BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI LÀM VIỆC VỚI SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO

984

Nguyễn Thị Thảo
26-11-2018

Thực hiện Chương trình giám sát 6 tháng cuối năm và chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018, chiều ngày 21/11/2018, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố tổ chức cuổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao để nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành trong năm 2018 và tiến độ triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND thành phố. Ông Phạm Tấn Xử, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội chủ trì buổi làm việc.

     Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao, trong 10 tháng đầu năm 2018, Sở đã triển khai các hoạt động cổ động trực quan, thông tin tuyên truyền, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, quần chúng, triển lãm, các hoạt động hai bên bờ sông Hàn, trại sáng tác, hội thi, hội diễn, hội sách, phiên chợ sách, các sự kiện thể thao quần chúng được tổ chức khá đều vào các dịp lễ, tết, ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của thành phố đã tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi cho nhân dân và du khách. Một số sự kiện lớn được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, huy động kinh phí, nguồn lực từ các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố hỗ trợ, đóng góp. Các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố được đầu tư tu bổ; các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được gìn giữ, tôn tạo và phát huy. Sở đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải cùng với triển khai Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích (giai đoạn I). Để chuẩn bị cho giai đoạn II của Dự án, thành phố đã cử đoàn của Sở sang Pháp tìm kiếm, sưu tầm và sao chụp hơn 500 trang tài liệu mới. Hiện Sở đang tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai giai đoạn II của dự án; phối hợp với Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế chuẩn bị triển khai dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan. Bên cạnh công tác bảo tồn các di tích, Sở đã tổ chức Lễ vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; tham mưu tổ chức Kỷ niệm 160 năm ngày nhân dân Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha. Trong năm, Sở đã tiến hành trùng tu, tôn tạo 09 di tích và chuẩn bị đầu tư 07 di tích..   

     Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã có sự trao đổi một số nội dung liên quan đến Kết quả thực hiện Nghị quyết số 141/NQ-HĐND của HĐND thành phố; về việc thực hiện rà soát hệ thống mạng lưới thiết chế văn hóa phường, xã, hoạt động của các trung tâm văn hóa quận, huyện, việc đề xuất xây dựng trung tâm văn hóa thành phố….

     Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Ban Văn hóa-Xã hội, ông Phạm Tấn Xử đánh giá cao những nỗ lực của Sở Văn hóa và Thể thao trong thời gian qua. Đối với những kiến nghị của Sở, Ban sẽ nghiên cứu xem xét để trình Kỳ họp HĐND thành phố sắp đến.

CÁC TIN KHÁC