ý kiến cho rằng, dự báo trong năm 2022, một số loại tội phạm sẽ có xu hướng gia tăng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nạn thất nghiệp, tranh chấp thương mại... Đề nghị thành phố và từng địa phương có giải pháp chủ động nắm chắc tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; phối hợp tổ chức đồng bộ các đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm; triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện tội phạm, vi phạm pháp luật. Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động xét xử tại Tòa án.

- Nhiều đại biểu đề nghị tăng cường công tác quản lý cư trú; có cơ chế chia sẻ, đồng bộ dữ liệu về quản lý dân cư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp căn cước công dân. Một số đại biểu cho rằng, hiện nay chưa có các quy chuẩn, quy định cụ thể về việc quản lý nhà trọ, do đó dễ xảy ra các vấn đề bất ổn liên quan đến an ninh trật tự, tạm trú, tạm vắng, vệ sinh môi trường tại các khu nhà trọ, đặc biệt là các địa bàn có nhiều công nhân, học sinh thuê trọ. Do đó, thành phố cần sớm có các quy định nhằm quản lý chặt chẽ các khu nhà trọ.

- Việc thực hiện chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở phường, xã hiện nay còn vấn đề khó khăn, bất cập. Qua đó, có ý kiến đề nghị thành phố tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đồng thời chủ động nghiên cứu giải pháp hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng.

Trên đây là báo cáo tóm tắt các nội dung thảo luận tại các tổ đại biểu trong phiên họp chiều ngày 14/12/2021. Thường trực HĐND thành phố kính báo cáo HĐND thành phố./.

CÁC TIN KHÁC