Ban Văn hóa-Xã hội làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

129

Nguyễn Thị Thảo
30-01-2018

     Thực hiện chương trình giám sát 6 tháng cuối năm 2016, sáng ngày 16/9, Ban Văn hóa-Xã hội đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) thành phố về công tác quản lý của ngành đối với vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cũng như tập trung đánh giá hiệu quả đầu tư các vùng rau an toàn trong đó có dự án QSEAP. Tham dự buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Ban Đô thị, đại diện tổ liên ngành ATTP thành phố.

      Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NNPTNT cho rằng nguồn hàng thực phẩm rau, quả cung cấp cho người tiêu dùng thành phố Đà Nẵng chủ yếu nhập từ ngoài tỉnh với số lượng rất lớn (90%), do việc việc kiểm soát ATTP rau, quả tiêu thụ tại thành phố do các tỉnh cung cấp và nhập khẩu là nhiệm vụ hết sức cấp bách của ngành Nông nghiệp, Công thương và UBND các cấp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố. Đến nay, số cơ sở được kiểm tra đánh giá phân loại đạt 85%, đã xây dựng được 3 vùng sản xuất rau thực hành nông nghiệp tốt, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhìn chung cải thiện về điều kiện đảm bảo VSATTP. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của ngành đó là sản phẩm nông nghiệp hiện diện tại nhiều cơ sở đã được phân công các ngành khác nhưng chưa có sự kết nối thông tin ATTP toàn bộ chuỗi cung ứng nông lâm sản giữa các ngành; việc giám sát  mẫu chỉ mới thực hiện với số lượng thấp; vẫn tồn tại việc buôn bán, sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không đúng nhãn mác, không rõ nguồn gốc…Riêng về các vùng rau sạch và dự án QSEAP hiện nay đã hoàn thiện các hạng mục công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, hình thành 8 vùng rau sản xuất an toàn có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Nhưng việc sản xuất rau ở các vùng còn hạn chế về diện tích, chủng loại và sản lượng.

     Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng vấn đề ATTP nói chung cũng như vấn đề sản xuất rau sạch nói riêng trên địa bàn thành phố hiện nay cần có sự vào cuộc của các ngành, các cấp để tháo gỡ những vướng mắc, tồn đọng. Trong thời gian đến sẽ có đề xuất HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về vấn đề rau sạch để hỗ trợ cho các ngành, các cấp từng bước triển khai có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho người dân trên địa bàn thành phố.

                                                                                                                                                                                                     Nguyễn Thị Thảo

CÁC TIN KHÁC