BAN PHÁP CHẾ HỌP THẨM TRA NỘI DUNG CHUẨN BỊ KỲ HỌP THỨ 16 CỦA HĐND

Minh Hiếu
30-11-2020

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2020, để chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố, chiều ngày 27-11, Ban Pháp chế HĐND thành phố tổ chức làm việc với các sở: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về tình hình hoạt động của các ngành trong năm 2020, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố và thẩm tra các Tờ trình, Báo cáo của UBND thành phố và các Báo cáo của Ban Pháp chế HĐND thành phố sẽ trình tại kỳ họp cuối năm 2020 HĐND thành phố khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Phan Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì cuộc họp.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố, tác động nhất định đến an ninh, trật tự xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND thành phố, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định, công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác xây dựng chính quyền đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế và kéo giảm; không xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng” để gây án; Tình hình trật tự an toàn giao thông cơ bản được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tại nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ; không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy. Công tác tổ chức bộ máy, cải cách hành chính đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực về sắp xếp, kiện toàn tổ chức, thực hiện tinh giản biên chế đảm bảo theo lộ trình (đã hoàn thành sắp xếp 71 đơn vị sự nghiệp công lập, vượt 22 đơn vị, thực hiện được 4 giảm: giảm đầu mối, giảm lãnh đạo, giảm biên chế, giảm kinh phí từ ngân sách...). Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó triển khai thí điểm thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 37 thủ tục trong lĩnh vực đất đai; giữ thứ hạng cao về chỉ số cải cách hành chính (xếp thứ 6/63 tỉnh thành), sơ kết đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công cho Bưu điện thành phố. Công tác thi hành án dân sự đã bám sát kế hoạch đề ra và kịp thời điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế; Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2020, trong đó nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đạt và vượt như: Số lượng kháng nghị, kiến nghị trong các lĩnh vực hình sự, hành chính, dân sự, thi hành án dân sự; đã giải quyết dứt điểm án cũ năm 2019 chuyển sang; đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết các vụ án kéo dài, các vụ án được Thành ủy chỉ đạo; thực hiện 80 vụ án trọng điểm, 102 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp…Hoạt động xét xử các loại án đạt kết quả tích cực, tỷ lệ giải quyết, xét xử đạt 94,01%; số án bị hủy, sửa do sai giảm so với năm 2019; không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm; đưa ra xét xử kịp thời nghiêm minh các vụ án thuộc diện chỉ đạo của cấp ủy địa phương.

Sau khi nghe giải trình của các ngành liên quan, các thành viên Ban Pháp chế đã cho ý kiến về các tờ trình và dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực Pháp chế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Long, Trưởng ban Pháp chế tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, tiếp tục hoàn chỉnh nội dung báo cáo thẩm tra để trình tại kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND thành phố.